วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดไฟก่อนลงเพื่อผู้โดยสารปลอดภัย

ผู้โดยสารเครื่องบินต่างก็สงสัยกันมานานแล้วว่า เหตุใดกัปตันถึงชอบสั่งให้ผู้โดยสารเตรียมตัวเมื่อเครื่องบินจวนถึงที่หมาย โดยดับไฟหรือหรี่ไฟในห้องโดยสารลง พร้อมกับให้เปิดหน้าต่าง ให้แสงข้างนอกเข้ามาอีกด้วย ต่างคนต่างก็คิดไปว่าคงเป็นเพราะกัปตันอยากให้ผู้โดยสารเตรียมเนื้อเตรียมตัวก่อนที่จะร่อนลงในไม่กี่อึดใจ

อย่างไรก็ดี ได้มีกัปตันลายครามได้เปิดเผยสาเหตุของเรื่องนี้ ในหนังสือท่องเที่ยวว่า เพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยของผู้โดยสาร เพื่อจะให้พวกเขาเหล่านั้นได้ปรับตาให้ชินกับแสงสว่างมากขึ้น โดยได้ยกตัวอย่างว่า ลองหลับตานึกถึงว่าเราอยู่ในห้องที่เต็มไปด้วยข้าวของเกะกะ ที่ไม่ค่อยคุ้นดี แล้วก็มีใครดับไฟมืดลงแล้วกลับไล่เราให้รีบออกไปเสียให้พ้นโดยเร็ว

ทั้งด้านหนึ่ง นายสราญ อุทัยกุมาร เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยของเดินอากาศอินเดีย ได้อธิบายให้ฟังว่า ในกรณีฉุกเฉินกัปตันและเจ้าหน้าที่ต่างๆ มีเวลาที่จะเร่งอพยพผู้โดยสารทั้งหมดออกจากเครื่อง ภายในเวลา 90 วินาทีเท่านั้น ด้วย เหตุนี้กัปตันจึงสั่งให้ดำเนินการเตรียมพร้อมต่างๆเอาไว้ เพื่อหากว่าเกิดเหตุฉุกเฉินอันใด จะได้อพยพผู้โดยสารหนีออกมาได้ทัน นอกจากนั้นพวกเจ้าหน้าที่กู้ภัยภายนอก ก็จะสามารถมองจากนอกลำเข้ามาเห็นสภาพภายในห้องโดยสารได้อีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการบินอีกนัยหนึ่ง ยังได้ยกตัวอย่างกรณีการลงฉุกเฉินของเครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน 1549 ต้องลงฉุกเฉินลงในแม่น้ำฮัดสัน ที่อเมริกา เมื่อเดือนมกราคม พ.ศ.2552 ผู้โดยสารทั้งหมด 150 และลูกเรือ ได้ช่วยกันรักษาสถานการณ์ได้อย่างราบรื่น สามารถที่จะอพยพออกจากเครื่อง ได้อย่างปลอดภัยทั้งหมด.

ผู้โดยสารเครื่องบินต่างก็สงสัยกันมานานแล้วว่า เหตุใดกัปตันถึงชอบสั่งให้ผู้โดยสารเตรียมตัวเมื่อเครื่องบินจวนถึงที่หมาย โดยดับไฟหรือหรี่ไฟในห้องโดยสารลง พร้อมกับให้เปิดหน้าต่าง ให้แสงข้างนอกเข้ามาอีกด้วย 6 มี.ค. 2559 13:42 ไทยรัฐ