วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ แนะสื่อฯ ก้าวข้ามผลประโยชน์-แบ่งขั้ว ขอต้องเลือกข้าง ปท.

นายกฯ วอน สื่อต้องเลือกข้างประเทศ เชื่อมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาชาติ แนะ ก้าวข้ามผลประโยชน์และการแบ่งขั้ว ย้ำ สื่อฯ ดีดูที่ผลงานไม่ใช่ความเด่นดัง ชี้ ความสงบสุขของประชาชน เอาอะไรมาแลกไม่ได้

วันที่ 5 มี.ค. พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ฝากถึงสื่อมวลชนทุกแขนง เนื่องในวันสื่อสารมวลชนแห่งชาติ 5 มีนาคม นี้ ว่า อยากเห็นสื่อมวลชนเลือกข้าง โดยข้างที่ว่านี้ คือ ข้างประเทศไทย ขอให้การทำงานของสื่อเป็นไปเพื่อช่วยส่งเสริมการพัฒนาประเทศ กระตุ้นความพร้อมในการยกระดับคุณภาพพลเมือง และสื่อสารภาพลักษณ์ที่ดีของชาติให้ปรากฏในสายตาชาวโลก

"ท่านนายกฯ เชื่อว่าสถาบันสื่อมวลชน เป็นสถาบันที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ เพราะเป็นสถาบันที่เข้าถึงประชาชนได้อย่างรวดเร็ว ครอบคลุม เป็นสถาบันที่เข้าถึงข้อมูลข่าวสารอย่างที่ไม่มีสถาบันใดทำได้ จึงอยากให้สื่อทุกแขนงตระหนักในความสำคัญของตนเอง และร่วมรับผิดชอบต่อสังคมให้มากยิ่งขึ้น และฝากขอบคุณที่สถาบันสื่อ มีการตรวจสอบ ควบคุมกันเองเข้มข้นขึ้น เพื่อสร้างบรรทัดฐานที่ดีให้แก่สังคม"

พลตรีสรรเสริญ กล่าวต่อว่า นักข่าวหรือสื่อมวลชนมีหน้าที่สำคัญที่เปรียบเสมือนสุนัขเฝ้าบ้าน ซึ่งต้องคอยเห่าเตือนเจ้าของบ้านเมื่อมีภัยมาเยือน สุนัขดีคือสุนัขที่ทำหน้าที่ไม่บกพร่อง สื่อมวลชนที่ดี คือ สื่อที่ควรถูกจดจำจากผลงานที่ดี มีคุณธรรม จริยธรรม มากกว่าการทำตัวเด่นดัง

"ที่สำคัญสื่อต้องก้าวข้ามความเกรงอกเกรงใจ เพราะผลประโยชน์ เลิกแบ่งขั้วแบ่งฝ่าย แบ่งแยกประเทศ ประชาชน ขอให้คิดว่า ความสงบสุขในประเทศเป็นสิ่งที่เอาอะไรมาแลกก็ไม่ได้ ต้องร่วมมือกันรักษาไว้"

นายกฯ วอน สื่อต้องเลือกข้างประเทศ เชื่อมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาชาติ แนะ ก้าวข้ามผลประโยชน์และการแบ่งขั้ว ย้ำ สื่อฯ ดีดูที่ผลงานไม่ใช่ความเด่นดัง ชี้ ความสงบสุขของประชาชน เอาอะไรมาแลกไม่ได้ 5 มี.ค. 2559 15:54 ไทยรัฐ