วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค-นิพิฏฐ์' จี้ คสช.แบไต๋เลือก ส.ว. ชี้ 2 ปียังไร้ทิศทาง

"อภิสิทธิ์" ชี้ 2 ปี คสช.งานปฏิรูปรัฐบาล ยังไร้ทิศทาง แนะ คสช. อย่าตั้งธงปิดประตูฝ่ายการเมือง พร้อมกระตุก กกต.กำหนดโทษประชามติ ต้องเท่ากฎหมายเลือกตั้ง ด้าน "นิพิฏฐ์" จี้ "ประวิตร" แบไต๋อย่าหมกเม็ดเรื่องการเลือก ส.ว.

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงงานด้านการปฏิรูปของรัฐบาลในระยะ 2 ปีที่ผ่านมาว่า ส่วนตัวยังไม่เห็นผลสำเร็จที่เป็นรูปธรรมของการปฏิรูป และยังไม่มีคำอธิบายหรือทิศทางหลักคิดของการปฏิรูป มีหลายเรื่องที่เป็นห่วงว่าถอยหลังในเวลานี้ ทั้งเรื่องการปฏิรูปตำรวจ ปฏิรูปการศึกษา รวมถึงเรื่องกระจายอำนาจ มีเพียงมาตรการบางอย่างที่ดีขึ้น คือ การปราบปรามการทุจริตแต่อีกหลายๆ เรื่องที่จำเป็นมากคือ การปฏิรูปสื่อ ยังไม่มีทิศทางที่ชัดเจน

ส่วนกรณีที่นักการเมืองแสดงความคิดเห็นเรื่องการปฏิรูปหรือเรื่องรัฐธรรมนูญแต่ถูกผู้มีอำนาจห้ามนั้นว่า นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนเห็นว่านักการเมืองก็มีสิทธิเหมือนเท่ากับคนอื่นๆ ที่แสดงความคิดเห็น แต่การจะรับฟังหรือไม่นั้นควรอยู่ที่เหตุผล ไม่ใช่อยู่ที่ใครเป็นคนพูด ถ้าคิดตั้งธงอย่างเดียวว่า ถ้านักการเมืองพูดไม่ต้องฟัง ก็จะมีคนอีกจำนวนหนึ่งตั้งธงว่า ถ้าเผด็จการร่างรัฐธรรมนูญก็ไม่รับแล้วสังคมจะเดินหน้าได้อย่างไร ทั้งหมดต้องมาดูที่สาระ ถ้าเกิดคนร่างแม้ว่ามาด้วยวิธีการใด ร่างแล้วมันดี สังคมก็ควรที่จะสนับสนุน ถ้าเสียงท้วงติงจะมาจากใครก็ตามจะมองว่าเลวหรือใช้ไม่ได้แต่ถ้ามีเหตุผลก็ต้องรับฟัง ถ้าสังคมไม่อยู่ด้วยข้อเท็จจริงด้วยเหตุผลและสาระทุกอย่างก็ล้มเหลวสุดท้ายจะกลับไปที่เรื่องของพวก เรื่องของคน และทะเลาะกันเช่นเดิม

เมื่อถามว่า กกต.มีการวางมาตรการกำหนดบทลงโทษของคนที่จะออกมาเคลื่อนไหวชี้นำคว่ำร่างรัฐธรรมนูญให้มีบทลงโทษทั้งจำคุกและปรับ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า การเอาผิดกับบุคคลที่ออกมารณรงค์ต่อต้านการใช้สิทธิลงประชามติ เรื่องนี้ ควรให้ยึดหลักกฎหมาย และเหมาะสมกับกฎหมายเลือกตั้งทั่วไป โดยจะต้องไม่ยั่วยุ หลอกลวงและบิดเบือนข้อมูล รวมถึงต้องระมัดระวังอย่างรอบคอบในการพิจารณา ส่วนเรื่องการนับคะแนนเสียงในการทำประชามตินั้น ส่วนตัวเห็นว่าอย่างไรก็ต้องแก้ไขให้ผู้มาใช้สิทธิจริงๆ ไม่ใช่คิดจากผู้ที่มีสิทธิ ส่วนเรื่องบัตรเสีย และปกติไม่มีช่องให้กาสำหรับผู้ประสงค์ไม่ลงคะแนนเสียงอยู่แล้ว

ด้าน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ระบุ คสช.อาจต้องเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ ส.ว.สรรหา ไม่เช่นนั้นจะเสียของว่า ต้องดูการออกแบบที่มาและอำนาจ ส.ว.ของ กรธ.ก่อน แต่ตอนนี้ รัฐบาลต้องการให้ ส.ว.สรรหาทั้งหมด เป็นเรื่องใหญ่ที่ทุกคนจับตามอง กรธ.ยังยืนยันว่า ออกแบบมาดีแล้ว จะนำประเด็นไปไว้นาทีสุดท้าย ถ้านาทีสุดท้าย ตนว่าคงทำอะไรไม่ได้ วิจารณ์ก็ไม่ได้ อย่าเก็บเอาไว้ ควรเอาออกมาบอกประชาชนก่อน กรธ.คงกลัวว่า ถ้าบอกก่อน จะวุ่นวาย ส่วนตนมองสัญญาณแล้ว เขาเอาแน่ ถ้าส.ว.มาจากสรรหาทั้งหมด อำนาจคงเพิ่มขึ้นกว่าเดิมแน่ ไม่อย่างนั้น คงไม่แต่งตั้งทั้งหมด เพราะ ส.ว.แต่งตั้งมา ค่อนข้างควบคุมได้

นายนิพิฏฐ์ กล่าวถึงกรณี สนช.อาจตั้งคำถามควบคู่ไปกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า บางคนอาจรับได้ แต่ส่วนใหญ่ เขาหมั่นใส่คำถามพ่วง เราคิดด้วยเหตุผล คุณจะถามพ่วงมาทำไม ใกล้จะถึงเวลาลงประชามติมติกันแล้ว พอพ่วงถามมาคงเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ หรือต่อเวลาก็ไม่ได้ สนช.อย่าไปพ่วงคำถามให้คนเขาหมั่นไส้เลย อยากได้อะไรตอนนี้ก็ไปเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ แต่ถ้าจะพ่วงเรื่องอื่น ที่ไม่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญคงไม่ได้ ไม่เหมาะสม ไม่น่าจะดี เช่น จะถามให้ คสช.อยู่ต่อไหม หรือจะถามเรื่องการให้อำนาจ ส.ว.เพิ่มมากกว่าเดิมได้ไหม แบบนั้นคงไม่ดี ไม่มีเวลาแก้ไข โครงสร้างรัฐธรรมนูญเสียไปหมด.

"อภิสิทธิ์" ชี้ 2 ปี คสช.งานปฏิรูปรัฐบาล ยังไร้ทิศทาง แนะ คสช. อย่าตั้งธงปิดประตูฝ่ายการเมือง พร้อมกระตุก กกต.กำหนดโทษประชามติ ต้องเท่ากฎหมายเลือกตั้ง ด้าน "นิพิฏฐ์" จี้ "ประวิตร" แบไต๋อย่าหมกเม็ดเรื่องการเลือก ส.ว. 5 มี.ค. 2559 15:16 ไทยรัฐ