วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรุปข่าวเด่นรอบวัน ประจำวันที่ 5 มี.ค.59

เจ้าหน้าที่เร่งสอบหาสาเหตุเรือโดยสารระเบิดในคลองแสนแสบ ตรงท่าเรือวัดเทพลีลาเจ็บ 58 สาหัส 2 เบื้องต้นได้กลิ่นแก๊สแอลเอ็นจีรั่ว คาดอาจถูกประกายไฟ จึงทำให้เกิดระเบิดขึ้น ด้านบริษัท เจ้าของเรือ ยืนยันรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บ พร้อมประกาศเลิกใช้แก๊ส กลับมาใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง

การเมือง

14:15 น. สนช. นัด 10 มี.ค.ถก ร่างแก้ รธน.ชั่วคราว ปมประชามติ ย้ำหลักการร่าง รธน.ต้องผ่านประชามติด้วยเสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิ

15:18 น. "อภิสิทธิ์" อยากเห็น ส.ว.เลือกตั้งจาก ปชช.มากกว่าสรรหาโดย คสช. ย้ำระวังปมปัญหาสืบทอดอำนาจ ระบุยุทธศาสตร์ ไร้ส่วนร่วม ปชช. เดินยาก เตือน กรธ.คำนึงถึงประชามติ

15:55 น. วัฒนา เมืองสุข (เสี่ยไก่) สุดปลื้ม 'น้องเฟ' ลูกสาวกล้าหาญ คุยกับ จนท.ทหาร ช่วยพ่อ วันที่เสี่ยไก่ถูกควบคุมตัวไปปรับทัศนคติที่ค่ายทหาร ขณะเดียวกัน ขอขอบคุณ ผู้ใหญ่พรรคเพื่อไทยที่ช่วยเต็มที่ ไม่เช่นนั้นอาจได้ไปกินข้าวฟรี 3-7 วัน แน่ 

16:20 น. "อภิสิทธิ์" ชี้ 2 ปี คสช.งานปฏิรูปรัฐบาล ยังไร้ทิศทาง แนะ คสช. อย่าตั้งธงปิดประตูฝ่ายการเมือง พร้อมกระตุก กกต.กำหนดโทษประชามติ ต้องเท่ากฎหมายเลือกตั้ง ด้าน "นิพิฏฐ์" จี้ "ประวิตร" แบไต๋อย่าหมกเม็ดเรื่องการเลือก ส.ว.

17:11 น. นายกฯ วอน สื่อต้องเลือกข้างประเทศ เชื่อมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาชาติ แนะ ก้าวข้ามผลประโยชน์และการแบ่งขั้ว ย้ำ สื่อฯ ดีดูที่ผลงานไม่ใช่ความเด่นดัง ชี้ ความสงบสุขของประชาชน เอาอะไรมาแลกไม่ได้

17:30 น. นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. รับ งง มติลับฟ้อง 2.4 พันล้าน เลือกตั้ง 2 ก.พ.57 หลุดได้อย่างไร เพราะประชุมลับ ไม่หวั่น กปปส.ฟ้อง แจง กำหนดโทษคนขวางประชามติ หวั่น ซ้ำรอยอดีต

ทั่วไทย

06:15 น. หนุ่มพิการแขนซ้ายสู้ชีวิต! หารายได้เสริมช่วงหน้าแล้ง เลี้ยงดูยายวัย 80 ปี รับจ้างเดินสะพายตะกร้าหวายขาย ภายในปั๊มน้ำมันเมืองอุดรฯ หลังนายจ้างไปรับซื้อมาจากกลุ่มแม่บ้านใน ต.โขงเจียม ได้วันละกว่า 300 บาท

07:24 น. เกิดเหตุเรือโดยสารระเบิดในคลองแสนแสบ ตรงบริเวณท่าเรือวัดเทพลีลา คาดสาเหตุ เบื้องต้นมาจากเครื่องยนต์ระเบิด  มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 50 ราย สาหัส 2 ราย 

