วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปินส์ยึดเรือสินค้าโสมเหนือตามบัญชีคว่ำบาตร UN

(ภาพ: AP)

ประเทศฟิลิปปินส์ดำเนินการยึดเรือสินค้าของประเทศเกาหลีเหนือลำหนึ่งซึ่งมาจอดเทียบท่าเรือทางตะวันตกของเกาะลูซอน ตามมติคว่ำบาตรเพื่อตัดเส้นทางเงินรัฐบาลเปียงยางของสหประชาชาติ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศฟิลิปปินส์ดำเนินการยึดเรือสินค้าของประเทศเกาหลีเหนือลำหนึ่งแล้วโดยนายมาโนโล เกซอน รองโฆษกประธานาธิบดีระบุว่า พวกเขาต้องยึดเรือลำนี้เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือของสหประชาชาติ ซึ่งออกเพื่อลงโทษกรณีรัฐบาลเปียงยางทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 และยิงขีปนาวุธพิสัยไกล

เรือดังกล่าวมีชื่อว่า 'จิน เต็ง' เป็นหนึ่งในเรือ 31 ลำที่บริหารโดยบริษัท 'โอเชียน มาริไทม์ เมเนจเมนต์' ซึ่งถูกขึ้นบัญชีดำอายัดทรัพย์และคว่ำบาตรโดยสหประชาชาติ หลังจากเรือของบริษัทนี้เคยถูกจับที่คลองปานามาเมื่อเดือนมิ.ย. 2013 และพบอาวุธปืนซุกซ่อนอยู่ในกระสอบใส่น้ำตาล

บริษัท โอเชียน มาริไทม์ เมเนจเมนต์ ยังถูกกล่าวหาเมื่อปีก่อนว่า พวกเขาได้เปลี่ยนชื่อเรือและให้เรือแล่นภายใต้ธงของต่างประเทศเพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุม โดย เรือ จิน เต็ง ซึ่งถูกจับหลังเพิ่งเดินทางมาเทียบท่าที่อ่าว ซูบิค เยบ์ ทางตะวันตกของเกาะลูซอน ประดับธงของประเทศซูดานใต้

ขณะที่ตามการเปิดเผยของนาวาโท อาร์มานด์ บาลิโล โฆษก หน่วยยามฝั่งของฟิลิปปินส์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจสอบเรือ จิน เต็ง เมื่อวันศุกร์และพบปัญหาด้านความปลอดภัย และจะมีการตรวจสอบอีกครั้งในวันเสาร์ ขณะที่ลูกเรือทั้ง 21 คนให้ความร่วมมือดีมาก โดยพวกเขาจะถูกควบคุมตัวไว้จนกระทั้งถูกส่งตัวกลับเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ สหประชาชาติบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรรุนแรงต่อเกาหลีเหนือเมื่อวันพุธ (2 มี.ค.) ที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลเปียงยางตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 6 ลูกลงทะเล ต่อมา คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือออกคำสั้งให้ประเทศของเขาเตรียมพร้อมยิงอาวุธนิวเคลียร์ทุกเวลา

ประเทศฟิลิปปินส์ดำเนินการยึดเรือสินค้าของประเทศเกาหลีเหนือลำหนึ่งซึ่งมาจอดเทียบท่าเรือทางตะวันตกของเกาะลูซอน ตามมติคว่ำบาตรเพื่อตัดเส้นทางเงินรัฐบาลเปียงยางของสหประชาชาติ... 5 มี.ค. 2559 23:52 ไทยรัฐ