วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย อัด ส.ว.สรรหา ต่อท่ออำนาจเผด็จการ

เพื่อไทย อัด ส.ว.สรรหาเพื่อคุมสถานการณ์ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี คือ การต่อท่ออำนาจเผด็จการ ชี้ ทำรัฐบาลมาจากเลือกตั้งเดินหน้าไม่ได้

วันที่ 5 มี.ค. นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงข้อเสนอให้มีแต่ ส.ว.สรรหาเพื่อคุมสถานการณ์ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ว่า ตามหลักการแล้วเรื่องดังกล่าวไม่ถูกต้อง เพราะอำนาจนิติบัญญัติต้องยึดโยงประชาชน ทำหน้าที่กลั่นกรองกฎหมาย และถ่วงดุลการบริหารงานของรัฐบาล โดยเฉพาะ ส.ว.ที่มีหน้าที่แต่งตั้งบุคคลเข้าไปเป็นองค์กรอิสระที่มีอำนาจมากด้วยแล้ว หากเป็นเช่นนี้จริงเท่ากับเป็นการสืบทอดอำนาจฝ่ายเผด็จการอย่างชัดเจน ประชาธิปไตยที่เราเรียกหาไม่ใช่แบบนี้

ยกตัวอย่าง ในร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ห้ามไม่ให้ ส.ส.หรือคณะรัฐมนตรี แปรญัตติงบประมาณเพื่อประโยชน์ในพื้นที่ของตัวเอง หาก ส.ว. พบเห็นสามารถเข้าชื่อ 1ใน 10 ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้มีคำวินิจฉัยได้ภายใน 7 วัน ศาลรัฐธรรมนูญ ที่มาจากการสรรหาของ ส.ว. คงมีความคิดเห็นในทิศทางเดียวกัน ในที่สุดแล้ว ส.ว.สรรหาทั้งหลายจะเป็นอุปสรรคต่อการบริหารงานประเทศ ช่วง 5 ปีแรก การเมืองจะวุ่นวาย รัฐบาลไม่สามารถทำงานได้

เพื่อไทย อัด ส.ว.สรรหาเพื่อคุมสถานการณ์ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี คือ การต่อท่ออำนาจเผด็จการ ชี้ ทำรัฐบาลมาจากเลือกตั้งเดินหน้าไม่ได้ 5 มี.ค. 2559 17:09 ไทยรัฐ