10:45 น. ตร.นครสวรรค์ ซิว "เจิ้ง หยาง" โดนซัดทอดเป็นหัวหน้าแก๊งก่อเหตุปล้นร้านปืน ย่านวังบูรพา ขณะขึ้นรถไฟสายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ หลบหนี  แต่ถูกจับได้คาโบกี้ที่สถานีนครสวรรค์ ขณะหลับ ค้นร่างกายไม่พบหลักฐานใดๆ คาดว่าจะทิ้งระหว่างทาง จึงนำตัวส่ง ตร.ทท.เพื่อเตรียมแถลงข่าวต่อไป

11:20 น. ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ เผยสถานการณ์น้ำ เทียบกับหลายปีที่ผ่านมาถือว่าน้อยมาก เหลือใช้เพียง 1,400 ล้าน ลบ.ม. ถือว่าวิกฤติ ปล่อยน้ำเหลือวันละ 10 ล้าน ลบ.ม. ด้านหน่วยงานรัฐเร่งช่วยเหลือชาวบ้าน เจอวิกฤติภัยแล้งรุนแรงกว่าทุกปี ถึงขั้นไม่มีน้ำอาบน้ำ

11:40 น. ปลัดคนดังอำเภอบางบัวทอง เขียน‘หนังสือกลับหัว’ ขี่ จยย.ย้อนศร ขึ้นสะพานข้ามแยก บางบัวทอง-ไทรน้อย ขณะที่รถบรรทุกสิบล้อวิ่งมาพอดี ทำให้หักหลบไม่พ้น พุ่งชนรถบรรทุกอย่างแรง บาดเจ็บสาหัส หมดสติ ต้องเร่งช่วยปฐมพยาบาลช่วยชีวิต

12:20 น. 2 อุบัติเหตุถึงชีวิต!! รายแรกเกิดที่ กำแพงเพชร หนุ่มใหญ่ควบเก๋งเกิดชนประสานงาไฟคลอกตายคาที่ อีกราย จ.อ่างทอง โชเฟอร์สิบล้อรอยืนให้การ หลังพุ่งชนจยย.ทำให้หญิงตั้งครรภ์ 5 เดือนบาดเจ็บ ส่วนสามีหนุ่ม รปภ.โรงงาน ดับคาที่...

13:00 น. กรมการขนส่งทางบก จับแล้ว! กรณีการใช้รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลมารับจ้าง ผิดกฎหมายในรูปแบบการเรียกผ่านแอพพลิเคชั่น ปรับสูงสุดทันที 2,000 บาท ย้ำ! ต้องจดทะเบียนป้ายเหลือง ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น

13:00 น. ทำลายธรรมชาติ!! จนท.ศูนย์ประมงทะเลฯ จับ 3 หนุ่มลักลอบเก็บปะการังและดอกไม้ทะเล ขณะเตรียมนำขึ้นฝั่งส่งขาย กทม. ตามความผิด พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ทำให้ทรัพยากรทางทะเลเสียหายหนัก

13:40 น. เจ้าหน้าที่เร่งสอบหาสาเหตุเรือโดยสารระเบิดในคลองแสนแสบ ตรงท่าเรือวัดเทพลีลาเจ็บ 58 สาหัส 2 เบื้องต้นได้กลิ่นแก๊สแอลเอ็นจีรั่ว คาดอาจถูกประกายไฟ จึงทำให้เกิดระเบิดขึ้น ด้านบริษัท เจ้าของเรือ ยืนยันรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บ พร้อมประกาศเลิกใช้แก๊ส กลับมาใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง

13:53 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทน ผบช.น. นำตัว 2 ใน 5 ผู้ต้องหาก่อเหตุปล้นร้านปืน ย่านวังบูรพา ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ก่อนส่งฝากขังต่อศาลอาญาแล้ว

14:10 น. ตร.สภ.ดอนหัวฬ่อ คุมตัวโจรบุกเดี่ยวทำแผนฯใช้ปืนจี้ชิงเงินโลตัสเอ็กซ์เพรส ฉกเงินเกือบ 80,000 บาท หลบหนี หลังตร.ตรวจสอบกล้องวงจรปิด ใช้เวลาไม่ถึง 24 ชม. รวบตัวคนร้ายได้ เบื้องต้นรับสารภาพ โดนไล่ออกจากงาน ไม่มีเงินจ่ายค่าห้อง จึงนำปืนปลอมมาก่อเหตุ

