วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศุภชัย' โอด มติลับฟ้อง 2.4 พันล.หลุดเป็นข่าว ไม่หวั่น กปปส.ฟ้อง

นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. รับ งง มติลับฟ้อง 2.4 พันล้าน เลือกตั้ง 2 ก.พ.57 หลุดได้อย่างไร เพราะประชุมลับ ไม่หวั่น กปปส.ฟ้อง แจง กำหนดโทษคนขวางประชามติ หวั่น ซ้ำรอยอดีต

วันที่ 5 มี.ค. ที่สถาบันพระปกเกล้าฯ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ถนนแจ้งวัฒนะ นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณี มติ กกต. จะฟ้องเรียกค่าเสียหายจาก กลุ่มแกนนำ กปปส. ที่ขัดขวางการเลือกตั้ง 2,400 ล้านบาทว่า ยืนยันว่า กกต.ยังไม่ได้ส่งเอกสารให้กับอัยการสูงสุด (อสส.) และเป็นการประชุมลับ จึงไม่ทราบข้อมูลนี้หลุดออกมาได้อย่างไร ทั้งนี้ ในส่วนขั้นตอนยังอยู่ในชั้นการไต่สวนที่ใกล้จะแล้วเสร็จ เบื้องต้นประเมินค่าเสียหายตามจริง เป็นจำนวนเงิน 2,000 ล้านบาท ทั้งนี้ ไม่กังวลหาก กลุ่ม กปปส. จะฟ้องกลับ เพราะกกต.ทำตามหน้าที่ และไม่มีสิทธิ์เลื่อนพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งที่กำหนด ในวันที่ 2 ก.พ.2557 ซึ่งหาก กกต. ไม่ดำเนินการกับผู้ที่ขัดขวางการเลือกตั้ง ก็จะเกิดปัญหากับ กกต.เอง

นายศุภชัย กล่าวถึงความคืบหน้าในการแก้พระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ว่า ขณะนี้เรื่องได้ส่งกลับมายัง กกต. เพื่อทบทวนทั้ง 16 มาตรา ซึ่งมีความคืบหน้ามากพอสมควร โดยเฉพาะบุคคลที่ขัดขวางการทำประชามตินั้น จะมีบทลงโทษตามลำดับหนักเบา ทั้งนี้ หากไม่ได้ทำผิดก็ไม่ต้องกลัว เพราะเจตนาของร่างกฎหมายลักษณะนี้ มีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เหมือนในอดีตที่ผ่านมา

นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. รับ งง มติลับฟ้อง 2.4 พันล้าน เลือกตั้ง 2 ก.พ.57 หลุดได้อย่างไร เพราะประชุมลับ ไม่หวั่น กปปส.ฟ้อง แจง กำหนดโทษคนขวางประชามติ หวั่น ซ้ำรอยอดีต 5 มี.ค. 2559 15:43 ไทยรัฐ