วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชูการท่องเที่ยว

โดย แจ๋วริมจอ

ช่วงนี้ไปสะดุดซีรีส์ชุด “มิติรักผ่านเลนส์” ทาง PPTV HD ช่อง 36 มีมุมมองการนำเสนอที่ต่างจากละครเรื่องอื่นๆ

เพราะใช้สถานที่ท่องเที่ยว Unseen ในประเทศไทย มาเป็นตัวชูเรื่องได้อย่างโดดเด่น โดยแฝงข้อคิดและมุมมองดีๆไว้ในเนื้อหามากมาย

การนำเสนอสารคดีท่องเที่ยวผ่านละคร กลับถูกจริตคนไทยมากกว่าสารคดีท่องเที่ยวแบบเพียวๆที่มีรูปแบบการเล่าเรื่องซ้ำซากจำเจ
อย่างตอน “หมอกสีจางกับน้ำค้างสีชมพู” ที่ถึงแม้จะใช้นักแสดงหน้าใหม่เล่าเรื่องทั้งหมด แต่กลับเล่นออกมาได้สมบทบาทให้คนดูได้อินและฟินกันสุดๆ

บวกกับมุมมองการนำเสนอภาพบรรยากาศดอยแม่สลอง จ.เชียงราย ออกมาสวยมาก

สวยขนาดหลายคนต้องแคปหน้าจอ และแชร์ลงบนโลกโซเชียลเตรียมไปตามรอยละครเรื่องนี้เลยทีเดียว!!

หรือตอน “แผ่นดินรูปหัวใจ” ที่ชูโลเกชั่นบรรยากาศทุ่งนาของหมู่บ้านนาต้นจั่น จ.สุโขทัย

โดยแทรกซึมความรู้ประวัติความเป็นมาของ “แผ่นดินศักดิ์สิทธิ์รูปหัวใจ” หรือ “ทุ่งทะเลหลวง” โครงการในพระราชดำริของในหลวง ทำให้เด็กรุ่นใหม่ได้รู้จักกันอีกด้วย!!

ความพิเศษอีกหนึ่งเรื่องคือการเลือกนางเอกหน้าใหม่ จากคนธรรมดาทั่วไป หน้าตาไม่สวย ผิดกับแบบฉบับของนางเอกสมัยนี้อย่างสิ้นเชิง

แต่กลับกินใจผู้ชมอย่างมาก อาจเป็นเพราะคนในสังคมส่วนใหญ่ ก็ไม่ได้มีรูปร่าง หน้าตาที่เพอร์เฟกต์เหมือนกับนางเอกเช่นกัน จึงสัมผัสและเข้าถึงตัวละครได้มากกว่า

หรือการยกกองไปถ่ายถึงเกาะยาวใหญ่ หนึ่งในหมู่เกาะของ จ.พังงา ที่คนไม่ค่อยรู้จัก แต่เต็มไปด้วยธรรมชาติและแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำที่อุดมสมบูรณ์

จึงมีภาพสวยงามให้ได้ชมกันตลอดทั้งเรื่อง แถมยังได้นักแสดงรุ่นใหญ่หลายๆ ท่านมาร่วมแสดงด้วย โดยไม่ลืมที่จะดึงนักแสดงหน้าใหม่ อย่าง เบสท์-เขษมพงษ์ พลเดชมาวาดลวดลาย

ถือเป็นละครแนวท่องเที่ยวที่สร้างสรรค์ ชัดเจน ตรงประเด็น และดึงดูดให้คนอยากออกไปสัมผัสกับบรรยากาศและสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆในประเทศไทย

หวังว่าจะผลิตละครคุณภาพที่เปิดมุมมองใหม่ สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมอย่างนี้ต่อไป!!

‘‘แจ๋วริมจอ’’
jaewrimjor@gmail.com 

6 มี.ค. 2559 12:12 ไทยรัฐ