วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' วอน คสช.ฟังเสียงทุกฝ่าย ปมร่าง รธน.

 "วัชระ." ขอ คสช.ฟังเสียงทุกฝ่าย โวย กรธ.ห้ามสื่อลงสมัคร ส.ส.ตัดกำหนดเงินเดือนผู้พิพากษา แนะ "มีชัย" อย่าสุดโต่ง จะเสียคนตอนแก่

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเสนอความเห็นเกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญว่า ตนอยากให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านการทำประชามติ แต่ขอให้ คสช.รับฟังเสียงของทุกภาคส่วน อย่าผูกขาดความรักชาติไว้เพียงผู้เดียว ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่แทงกั๊กในเรื่องนี้ เพราะร่างดังกล่าวถูกท้วงติงโดยหนึ่งในแม่น้ำห้าสาย ทั้งอดีตประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ และอดีตประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ คือ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ที่ออกมาระบุว่า ผู้มีอำนาจอยากอยู่ยาว จึงขอให้เหลียวมองความเป็นอยู่ประชาชนว่า ลำบากยากแค้นเพียงใด โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจที่รัฐบาลไม่สามารถแก้ปัญหาได้เลย

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ในร่างมาตรา 97 ที่ระบุถึงคุณสมบัติบุคคลต้องห้ามว่า เหตุใดจึงห้ามมิให้สื่อมวลชนใดๆ ในวงเล็บ 3 ลงสมัคร ส.ส.ซึ่งเป็นการเขียนอย่างกว้างเพราะหมายถึง นักข่าว นักหนังสือพิมพ์ นักจัดรายการวิทยุโทรทัศน์ ไม่มีสิทธิสมัครเป็น ส.ส.ทั้งที่มีความรู้ความสามารถเป็น ส.ส.ได้ดีกว่าทหารบางคน เหตุใดจึงกำหนดรายละเอียดในความผิดเล็กน้อยไว้ เช่น การเล่นการพนัน แต่กลับไม่มีการกำหนดเกี่ยวกับพวกที่ทำผิดจากการบุกรุกพื้นที่ป่าด้วย เช่นเดียวกับที่ไม่มีการกำหนดอัตราบัญชีเงินเดือนผู้พิพากษา หรือ ตุลาการเหมือนในรัฐธรรมนูญปี 40 และ 50 ทั้งที่ร่างของ นายบวรศักดิ์ ก็บัญญัติไว้เพี่อไม่ให้มีการแทรกแซงตุลาการ หรือเป็นเพราะนายมีชัยอยู่ฝ่ายกฤษฎีกา ที่เห็นต่างกับศาลมาโดยตลอด จึงไม่ให้ความสำคัญในการบัญญัติเนื้อหาดังกล่าวไว้ในรัฐธรรมนูญ

"อยากให้นายมีชัยอย่าสุดโต่ง ขอให้เดินทางสายกลาง เพราะถ้าตึงเกินไป หรือหย่อนเกินไป ย่อมไม่เป็นผลดีกับประเทศชาติ อย่าให้บั้นปลายชีวิตกลายเป็นแก่มะพร้าว เฒ่ามะละกอ เพราะอีกสองปีก็จะอายุครบ 80 แล้ว จึงขอให้ นายมีชัยทบทวนมาตรา 257 ในร่างรัฐธรรมนูญ ที่ให้อำนาจ คสช.เอาไว้แบบใช้ถึงชาติหน้าก็ไม่หมด โดยเฉพาะเปิดช่องให้ใช้มาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 ที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย เปิดช่องให้ใช้ต่อไปได้ซึ่งเป็นเรื่องแปลกจึงอยากให้มีการปรับปรุงด้วย เพราะทหารควรอยู่ในบทบาทที่เหมาะสมในเรื่องความมั่นคง เพื่อให้ประชาธิปไตยเดินต่อไปได้" นายวัชระ กล่าว.

"วัชระ." ขอ คสช.ฟังเสียงทุกฝ่าย โวย กรธ.ห้ามสื่อลงสมัคร ส.ส.ตัดกำหนดเงินเดือนผู้พิพากษา แนะ "มีชัย" อย่าสุดโต่ง จะเสียคนตอนแก่ ... 6 มี.ค. 2559 13:35 ไทยรัฐ