วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวพันธุ์' รอนายกฯ สั่งการ ปมสังฆราช ยัน ปล้นปืนวังบูรพาแค่อาชญากรรม

"สุวพันธุ์" รอนายกฯ สั่งการ หลังผู้ตรวจการแผ่นดิน ชี้ มส.ทำผิดขั้นตอนตั้งสังฆราช ยัน กรณีปล้นปืนวังบูรพาแค่อาชญากรรม ไม่เกี่ยวความมั่นคง 

วันที่ 5 มี.ค. นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี ผู้ตรวจการแผ่นดิน ชี้ มหาเถรสมาคม (มส.) ทำผิดขั้นตอน ในการเสนอนามสมเด็จพระราชาคณะ ที่สมควรได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราช นายกรัฐมนตรี ต้องมีส่วนร่วมพิจารณากับ มส.ด้วย ว่า เห็นจากข่าว ยังไม่เห็นหนังสือจากผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งต้องรอว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. หรือนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะให้ตนดำเนินการอย่างไร ซึ่งขั้นตอนการปฏิบัติมีอยู่แล้ว ขณะที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่เคยมีคำถามเรื่องนี้มาก่อน ทั้งนี้ อยากให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องพระพุทธศาสนา จะเคลื่อนไหวหรือกระทำสิ่งใดต่อไป ควรยึดหลักพรหมวิหาร ไม่เช่นนั้นแล้ว พุทธศาสนาจะถูกบั่นทอนความเข้มแข็งลงไปเรื่อยๆ การที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดชนะ ก็ไม่มีประโยชน์ 

นายสุวพันธุ์ ยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคนร้ายชาวจีน เข้าไปปล้นอาวุธปืนย่านวังบูรพา ว่า จากข้อมูลที่มีขณะนี้เป็นเพียงการก่อเหตุอาชญากรรม ยังไม่มีรายงานว่าเกี่ยวข้องกับความมั่นคง ส่วนจะเชื่อมโยงกับประเด็นอื่นๆ หรือไม่ ต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบ ซึ่งขอให้มั่นใจว่า กรณีคนต่างชาติเข้ามากระทำความผิด เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบให้ครบทุกมิติ

ส่วนมาตรการดูแลและตรวจสอบการเดินทางเข้า-ออก ประเทศไทย ของชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยว รวมถึงมาประกอบธุรกิจในประเทศ รัฐบาลกำลังเร่งรัดออกมาอีกหลายมาตรการ โดยความร่วมมือหลายกระทรวง เพื่อให้เกิดความมั่นใจ

"สุวพันธุ์" รอนายกฯ สั่งการ หลังผู้ตรวจการแผ่นดิน ชี้ มส.ทำผิดขั้นตอนตั้งสังฆราช ยัน กรณีปล้นปืนวังบูรพาแค่อาชญากรรม ไม่เกี่ยวความมั่นคง 5 มี.ค. 2559 17:44 ไทยรัฐ