วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ตุรกีสลายชุมนุมซ้ำสอง ปราบม็อบต้านรัฐยึดนสพ.ใหญ่สุดในประเทศ

หญิงตุรกีใช้ผ้าปิดบังใบหน้าหลังจากตำรวจยิงแก๊ซน้ำตาเข้าใส่ เพื่อสลายการชุมนุม (ภาพ: AFP)

ตำรวจปราบจลาจลของตุรกีดำเนินการใช้แก๊ซน้ำตาและอื่นๆเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ต่อต้านการยึดสำนักงานหนังสือพิมพ์ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเป็นครั้งที่ 2 ในวันเสาร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 5 มี.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลของประเทศตุรกีใช้แก๊ซน้ำตาจำนวนมาก, ปืนฉีดน้ำและกระสุนพลาสติก เข้าสลายการชุนมุมของกลุ่มผู้ประท้วงราว 500 คนที่มารวมตัวกันอยู่หน้าสำนักงานหนังสือพิมพ์ 'ซามาน' หนังสือพิมพ์ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลของประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ในนครอิสตันบูล

เหตุความรุนแรงล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากเมื่อช่วงเที่ยงคืนวันศุกร์ (4 มี.ค.) ตำรวจของตุรกีก็ใช้แก๊ซน้ำตาและปืนฉีดน้ำแรงดันสูงสลายการชุมนุมของฝูงชนจำนวนหลายร้อยคน ที่มารวมตัวที่สำนักงานใหญ่ของหนังสือพิมพ์ ซามาน เพื่อบุกเข้าไปภายในสำนักงานและบังคับใช้คำสั่งศาล ภายหลังศาลตุรกีมีคำสั่งให้รัฐบาลยึดกิจการหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ จากข้อหาช่วยเหลือและสนับสนุนองค์กรก่อการร้าย

อย่างไรก็ตาม แม้จะถูกเล่นงานด้วยกฎหมาย แต่หนังสือพิมพ์ซึ่งมีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับศาสตราจารย์ เฟตุลเลาะห์ กูเลน ศัตรูทางการเมืองของประธานาธิบดีเอร์โดอันผู้ลี้ภัยไปอยู่สหรัฐฯ เจ้านี้ ยังคงตีพิมพ์หนังสือพิมพ์ฉบับใหม่ออกมาได้ทันก่อนถูกบุกยึดในช่วงเที่ยงคืนวันศุกร์ โดยระบุข้อความว่า "รัฐธรรมนูญถูกระงับ" เป็นตัวหนังสือตัวใหญ่ไว้บนพื้นหลังสีดำของหน้าแรก พร้อมทั้งระบุด้วยว่า "เมื่อวานนี้ (วันศุกร์) เป็นหนึ่งในวันที่มืดมิดที่สุดในประวัติศาสตร์สื่อ"

ด้านสหภาพยุโรปออกมาแสดงความกังวลกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตุรกีอย่างมาก โดยนาย โยฮันเนส ฮาห์น ข้าหลวงใหญ่ด้านนโยบายเพื่อนบ้านและการขยายสหภาพยุโรป กล่าวว่า เขารู้สึกเป็นกังวลอย่างยิ่งจากความเคลื่อนไหวซึ่งมีท่าทีคุกคามโดยตุรกี เขายังเตือนผ่านเว็บไซต์ ทวิตเตอร์ ด้วยว่า ตุรกีจำเป็นต้องเคารพในเสรีภาพสื่อและสิทธิ์ไม่สามารถเปลื่อนมือกันได้

ขณะที่นายจอห์น เคียร์บี โฆากกระทรวงต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริการะบุว่า คำสั่งของศาลตุรกีเป็นการบังคับใช้กฎหมายและอำนาจตุลาการอย่างน่ากังวลครั้งล่าสุดของรัฐบาลตุรกี ซึ่งมีเป้าหมายที่สื่อและอื่นๆที่วิพากษ์วิจารณ์พวกเขา และสหรัฐฯขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ของตุรกีให้รับประกันว่าการประทำของพวกเขาสนับสนุนคุณค่าของความเป็นประชาธิปไตยสากล ที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญของพวกเขาเอง ซึ่งรวมถึง เสรีภาพในการพูดและโดยเฉพาะเสรีภาพสื่อ

ตำรวจปราบจลาจลของตุรกีดำเนินการใช้แก๊ซน้ำตาและอื่นๆเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ต่อต้านการยึดสำนักงานหนังสือพิมพ์ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเป็นครั้งที่ 2 ในวันเสาร์... 5 มี.ค. 2559 23:09 ไทยรัฐ