วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รังสรรค์เชือกถักหลากสีสันชาวเขาลีซอ เป็นงานประดิษฐ์สร้างรายได้

ด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้ทอดพระเนตรเห็นความงดงามของเชือกลีซอหลากสีสันที่ชาวไทยภูเขาเผ่าลีซอนำมาประดับตกแต่งเครื่องแต่งกายประจำเผ่าอันมีเอกลักษณ์อันโดดเด่น จึงทรงส่งเสริมให้ราษฎรชาวไทยภูเขาเผ่าลีซอผลิตเป็นอาชีพเสริม โดยทรงรับซื้อและนำมาจำหน่ายผ่านมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ความสวยงามของเชือกลีซอ จึงได้รับความนิยมแพร่หลายจนถึงปัจจุบัน เพื่อสืบสานพระราชปณิธาน พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จึงจัดกิจกรรมเชิงปฏิบัติการ “ถักรักจากลีซอ” ขึ้น เพื่อให้ผู้สนใจเข้าเรียนรู้วิธีการถักเชือกลีซอแบบเบื้องต้น เป็นการเผยแพร่และอาจเกิดแรงบันดาลใจพัฒนาเป็นอาชีพเสริมต่อไปในอนาคต

นายวิทวัส เกตุใหม่ เจ้าหน้าที่กิจกรรม ได้อธิบายว่า งานหัตถกรรมที่เป็นจุดเด่นของชาวเขาเผ่าลีซอ คือ เชือกถัก ซึ่งเป็นงานทำมือทั้งสิ้น ในเชือกลีซอ ด้านในเป็นเส้นฝ้าย และนำมาเย็บกับผ้าสีต่างๆ ที่เป็นเครื่องแต่งกายของชาวไทยภูเขาเผ่าลีซอนั่นเอง ซึ่งกว่าจะเย็บได้แต่ละเส้น ก็ต้องใช้ความชำนาญพอสมควร ดังนั้นจะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ถ้าชาวไทยทุกคนจะหันมาช่วยส่งเสริมงานหัตถกรรมที่เป็นของคนไทยด้วยกันเอง ที่เป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมไทยในภูมิภาคหนึ่ง ซึ่งสามารถนำมาพัฒนาต่อยอดประดิษฐ์เป็นข้าวของเครื่องใช้ในรูปแบบอื่นๆ ที่มีทั้งความสวยงาม และใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ เช่น ต่างหู สร้อย พวงกุญแจ เป็นต้น หรือใช้ตกแต่งกล่องของขวัญแทนริบบิ้น โดยกิจกรรมครั้งนี้พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ เลือกประดิษฐ์เชือกลีซอเป็นพวงกุญแจที่มีสายสำหรับคล้องข้อมือ สามารถนำไปเป็นของขวัญแทนความรักความห่วงใย มอบให้คนพิเศษได้ในทุกโอกาส นอกจากนี้เชือกลีซอ จะมีประโยชน์มากมาย ทั้งในเรื่องของการนำมาประดับเป็นเครื่องแต่งกาย หรือนำไปประดิษฐ์เป็นสิ่งของอื่นๆ ตามแต่ความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคน เป็นการสนับสนุนให้ชาวไทยภูเขาได้มีรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย ส่วนผู้ที่สนใจอยากเข้าร่วมกิจกรรมของทางพิพิธภัณฑ์ฯ สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ www.facebook.com/qsmtthailand

ด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้ทอดพระเนตรเห็นความงดงามของเชือกลีซอหลากสีสันที่ชาวไทยภูเขาเผ่าลีซอนำมาประดับตกแต่งเครื่องแต่งกายประจำเผ่าอันมีเอกลักษณ์อันโดดเด่น 6 มี.ค. 2559 12:58 ไทยรัฐ