บริการข่าวไทยรัฐ

ไม่ต้องไปถึงใต้! เกาะภูกระแต แก่งหินสวยที่อุบลฯ หลังเขื่อนสิรินธรน้ำลด

ความงามท่ามกลางภัยแล้ง...พบแก่งหินโผล่เหนือน้ำที่พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี หลังน้ำในเขื่อนสิรินธรลด ชาวบ้านเรียก ‘เกาะภูกระแต’ สวยงามราวกับเกาะแถวภาคใต้ แต่ยังไม่มีการประชาสัมพันธ์ จึงไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 5 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวอุบลราชธานี รายงานสถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัด ซึ่งขณะนี้ส่งผลให้น้ำในเขื่อนสิรินธรลดลงว่า พลอยส่งผลให้เห็นเกาะแก่งโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ เหมือนกับเกาะที่อยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทยก็ไม่ปาน โดยเกาะที่พบ มีแก่งหินแผ่นใหญ่ซ้อนกันอย่างสวยงามและยื่นไปหาน้ำ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจในช่วงหน้าแล้งของชาวบ้าน โดยสถานที่แห่งนี้ชาวบ้านต่างเรียกว่าเกาะภูกระแต ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านโนนกลาง หมู่ที่ 11 ตำบลโนนกลาง อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี สามารถเดินทางโดยรถยนต์ในช่วงหน้าแล้งที่น้ำในเขื่อนลดลง 

ขณะที่หากขึ้นไปยังสันเขื่อน จะสามารถมองเห็นวิถีชีวิตของชาวบ้าน ที่มีอาชีพการจับปลาซิวแก้ว ทำแพใช้เครื่องจับปลาที่เรียกว่า “ยอ” โดยชาวบ้านได้จับปลาซิวแก้วในเขื่อนสิรินธรกันเป็นจำนวนมาก ส่วนบริเวณริมเกาะภูกระแตสามารถที่จะลงเล่นน้ำได้ โดยมีชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงได้เข้ามาพักผ่อนและเล่นน้ำกัน แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว เนื่องจากยังไม่มีการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้

เมื่อผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นางศริตา ทองเอือง ผู้ใหญ่บ้านโนนกลาง เล่าว่า ภูกระแต สภาพทั่วไปคล้ายทะเลของทางภาคใต้ เนื่องจากบริเวณเกาะภูกระแตแห่งนี้มีโขดหินน้อยใหญ่และลานหินยื่นลงไปหาน้ำในเขื่อนบางช่วงก็เป็นหาดทราย ขณะที่บริเวณเกาะมีต้นไม้น้อยใหญ่ให้ความร่มรื่น มีความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติ ทำให้เกาะแห่งนี้มีความสวยงาม