วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวีเดนได้เจ้าชายน้อย สืบทอดราชบัลลังก์

ในวโรกาสที่สมเด็จพระราชาธิบดี คาร์ล ที่ 16 กุสตาฟ แห่งสวีเดน จะทรงมีพระชนมายุครบ 70 พรรษา ในเดือนเมษายน ที่จะถึงนี้ ทรงได้รับข่าวดี ซึ่งถือเป็นของขวัญล้ำค่า จากเจ้าฟ้าหญิงวิคตอเรีย มกุฎราชกุมารี พระราชธิดาองค์โต ที่ทรงมีพระประสูติกาลพระโอรส เมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยพระโอรสทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง มีน้ำหนักพระวรกายแรกคลอด 3,655 กรัม นับเป็นพระราชนัดดาองค์ที่ 4 ของสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ล ที่ 16 กุสตาฟ แห่งสวีเดน และพระโอรสองค์ที่ 2 ของเจ้าฟ้าหญิงวิคตอเรีย ซึ่งพระชนม์ห่างจากเจ้าหญิงเอสแตล พระเชษฐภคินี 4 ขวบ และหลังประสูติได้เพียงวันเดียวก็ได้รับพระราชทานพระนามจากพระราชอัยกาว่า “Oscar Carl Olof, Duk of Skane”

นอกจากนี้ สมเด็จพระราชาธิบดี ที่ 16 กุสตาฟ ยังเตรียมจะได้ข่าวดีที่จะทรงมีพระราชนัดดาเพิ่มอีกองค์จากครอบครัวของเจ้าฟ้าชายคาร์ล ฟิลิป และเจ้าหญิงโซเฟีย ที่จะทรงมีประสูติกาล ในเดือน เม.ย. ตรงกับเดือนพระราชสมภพพอดี ข่าวดีเหล่านี้ได้สร้างความปีติยินดีให้กับราชวงศ์สวีเดนและชาวสวีดิชเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีทายาทสืบราชบัลลังก์เพิ่มขึ้นเป็นลำดับที่ 3 ต่อจากเจ้าหญิงน้อย “เจ้าหญิงเอสแตล”

ขณะเดียวกัน ทางการสวีเดนก็ได้เฉลิมฉลองในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 70 พรรษาของสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ล ที่ 16 กุสตาฟ ด้วยการ จัดทำแสตมป์ที่ระลึกเป็นพระบรมฉายา-ลักษณ์ของ สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ล ที่ 16 กุสตาฟ ร่วมกับเจ้าฟ้าหญิงวิคตอเรีย มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดน พระราชธิดาองค์รัชทายาทลำดับที่ 1 และเจ้าหญิงเอสแตล รัชทายาทลำดับที่ 2 ซึ่งแสตมป์ที่ระลึกชุดนี้จะวางจำหน่ายในกลางเดือน มี.ค.นี้.

ในวโรกาสที่สมเด็จพระราชาธิบดี คาร์ล ที่ 16 กุสตาฟ แห่งสวีเดน จะทรงมีพระชนมายุครบ 70 พรรษา ในเดือนเมษายน ที่จะถึงนี้ ทรงได้รับข่าวดี ซึ่งถือเป็นของ ขวัญล้ำค่า จากเจ้าฟ้าหญิงวิคตอเรีย มกุฎราชกุมารี พระราชธิดาองค์โต... 6 มี.ค. 2559 13:22 ไทยรัฐ