15:10 น. ความงามท่ามกลางภัยแล้ง...พบแก่งหินโผล่เหนือน้ำที่พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี หลังน้ำในเขื่อนสิรินธรลด ชาวบ้านเรียก ‘เกาะภูกระแต’ สวยงามราวกับเกาะแถวภาคใต้ แต่ยังไม่มีการประชาสัมพันธ์ จึงไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว

15:25 น. "ดาบตำรวจ บก.จร."ใช้เชือกสายนกหวีดคู่ใจผูกคอดับคาห้องพักในคอนโดฯ พร้อมทิ้งข้อความสุดท้าย เขียนบนกระดาษ "รักลูกนะ"จนท.คาดเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน

15:27 น. ตำรวจควบคุมตัวหัวหน้าขบวนการปล้นร้านขายปืนย่านวังบูรพา ไปชี้จุดทิ้งวิทยุสื่อสารที่ใช้สั่งการให้ผู้ร่วมขบวนการก่อเหตุ บริเวณคลองผดุงกรุงเกษม ใกล้สถานีรถไฟหัวลำโพง หลังถูกจับกุมได้ที่สถานีรถไฟนครสวรรค์ เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ด้าน “จักรทิพย์” ระบุไม่เกี่ยวข้องกับขบวนการก่อการร้ายและชาวอุยกูร์แต่อย่างใด

16:11 น. ตร.สภ.ทุ่งสง รวบหนุ่มขโมยมะพร้าว 3 ลูก นำไปให้เมียที่ตั้งครรภ์ 5 เดือนกิน ถูกเจ้าของแจ้งความจับ ระบุหากต้องการให้ยอมความ ต้องจ่ายเงินค่ามะพร้าวเป็นจำนวน 5 หมื่นบาท ซึ่งผู้ต้องหาเป็นเพียงคนรับจ้างกรีดยาง ไม่มีตังค์ขนาดนั้น ยอมติดคุก

16:35 น. รองโฆษก วท.เผย เหตุเรือโดยสารระเบิด อาจมาจากแก๊สรั่ว หรือถังแก๊สมีปัญหาไม่สามารถรองรับความดันได้ ชี้ การดัดแปลงเครื่องยนต์ เพื่อลดปริมาณการใช้น้ำมัน ทำให้เผาไหม้ไม่ดี ใช้ไปนานๆ เสี่ยงอุบัติเหตุ

16:45 น. ปีนี้หนัก!! สภาพอากาศแล้ง จ.ลำพูน ถือว่ารุนแรงกว่าทุกปี อบจ. จังหวัด ปภ. เร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน ขุด เจาะบ่อบาดาล ทุกวันคิวยาว แม้กระทั่งโรงพยาบาล เพื่อนำน้ำมาใช้ในโรงพยาบาล ที่เริ่มขาดแคลนน้ำ

16:56 น. ด่านอรัญประเทศ เข้มสกัดจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ตามยุทธการ "ตลาดโรงเกลือโมเดล" ทำเอา "พ่อค้า-แม่ค้า" ชาวเขมรไม่พอใจ รวมตัวกันเตรียมประท้วงโห่ไล่ จนท.ไทย-ขู่ปิดด่าน

กีฬา

12:50 น. บริษัทเกมยักษ์ใหญ่เตรียมถอดตัวละคร "อดัม จอห์นสัน" อดีตนักเตะผู้อื้อฉาวของทีมแมวดำ ออกจากเกมกีฬายอดนิยมอย่าง "ฟีฟ่า 16" หลังจากถูกตัดสินให้มีความผิดในคดีล่วงละเมิดทางเพศแฟนบอลหญิงซึ่งยังไม่ บรรลุนิติภาวะ

