วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำเสพติดอำนาจ

ผู้นำประเทศที่มีอายุมากที่สุดในโลกขณะนี้ คือประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ แห่งซิมบับเว ซึ่งมีอายุครบ 92 ปี เมื่อ 21 ก.พ.ปีนี้ แต่เพิ่งจัดงาน เฉลิมฉลองวันเกิดสุดยิ่งใหญ่อลังการ เมื่อ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา

ปาร์ตี้วันเกิดของมูกาเบ จัดขึ้นที่เมืองมาสวิงโก ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ มีประชาชน นักการเมือง ข้าราชการ และสมาชิกพรรค “ซานูพีเอฟ” พรรครัฐบาล เข้าร่วมคับคั่งกว่า 50,000 คน

ปาร์ตี้หลักจัดขึ้นที่เต็นท์ในเขตซากปรัก หักพัง “มหาซิมบับเว” (Great Simbabwe) สร้างสมัยศตวรรษที่ 13 สมัยอาณาจักรมุนฮูมูตาปา ซึ่งยูเนสโกยกให้เป็นมรดกโลก มีการฆ่าวัวควายและสัตว์ป่าหลายพันตัว

สื่อของรัฐบาลจะประโคมข่าวสดุดีมูกาเบเลิศลอย แต่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐไป บังคับเรี่ยไรเงินจากครูและชาวบ้านในเมืองมาสวิงโก เพื่อนำมาจัดงานปาร์ตี้วันเกิดให้ท่านผู้นำ

ส่วนฝ่ายค้านและประชาชนจำนวนมากโจมตีว่างานวันเกิดนี้หรูหราฟุ่มเฟือยเกินเหตุ เพราะ ใช้งบประมาณอย่างน้อย 8 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ (เกือบ 30 ล้านบาท) ทั้งที่ซิมบับเวเพิ่งประกาศภาวะภัยพิบัติ เนื่องจากเผชิญภัยแล้งรุนแรงและขาดแคลนอาหารอย่างกว้างขวางทั่วประเทศ

งานฉลองวันเกิดครบรอบ 91 ปี ของมูกาเบเมื่อปีที่แล้วก็ถูกก่นด่าคล้ายๆกัน เพราะมีการ
ทำ “เค้กวันเกิด” สุดหรูหราขนาด 200 ปอนด์ (91 กก.) ด้วย!

มูกาเบเคยเป็นผู้นำกองโจรมาร์กซิสม์สมัยซิมบับเวยังเป็น “โรดีเซียใต้” หลังซิมบับเว ได้รับเอกราชจากอังกฤษ เขาขึ้นมาเป็นนายกฯ 2 สมัย ก่อนชนะเลือกตั้งประธานาธิบดี และกุมอำนาจมายาวนานถึง 36 ปีแล้ว

ยุคแรกๆ มูกาเบทำให้เศรษฐกิจซิมบับเวรุ่งโรจน์เฟื่องฟูด้วยการเกษตร จนได้ฉายา “อู่ข้าว อู่น้ำของแอฟริกา” ต่อมาเขาสั่งกวาดล้างกบฏใน จ.มาตาเบเลแลนด์ อย่างโหดเหี้ยม มีคนตาย หลายพัน จึงถูกมหาอำนาจตะวันตกคว่ำบาตร ซิมบับเวยิ่งถูกโดดเดี่ยวหนักขึ้นหลังมูกาเบสั่งยึดไร่นาของคนผิวขาวมาแจกจ่ายให้คนผิวดำชน ส่วนใหญ่ในปี 2543 โดยไม่มีแผนรองรับ ส่งผล ให้การเกษตรล่มสลาย เกิดวิกฤติด้านอาหารและ เงินเฟ้อรุนแรง

ปี 2551 ซิมบับเวมีอัตราเงินเฟ้อสูงที่สุดในโลกถึง 2,000,000% อัตราคนว่างงานสูงกว่า 80% มีอัตราคนติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ สูงเป็นอันดับ 4 ของโลก ชาวซิมบับเวต้องหนีไปอาศัยชาติเพื่อนบ้านหลายล้านคน

ทุกวันนี้ซิมบับเวก็ยังทุกข์ยาก แต่มูกาเบก็ยังนั่งบัลลังก์ต่อไป แถมยังไม่ตั้งทายาทอำนาจ ทำให้เกิดการแย่งชิงอำนาจในพรรคซานูพีเอฟ ระหว่างรองประธานาธิบดีเอมเมอร์สัน เอ็มนางากวา กับนางเกรซ ภริยาของมูกาเบ

มูกาเบชอบกล่าวสุนทรพจน์ยืดยาว มัก ด่าทอชาติตะวันตก แต่ด้วยความแก่ชราจึงเลอะเลือนเมื่อเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว เขาอ่านสุนทรพจน์ ในรัฐสภา แต่เป็นสคริปต์สุนทรพจน์เก่าที่เคยอ่านมาแล้วเมื่อ 1 เดือนก่อน

นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของผู้นำที่ “เสพติดอำนาจจนถึงวันตอกฝาโลง” ตัวจริงเสียงจริง!


บวร โทศรีแก้ว

6 มี.ค. 2559 12:41 ไทยรัฐ