บริการข่าวไทยรัฐ

นักบิดไทย ทะลุชิงศึก 'สุพรรณ เวิลด์ โมโตครอส'

ศึก โมโตครอส ชิงแชมป์โลก 2016 สนาม 2 เปิดฉากดวลความเร็วอย่างเป็นทางการ ล่าสุดผู้ชมเข้าสู่สนามสุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ตแลนด์ อย่างคับคั่ง ขณะผลควอลิฟายปรากฏว่านักบิดไทยอย่าง ชัยยันต์ โรมพันธ์ จากยามาฮ่า และ ธนรัตน์ เพ็ญจันทร์ จาก ฮอนดัา ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศในรุ่นใหญ่ ขณะโพลเป็นของ เบน ทาวน์ลีย์ นักบิดนิวซีแลนด์ จาก ทีม ซูซูกิ เวิลด์ เอ็มเอ็กซ์จีพี ก่อนดวลรอบไฟนัลวันอาทิตย์นี้

วันที่ 5 มี.ค. การแข่งขันรถจักรยานยนต์โมโตครอสชิงแชมป์โลก 2016 สนาม 2 รายการ เอ็มเอ็กซ์จีพี ออฟ ไทยแลนด์ ระเบิดความมันส์ในเมืองไทยเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน โดยนับเป็นครั้งแรกที่โยกมาจัดการแข่งขันที่ สนามสุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ตแลนด์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.สระกระโจม อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี ท่ามกลางความสนใจของแฟนความเร็วชาวไทย โดยการแข่งขันจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 5-6 มีนาคมนี้

ล่าสุดในวันเสาร์ที่ 5 มีนาคมเป็นการแข่งขันรอบควอลิฟาย เพื่อจัดอันดับสตาร์ท โดยในรุ่นใหญ่อย่าง เอ็มเอ็กซ์จีพี มีนักบิดไทยผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศถึง 2 คน ได้แก่ ชัยยันต์ โรมพันธ์ จากยามาฮ่า ที่บิดทำเวลามาเป็นอันดับ 18 และ ธนรัตน์ เพ็ญจันทร์ จาก ฮอนดัา ที่ตามเข้ามาเป็นอันดับที่ 19 โดยนับเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมอีก 1 ปีของนักบิดชาวไทยในเวทีโมโตครอสชิงแชมป์โลก ส่วนตำแหน่งโพลโพซิชั่นในรุ่น เอ็มเอ็กซ์จีพี ตกเป็นของ เบน ทาวน์ลีย์ นักบิดนิวซีแลนด์ หมายเลข 8 จาก ทีม ซูซูกิ เวิลด์ เอ็มเอ็กซ์จีพี ตามด้วย โรแมง เฟบวเร่ แชมป์โลกชาวฝรั่งเศสจาก มอนสเตอร์ เอเนอร์จี ยามาฮ่า แฟ็กตอรี ทีม ในอันดับ 2 ส่วนอันดับ 3 ได้แก่ อันโตนิโอ ไคโรลี อดีตแชมป์โลกชาวอิตาเลียนจาก เรดบูลล์ เคทีเอ็ม แฟ็กตอรี เรซซิ่ง

ด้านผลควอลิฟายในรุ่น เอ็มเอ็กซ์ทู ปรากฏว่าโพลโพซิชั่นตกเป็นของ เจฟฟรีย์ เฮอร์ลิงก์ส หมายเลข 84 ยอดนักบิดดัตช์จาก เรดบูลล์ เคทีเอ็ม แฟ็กตอรี เรซซิ่ง ตามด้วย เบอนัวต์ พาทูเรล์ นักบิดฝรั่งเศสจาก เคเมีย ยามาฮ่า ยามาลูบ ในอันดับ 2 ส่วนอันดับ 3 ได้แก่ แม็กซ์ แอนสตี้ นักบิดจากสหราชอาณาจักร จาก ร็อกสตาร์ เอเนอร์จี ฮัสควาน่า แฟ็กตอรี เรซซิ่ง ส่วน เบน ประสิทธิ์ ฮัลเกรล นักบิดไทยจาก ยามาฮ่า บิดเข้ามาเป็นอันดับ 20

นายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยว่า “ค่อนข้างพอใจกับการจัดการแข่งขันในสุดสัปดาห์นี้ นี่คือมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกรายการแรกที่ สุพรรณบุรี ได้รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ หลังจากที่ได้พูดคุยกับตัวแทนของ สมาพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ็ม) พบว่าเรามีผลตอบรับที่ดี ทางผู้จัดพอใจและชื่นชมว่าเป็นการแข่งขัน เอ็มเอ็กซ์จีพี ที่สมบูรณ์ที่สุดที่เคยจัดในเมืองไทย ส่วนเรื่องผู้ชมถือว่าอยู่ในระดับที่คึกคัก โดยเชื่อว่าในวันอาทิตย์ซึ่งเป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศจะมีแฟนความเร็วทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หลั่งไหลเข้ามาที่สนามเป็นจำนวนมาก” สำหรับการแข่งขันรถจักรยานยนต์โมโตครอสชิงแชมป์โลก 2016 สนาม 2 รายการ เอ็มเอ็กซ์จีพี ออฟ ไทยแลนด์ รอบชิงชนะเลิศจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคมนี้ โดยในรุ่น เอ็มเอ็กซ์ทูจะแข่งขันเรซแรกในเวลา 12.15 น. และเรซ 2 ในเวลา 15.10 น. ส่วนรุ่นใหญ่อย่าง เอ็มเอ็กซ์จีพี จะดวลความเร็วเรซแรกในเวลา 13.15 น. และแข่งขันเรซ 2 ในเวลา 16.10 น. ตามเวลาประเทศไทย