13:40 น. ตามคาด “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี ขึ้นนั่งเป็นนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯคนใหม่แทน พล.อ.อ.ชนินทร์ จันทรุเบกษา ที่ยืนยันไม่ขอรับตำแหน่งต่ออีกสมัย เนื่องจากมีอายุมากขึ้นและมีปัญหาด้านสุขภาพ โดย พล.อ.เดชา ได้รับคะแนนเสียงท้วมท้น เป็นนายกสมาคมคนที่ 7 ในประวัติศาสตร์ เดินหน้าสานงานต่อเนื่องทันที มีเป้าหมายเหรียญโอลิมปิกเกมส์ แม้จะเป็นเรื่องยากก็จะพยายามให้ถึงที่สุด ส่วนโควตาริโอเกมส์ 2016 มั่นใจ “บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ และ อะแมนด้า คาร์ ไม่น่าพลาด

14:30 น. ประธานใหญ่จิ้งจอกสยาม “วิชัย ศรีวัฒนประภา” เผยแรงเชียร์ของคนไทยทั้งประเทศ คือเหตุผลสำคัญที่ส่งผลให้เลสเตอร์ ซิตี้ รอดตกชั้น และก้าวขึ้นมารั้งจ่าฝูงลุ้นแชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษอยู่ในตอนนี้ โดยกราบขอบพระคุณในความเมตตาของคณะพระสงฆ์ไทยหลายรูปที่เดินทางไปประกอบพิธี สงฆ์อันเป็นสิริมงคลต่อทีมเลสเตอร์ฯ จนประสบความสำเร็จงดงาม

15:20 น. ทีมตบลูกขนไก่ชายไทยได้รับข่าวดี เมื่อสหพันธ์แบดมินตันโลก ให้สิทธิ์ไปทำศึกชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย “โธมัสคัพ” เดือน พ.ค.นี้ ที่จีน แม้ก่อนหน้านี้จะตกรอบแรกในศึกทีมชายชิงแชมป์เอเชียมาก็ตาม แต่อันดับโลกยังถือว่าน่าพอใจจึงทำให้ผ่านเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายตามทีมหญิง ไทยที่ได้สิทธิ์ก่อนหน้านี้ ไปลุยศึกชิงแชมป์โลกประเภททีมหญิง “อูเบอร์คัพ” ร่วมรายการเดียวกัน

16:00 น. "ลูกนิมิต สิงห์คลองสี่" อาศัยความเก๋าและความขยัน เร่งเครื่องทำคะแนนในยกสุดท้ายพลิกเอาชนะ "พลอยวิทยา หมูสะพานใหม่" ไปอย่างเฉียดฉิว ชนิดสนุกสะใจแฟนมวยทั้งสนาม ในคู่เอกศึกยอดมวยไทยรัฐ สัปดาห์ที่ 27

16:50 น. "ราดาเมล ฟัลเกา" กลับมาลงซ้อมกับเพื่อนร่วมทีมได้อีกครั้ง หลังพักรักษาอาการบาดเจ็บตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา และมีสิทธิ์คืนสนามอีกครั้งในเกมยุโรปที่ เชลซี จะเปิดบ้านพบกับ "เปแอสเช" กลางสัปดาห์นี้

17:40 น. สื่อในเมืองผู้ดีตีข่าว "ปิศาจแดง" พร้อมทุ่มงบล่อใจกว่า 40 ล้านปอนด์ เพื่อกระชากตัว "โทนี โครส" มิดฟิลด์จอมเทคนิคของ เรอัล มาดริด มาเสริมความแข็งแกร่งในแผงมิดฟิลด์ช่วงซัมเมอร์ที่จะถึงนี้

ไลฟ์สไตล์

06:05 น. ตกอกตกใจชาวกรุงอยู่ไม่น้อย ที่จู่ๆ ไดโนเสาร์ 'ทีเร็กซ์' ขนาดยาว 13 เมตร สูง 4 เมตร น้ำหนักราวๆ 1 ตัน ถูกจับมัดไว้กับท้ายรถบรรทุกขนาดใหญ่ ทั้งขยับเขยื้อนทั้งร้องคำรามโชว์ฟันแหลมคมน่าหวาดเสียว วิ่งไปทั่วเมือง กลายเป็น Talk of the town ในช่วง 2-3 วันมานี้

