วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมตัว หัวหน้าแก๊งจีนปล้นร้านปืนชี้จุดทิ้งวิทยุสื่อสาร

ตำรวจควบคุมตัวหัวหน้าขบวนการปล้นร้านขายปืนย่านวังบูรพา ไปชี้จุดทิ้งวิทยุสื่อสารที่ใช้สั่งการให้ผู้ร่วมขบวนการก่อเหตุ บริเวณคลองผดุงกรุงเกษม ใกล้สถานีรถไฟหัวลำโพง หลังถูกจับกุมได้ที่สถานีรถไฟนครสวรรค์ เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ด้าน “จักรทิพย์” ระบุไม่เกี่ยวข้องกับขบวนการก่อการร้ายและชาวอุยกูร์แต่อย่างใด...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 5 มี.ค. ที่สถานีตำรวจท่องเที่ยว 5 กองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. และ พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. เดินทางเข้าสอบปากคำ นายเจิ้ง หยาง อายุ 30 ปี สัญชาติจีน หัวหน้าแก๊งปล้นปืนจากร้านอินเตอร์อาร์ม ย่านศูนย์การค้าสามยอดพลาซ่า หลังจากถูกจับกุมได้ที่สถานีรถไฟนครสวรรค์ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เมื่อช่วง 02.30 น.ที่ผ่านมา ขณะกำลังเดินทางขบวนรถนอน สายด่วนที่ 51 กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ เพื่อเตรียมหลบหนีออกนอกประเทศ ผ่านทางชายแดนภาคเหนือ

โดยการจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นภายหลังมีการแจ้งเบาะแสข้อมูลผ่านทางฝ่ายสืบสวน บก.ทท.ว่าพบเห็นบุคคลหน้าคล้ายกับผู้ต้องสงสัยอยู่แถวหัวลำโพง จึงทำการตรวจสอบเชิงลึกจนทราบว่า ผู้ต้องหาได้ซื้อตั๋วเดินทางไป จ.เชียงใหม่ จึงประสานตำรวจท่องเที่ยวและ ฝ่ายสืบสวน ภ.จ.นครสวรรค์ ให้ทำการตรวจสอบรถไฟขบวนดังกล่าว จนกระทั่งสามารถจับกุมตัวได้พร้อมกับเป้สะพาย ที่บรรจุเสื้อผ้าและสัมภาระต่างๆ 1 ใบ จากนั้นชุดจับกุมได้คุมตัว นายเจิ้ง หยาง มารอการสอบสวนผ่านล่าม ที่ สถานีตำรวจท่องเที่ยว 5 กองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว

ภายหลังการสอบปากคำนานประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที พล.ต.อ.จักรทิพย์ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นเจ้าตัวให้การยอมรับว่าเป็นคนเดียวกับบุคคลตามภาพ ที่มีการเผยแพร่อยู่ในสื่อขณะนี้ และให้ความร่วมมือดี รับว่าเกี่ยวข้องทุกขั้นตอน แต่เจ้าตัวยังตกใจอยู่ว่าทำไมถึงถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้เร็ว เบื้องต้นบอกแค่ว่าจะเดินทางไปทางเหนือ ขณะนี้กำลังสอบสวนรายละเอียดอื่นๆ อยู่ถึงเช่น ที่มาของปืนบีบีกัน อาวุธมีดที่นำมาใช้ก่อเหตุ รวมทั้งว่าจะนำอาวุธปืนไปก่อเหตุที่ใด ส่วนกระแสข่าวว่าจะไปก่อเหตุที่พัทยาหรือภูเก็ตนั้นยังไม่ทราบ ส่วนจะมีคนไทยให้การสนับสนุนหรือไม่ต้องตรวจสอบก่อน

“การจับกุมนายเจิ้ง หยาง นั้นยังไม่เป็นการปิดคดี เพราะอาจจะยังมีผู้ให้การสนับสนุนขบวนการดังกล่าว แต่เบื้องต้นไม่ได้เป็นขบวนการก่อการร้าย หรือเกี่ยวข้องกับชาวอุยกูร์แต่อย่างใด ทั้งนี้ได้สั่งการให้ตำรวจน้ำดำเนินการค้นหาพยานหลักฐานโดยเฉพาะวิทยุสื่อสารที่เจ้าตัวอ้างว่านำไปโยนทิ้งในคลองผดุงกรุงเกษมใกล้สถานีรถไฟหัวลำโพง ซึ่งชุดจับกุมจะได้ควบคุมตัวนายเจิ้ง หยาง ไปชี้จุดที่บริเวณสะพานทางเดินข้ามคลองผดุงกรุงเกษม ฝั่งตรงข้ามกับถานีรถไฟหัวลำโพง ที่เจ้าตัวให้การว่านำวิทยุสื่อสารมาทิ้งที่บริเวณดังกล่าว ก่อนจะควบคุมตัวไปสอบปากคำเพิ่มเติมที่ บก.สส.บช.น.ต่อไป” ผบ.ตร.กล่าว

ตำรวจควบคุมตัวหัวหน้าขบวนการปล้นร้านขายปืนย่านวังบูรพา ไปชี้จุดทิ้งวิทยุสื่อสารที่ใช้สั่งการให้ผู้ร่วมขบวนการก่อเหตุ บริเวณคลองผดุงกรุงเกษม ใกล้สถานีรถไฟหัวลำโพง หลังถูกจับกุมได้ที่สถานีรถไฟนครสวรรค์ เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา 5 มี.ค. 2559 14:47 5 มี.ค. 2559 15:11 ไทยรัฐ