วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท. ยุ ขออำนาจรัฐบาลสมัยหน้า แต่งตั้ง ส.ว.

สปท. อัด แต่งตั้ง ส.ว.ช่วงเปลี่ยนผ่าน ถอยหลังเข้าคลอง เปิดทางแม่น้ำ 2 สายวิ่ง คสช. หวังจองโควตาเก้าอี้สภาสูง ห่วงฉุดทำประชามติคว่ำ ยุส่งให้รัฐบาลสมัยหน้ามีอำนาจ แต่งตั้ง ส.ว. บอกจะได้ไม่เป็น 2 มาตรฐาน ...

วันที่ 6 มี.ค. นายสมพงษ์ สระกวี สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงข้อเสนอ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้มี ส.ว.แต่งตั้งในช่วงเปลี่ยนผ่านว่า เป็นเจตนาดีของ คสช. เพราะไม่เชื่อว่านักการเมืองจะแก้ปัญหาของประเทศได้ แต่วิธีดังกล่าวจะยิ่งทำให้ประเทศติดหล่มยิ่งขึ้น และถอยหลังเข้าคลองไปไกลมาก อาจถูกมองว่าเป็นการสืบทอดอำนาจ เพราะ ส.ว.ช่วงเปลี่ยนผ่านหนีไม่พ้นมาจาก สนช. สปท. คสช. และคนในรัฐบาล ที่เป็นเครือข่ายที่ฝ่ายกุมอำนาจไว้วางใจ จะมีตัวแทนจากแม่น้ำเกือบทุกสายมาเป็น ส.ว. ถ้าเป็นเช่นนี้ สนช. และสปท. คงไม่ใช่สภาทำเพื่อประชาชน จะเป็นสภาเชลียร์ที่คอยเอาใจ คสช. เพื่อให้ได้กลับมาเป็น ส.ว. เชื่อว่าสุดท้ายแล้ว กรธ. คงจะยอมเพิ่มเติมบทเฉพาะกาลให้ ส.ว.มาจากการแต่งตั้งในช่วงเปลี่ยนผ่านตามที่เสนอมา จะยิ่งเพิ่มแรงต้านร่างรัฐธรรมนูญมากยิ่งขึ้น จากเดิมมีเนื้อหาหลายเรื่องที่พรรคการเมืองและประชาชนไม่ยอมรับอยู่แล้ว จะส่งผลให้การทำประชามติไม่ผ่าน หรือถ้าผ่านก็ต้องออกแรงกันมากพอสมควร

นายสมพงษ์ กล่าวว่า ในการประชุม สปท.การเมือง เคยหารือเรื่องการให้ ส.ว.มาจากการแต่งตั้งทั้งหมด สมาชิกส่วนใหญ่ต่างเห็นด้วยกับแนวทางให้ ส.ว.มาจากการแต่งตั้ง ยกเว้น ตัวแทน สปท.การเมือง ที่มาจากพรรคการเมือง ซึ่งเป็นส่วนน้อยที่ไม่เอาด้วยกับแนวทางดังกล่าว ส่วนตัวเห็น ว่า เมื่อต้านทานแนวคิด ส.ว.แต่งตั้งไม่ได้ผล ควรให้ ส.ว.มาจากการแต่งตั้งไปตลอด คือหลังจากพ้นช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีไปแล้ว ควรให้นายกรัฐมนตรี หรือรัฐบาลในขณะนั้นมีอำนาจแต่งตั้ง ส.ว.ทั้งหมดเช่นกัน เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันไม่ใช่สองมาตรฐาน เพราะการให้ตัวแทนที่ประชาชนเลือกตั้งเข้ามาใช้อำนาจแต่งตั้ง ส.ว. ไม่ได้เป็นการผิดหลักการอะไร

สปท. อัด แต่งตั้ง ส.ว.ช่วงเปลี่ยนผ่าน ถอยหลังเข้าคลอง เปิดทางแม่น้ำ 2 สายวิ่ง คสช. หวังจองโควตาเก้าอี้สภาสูง ห่วงฉุดทำประชามติคว่ำ ยุส่งให้รัฐบาลสมัยหน้ามีอำนาจ แต่งตั้ง ส.ว. บอกจะได้ไม่เป็น 2 มาตรฐาน ... 6 มี.ค. 2559 14:59 6 มี.ค. 2559 17:26 ไทยรัฐ