วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ รองนายก อบต.นาเข นครพนม พร้อมเมีย หันค้ายาบ้าใช้หนี้

รวบ รองนายก อบต.นาเข จ.นครพนม พร้อมเมีย หันค้ายาบ้าใช้หนี้ จนท.วางแผนแกะรอย รับ ผันตัวค้ายาบ้าข้ามชาติ ยึดของกลาง 2,000 เม็ด พบเงินหมุนเวียนเดือนละหลายแสน คาดเชื่อมโยงเครือข่ายค้ายาบ้าข้ามชาติรายใหญ่ เร่งขยายผล

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 มีนาคม 2559 ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอศรีสงคราม จ.นครพนม นายกนก ศรีวิชัยนันท์ นายอำเภอศรีสงคราม จ.นครพนม พร้อมด้วย นายมนตรี จารุธำรงค์ ผบ.ร้อย อส.ที่ 1 นครพนม พ.ต.อ.โชคชัย อินทะนิน ผกก.สภ.ศรีสงคราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร แถลงการณ์จับกุม นายสาโรจน์ ผาวงษ์ อายุ 55 ปี มีตำแหน่งเป็นรองนายก อบต.นาเข อ.บ้านแพง จ.นครพนม พร้อมภรรยาคือ นางบัวผัน ผาวงษ์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 3 ต.นาเข อ.บ้านแพง จ.นครพนม พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 2,000 เม็ด ยาไอซ์ จำนวน 10 กรัม รถยนต์ฮอนด้า ซีวิค รุ่นเก่า สีดำ ทะเบียน กง 3613 นครพนม

โดยจับกุมได้ภายหลังเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า ผู้ต้องหามีส่วนพัวพันกับขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ จนกระทั่งได้วางแผนแกะรอยติดตามพฤติกรรมมานาน พร้อมได้วางแผนเข้าจับกุมขณะผู้ต้องหาพร้อมภรรยานั่งรถยนต์ส่วนตัว นำยาบ้ามาส่งให้ลูกค้า ริมถนนบ้านหาดแพง ต.หาดแพง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เจ้าหน้าที่จึงเข้าสกัดตรวจค้น แต่ผู้ต้องหาได้ทิ้งของกลางยาบ้า แล้วพยายามขับรถยนต์หลบหนี แต่ติดตามจับกุมตัวมาได้

เบื้องต้น จากการสอบสวน นายสาโรจน์ ผาวงษ์ อายุ 55 ปี ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ปกติมีอาชีพทำการเกษตร ทำไร่ทำนา และมีตำแหน่งเป็นรองนายก อบต.นาเข ได้ประมาณ 3 ปี แต่ช่วงปีที่ผ่านมา มีปัญหาด้านการเงิน เงินเดือนไม่พอใช้ ทั้งต้องเข้างานสังคม ค่าใช้จ่ายในครอบครัว จนต้องไปยืมหนี้นอกระบบจำนวนมากมาหมุนเวียน แต่พักหลังไม่สามารถหาเงินใช้หนี้ได้ จึงหาทางตัดสินใจหันมารับจ้างส่งยาบ้าจากนายทุนชาวลาวที่รู้จักกัน นำเงินมาใช้หนี้ โดยได้ค่าจ้างครั้งละ 20,000 บาท เช่นเดียวกับครั้งนี้ ได้รับยาบ้ามาจากชาวลาวที่นำข้ามมาส่ง และตนจะทำหน้าที่ส่งต่อให้กับลูกค้าตามนัดหมาย แต่ทางเจ้าหน้าที่สืบทราบสกัดจับกุมได้เสียก่อน ซึ่งมีภรรยารู้เห็นด้วย โดยอ้างว่าทำเป็นครั้งแรก แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากตรวจสอบบัญชีธนาคาร พบว่ามีเงินหมุนเวียนเดือนละหลายแสนบาท เชื่อว่าจะเป็นขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญที่เชื่อมโยงเครือข่ายค้ายาบ้าข้ามชาติ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เร่งสอบสวนขยายผล ติดตามผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 2 รายได้แจ้งข้อกล่าวหา มียาเสพติดประเภท 1 ยาบ้า ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย

รวบ รองนายก อบต.นาเข จ.นครพนม พร้อมเมีย หันค้ายาบ้าใช้หนี้ จนท.วางแผนแกะรอย รับ ผันตัวค้ายาบ้าข้ามชาติ ยึดของกลาง 2,000 เม็ด พบเงินหมุนเวียนเดือนละหลายแสน คาดเชื่อมโยงเครือข่ายค้ายาบ้าข้ามชาติรายใหญ่ เร่งขยายผล 6 มี.ค. 2559 13:02 ไทยรัฐ