06:05 น. ตามไปดูลูกเสือ ที่ไม่ใช่เนตรนารีแต่อย่างใด เพราะ "แคมปัสรับเชิญ" สัปดาห์นี้ "สวัสดีแคมปัส" จะพาไปรู้จักลูกสาวของ เสือ-ธนพล อินทฤทธิ์ หนุ่มร็อกชื่อดัง ที่สร้างผลงานเพลงให้จดจำกึกก้องอยู่ในหูจนถึงทุกวันนี้ และปัจจุบันพ่อเสือก็ยังคงทำงานอยู่ในแวดวงเพลงบ้านเรา ส่วนลูกไม้ใกล้ต้น ก็คือเพลง หรือ ธนิสสา อินทฤทธิ์ สาวสวยอีกคนที่ดูยังไงก็ลูกเสือธนพล เพราะเธอเป็นหนึ่งในสมาชิกวงไกอา ศิลปินเกิร์ลกรุ๊ป และล่าสุดเพลง Love Me Please!! ซิงเกิลอันดับที่ 3 กำลังจะถูกปล่อยออกมาในวันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ แต่เราไปรู้จักสาวเพลงกันก่อนดีกว่า

10:30 น. อาชีพนักข่าวหรือสื่อมวลชน ที่หลายคนมองว่าเป็นฐานันดร 4 มีสิทธิพิเศษบ้างอะไรบ้าง จริงๆ แล้ว นักข่าวแต่ละสายข่าว ล้วนแต่มีหน้าที่บทบาทแตกต่างกันไป นักข่าวกลุ่มหนึ่งที่น่าสนใจ คือ กลุ่มนักข่าวที่ทำหน้าที่ติดตามผู้นำของประเทศ

13:05 น. เปิดตัวโครงการ Dtac Accelerate ปีที่ 4 หวังปั้นสตาร์ตอัพไทยโชว์ผลงานบนเวทีระดับโลก พร้อมติดอาวุธการทำธุรกิจโดยใช้เทคโนโลยี เผยมูลค่าลงทุนกลุ่มสตาร์ตอัพไทยโตต่อเนื่อง

16:01 น. สวัสดีครับท่านผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ทุกท่าน เดือนมีนาฯเป็นต้นฤดูร้อนของไทย เพราะงั้นรออะไรครับ ไปเที่ยวทะเลกันเลย! “แบกกล้องเที่ยว” ขอเริ่มต้นด้วยทะเลสีมรกต หาดทรายขาวๆ ที่ “หมู่เกาะกำ” จ.ระนอง ถ้าคุณคิดว่าที่นี่เป็นแค่ทางผ่านหรือทางเลือกท้ายๆ ขอบอกเลยว่าคุณคิดผิด เพราะทะเลระนองก็สวยไม่แพ้ที่ใดในประเทศไทยแน่นอน

16:01 น. รู้หรือไม่ว่ารองเท้าผ้าใบ Converse ที่ครองใจคนทุกเพศทุกวัยมาร่วมศตวรรษนี้มีที่มาจาก Marquis Mills Converse ผู้ก่อตั้งบริษัท Converse Rubber Shoe Company ในเมือง Massachusetts สหรัฐอเมริกา ต้องการผลิตรองเท้าสำหรับกีฬาบาสเกตบอลที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในขณะนั้น จึงได้ผลิตรองเท้า All Star เวอร์ชั่นแรกขึ้นในปี 1917 เป็นรองเท้าที่ทำจากผ้าใบสีน้ำตาลธรรมชาติซึ่งมียอดขายไม่สูงมากนัก ก่อนที่นักบาสเกตบอลอย่าง Charles “Chuck” H. Taylor จะเข้ามาผลักดันให้รองเท้า All Star กลายเป็นที่ฮือฮาในวงการบาสเกตบอล ถึงขนาดที่นักกีฬาบาสเกตบอลทีมชาติของสหรัฐฯ ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ปี 1936 ทุกคนใส่รองเท้าสีขาวรุ่น Chuck Taylor All Star ลงแข่งขัน อีกทั้งยังใช้เป็นรองเท้าฝึกของทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองอีกด้วย

5 มี.ค. 2559 18:05 ไทยรัฐ