วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.ปิดล้อมตลาดโรงเกลือ เขมรเกือบพันคนก่อหวอด

จนท.นำกำลังปิดล้อมอาคารสีฟ้า ตลาดโรงเกลือ เตรียมบุกค้น ท่ามกลางพ่อค้า แม่ค้าชาวเขมร เกือบ 1,000 คน มาดูท่าที ผู้ว่าฯ ปอยเปต รุดขอเจรจาแต่ ผช.ผบ.ตร.ไม่คุยด้วย จนท.ต้องถอนกำลังออกจากพื้นที่ หวั่น มือที่ 3 สร้างสถานการณ์

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 5 มี.ค. 59 พล.ต.ท.สุวีระ ทรงเมตตา ผช.ผบ.ตร.ในฐานะรองผู้อำนวยการ ศูนย์ปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก นำกำลัง จนท.ตำรวจ-ทหาร และ ตชด.กว่า 100 นาย เข้าปิดล้อมอาคารสีฟ้า ตลาดโกลเด้นเกต (ตลาดโรงเกลือใหม่) ภายในตลาดโรงเกลือ เพื่อเข้าตรวจค้น จับกุมร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ แต่เนื่องจากร้านค้าในอาคารสีฟ้า พ่อค้า แม่ค้าชาวเขมร ต่างพร้อมใจกันปิดร้านค้าทั้งหมดเนื่องจากเกรงถูกจับกุม แต่ก็ยังคงยืนมุงดูการปฏิบัติหน้าที่ของ จนท.อยู่โดยรอบอาคารสีฟ้า และมีบางส่วนมายืนอยู่ด้านหน้าอาคาร คล้ายจะป้องกันไม่ให้ จนท.บุกเข้าไปภายในอาคารสีฟ้า แต่ จนท.ซึ่งต้องปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา พยายามเจรจากับพ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรเพื่อไม่ให้ขัดขวางการปฏิบัติของ จนท.

ต่อมา นายงอ เม็ง จรวน ผู้ว่าราชการกรุงปอยเปต ของกัมพูชา พร้อมด้วย จนท.หัวหน้าฝ่ายท้องถิ่นของกัมพูชา ได้เดินทางเข้ามาเพื่อดูแลประชาชนชาวกัมพูชา และได้เข้ามาเจรจากับ จนท.ฝ่ายไทย ขอให้เห็นใจชาวกัมพูชาที่ได้ลงทุนทำการค้าในอาคารสีฟ้า ในตลาดโรงเกลือ จำนวนมาก โดยขอให้มีการผ่อนปรนการจับกุมเพื่อให้พ่อค้า แม่ค้าชาวเขมร ได้ระบายสินค้าที่มีอยู่หรือขนย้ายกลับประเทศกัมพูชา แต่ จนท.ผู้ปฏิบัติไม่สามารถเจรจาได้ ทาง นายงอ เม็ง จรวน จึงติดต่อขอเจรจาหรือพูดคุยกับ พล.ต.ท.สุวีระ ทรงเมตตา ผช.ผบ.ตร. เพื่อหาทางออกของปัญหาร่วมกัน แต่ นายงอ เม็ง จรวน ผู้ว่าฯ กรุงปอยเปต ได้รับแจ้งกลับมาว่า พล.ต.ท.สุวีระ ทรงเมตตา ผช.ผบ.ตร.จะไม่เจรจาด้วย เนื่องจากไม่สามารถตัดสินใจได้ ทำให้นายงอ เม็ง จรวน ผู้ว่าฯ กรุงปอยเปต ถึงกับหัวเสียเดินทางกลับออกไปฝั่งกัมพูชาทันที

ส่วน จนท.หลังปิดล้อมอาคารสีฟ้าไว้ จนกระทั่งถึงเวลา 18.30 น. และฟ้าได้มืดแล้วทำให้ต้องถอนกำลังออกมาอยู่ที่ สภ.คลองลึก เนื่องจากฟ้ามืดแล้วเกรงจะมีมือที่สามสร้างสถานการณ์ จะทำให้เกิดเหตุบานปลายและเป็นการเสี่ยงหากเกิดเหตุเวลามืดค่ำแล้ว

ส่วนการบุกเข้าตรวจค้นโกดังสินค้าในตลาดโรงเกลือ ของ พล.ต.ท.สุวีระ ทรงเมตตา ผช.ผบ.ตร.ทั้งวัน วันนี้สามารถตรวจค้นโกดังสินค้าได้จำนวน 15 โกดัง จับกุมและตรวจยึดสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ได้จำนวนกว่า 5 หมื่นชิ้น ประกอบด้วย กระเป๋า, กระเป๋าเป้, รองเท้า, เข็มขัด, ผ้าปูที่นอน, ผ้าห่ม และอื่นๆ จากนั้นได้ตรวจยึดขนย้ายสินค้าที่ตรวจยึดทั้งหมดส่งมาเก็บรักษาที่มณฑลทหารบกที่ 19 อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อรอการแถลงข่าวในเช้าวันที่ 6 มี.ค. 59

จนท.นำกำลังปิดล้อมอาคารสีฟ้า ตลาดโรงเกลือ เตรียมบุกค้น ท่ามกลางพ่อค้า แม่ค้าชาวเขมร เกือบ 1,000 คน มาดูท่าที ผู้ว่าฯ ปอยเปต รุดขอเจรจาแต่ ผช.ผบ.ตร.ไม่คุยด้วย จนท.ต้องถอนกำลังออกจากพื้นที่ หวั่น มือที่ 3 สร้างสถานการณ์ 5 มี.ค. 2559 20:26 ไทยรัฐ