วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.คงหลักเดิม นายกฯ ไม่ต้องเป็น ส.ส.-พรรค เผย 3 ชื่อ ก่อน ลต.

กรธ.ยังคงหลักการเดิม นายกฯ ไม่ต้องเป็น ส.ส.-ให้พรรคการเมืองเผย 3 ชื่อ ก่อนเลือกตั้ง เชื่อ รูปแบบนี้ดีแล้ว ส่วนนายกฯ คนนอก เลิกคิดเพราะต้องผ่านการเสนอชื่อจากพรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษก กรธ.กล่าวถึงการพิจารณาปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญ ในส่วนของที่มาของนายกรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้กรธ.พิจารณาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ในเบื้องต้น กรธ.ยังคงยืนยันตามหลักการเดิม ในร่างฉบับแรก คือ ให้พรรคการเมืองเปิดเผยรายชื่อนายกฯ ก่อนการเลือกตั้ง จำนวนไม่เกิน 3 รายชื่อ และนายกฯ ไม่จำเป็นต้องเป็น ส.ส. แต่รายชื่อนั้นต้องเป็นสมาชิกพรรค และมีหนังสือยินยอมการลงสมัครด้วย

เหตุผลที่กรธ.ยังคงยืนยันตามหลักการเดิม เพราะเราคิดว่า วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีและเหมาะสมที่สุด ในการให้ประชาชนรับรู้ว่าใครจะมาเป็นนายกฯ ล่วงหน้า ตั้งแต่ช่วงก่อนการเลือกตั้ง ไม่ใช่มารับรู้ในวันที่จะมาโหวตนายกฯ กันในสภาหรือรู้ล่วงหน้าไม่กี่วันตามข่าว

ส่วนประเด็นนายกฯ คนนอกนั้น เลิกคิดได้แล้ว ไม่มีคนนอกอะไรทั้งสิ้น ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อก็ต้องเป็นคนของพรรคการเมือง ดังนั้นเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่พรรคการเมืองจะคัดสรรคนมาลงสมัคร พรรคใหญ่หรือพรรคเก่าๆ ส่วนใหญ่ก็มีระบบในการเลือกผู้สมัครนายกฯ อยู่แล้ว

กรธ.ยังคงหลักการเดิม นายกฯ ไม่ต้องเป็น ส.ส.-ให้พรรคการเมืองเผย 3 ชื่อ ก่อนเลือกตั้ง เชื่อ รูปแบบนี้ดีแล้ว ส่วนนายกฯ คนนอก เลิกคิดเพราะต้องผ่านการเสนอชื่อจากพรรคการเมือง 5 มี.ค. 2559 19:18 ไทยรัฐ