วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลำพูนแล้งสาหัส!! จังหวัด อบจ. ปภ.เร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน

(ภาพจาก : อบจ.ลำพูน)

ปีนี้หนัก!! สภาพอากาศแล้ง จ.ลำพูน ถือว่ารุนแรงกว่าทุกปี อบจ. จังหวัด ปภ. เร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน ขุด เจาะบ่อบาดาล ทุกวันคิวยาว แม้กระทั่งโรงพยาบาล เพื่อนำน้ำมาใช้ในโรงพยาบาล ที่เริ่มขาดแคลนน้ำ...

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งจังหวัดลำพูน ยังคงทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะน้ำสำหรับใช้ทำการเกษตรและอุปโภคบริโภคทั่วไป ทุกพื้นที่ ขณะนี้น้ำในลำห้วย หนอง คลองบึงต่างๆ แม้กระทั่งแม่น้ำสายสำคัญ อ่างเก็บน้ำ แห้งเหือดลงรุนแรง ถึงขั้นบางพื้นที่ต้องร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดำเนินการตอกน้ำบาดาล เพื่อสูบน้ำมาใช้ โดยมีจังหวัดลำพูน เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ได้ลงพื้นที่ทุกพื้นที่ของจังหวัดเพื่อช่วยเหลือในการขุดลอกแม่น้ำลำคลองเปิดทางให้น้ำไหลสะดวก แจกจ่ายน้ำ และขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลให้กับหมู่บ้าน หน่วยงาน โดยเฉพาะโรงพยาบาลมีการร้องขอให้เจาะบ่อน้ำบาดาลแล้ว เนื่องจากน้ำขาดแคลนที่จะใช้สำหรับโรงพยาบาล

นายนิรันดร์ ด่านไพบูลย์ นายก อบจ.ลำพูน เปิดเผยว่า สถานการณ์ภัยแล้งของลำพูนปีนี้รุนแรง และหนักกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา ตอนนี้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนแทบจะทุกอำเภอ เป็นบริเวณกว้าง เนื่องจากน้ำในลำน้ำสำคัญก็แห้งไปแล้ว เช่น ลำน้ำลี้ ลำน้ำสาร และลำน้ำทา แห้งเกือบหมด ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัด ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านมาแล้วนานนับเดือน โดยเฉพาะการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลที่มีน้ำอยู่ใต้ดิน เรามีรถขุดเจาะ 3 คัน เข้าดำเนินการขุดเจาะ และต้องเข้าคิวรอ เนื่องจากมีการร้องขอมาแทบทุกอำเภอ เราก็จะลงพื้นที่ขุดตามคิวที่แจ้งมา ตอนนี้เรายังมีรถขุดลอก ทั้งก้านยาวสั้น คอยขุดลอกลำน้ำต่างๆ เพื่อให้น้ำไหลได้สะดวก

นายนิรันดร์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลบ้านธิ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน ได้ร้องขอมายังองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพื่อขอนำรถไปขุดเจาะน้ำบาดาล เพื่อสูบน้ำใต้ดินมาใช้ในการอุปโภค บริโภค ภายในโรงพยาบาล ซึ่งเราได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่บ้านใหม่อุดมพัฒนา หมู่ 12 ตำบลศรีวิชัย อำเภอลี้ จ.ลำพูน น้ำก็ขาดแคลน เราก็จุดเจาะบ่อบาดาลได้สำเร็จ ชาวบ้านพากันดีใจที่มีน้ำใช้ทั่วบ้าน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัญหาการขาดแคลนน้ำนั้นมีลุกลามไปทั่วของจังหวัด และทราบว่าทางจังหวัดยังไม่ประกาศภัยพิบัติแล้งแม้แต่อำเภอเดียว ในส่วนของขีดความสามารถองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ตอนนี้ยังไม่ได้ร้องขอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะเรายังมีงบประมาณ อุปกรณ์ต่างๆ พร้อมที่จะลงพื้นที่ช่วยเหลือได้อยู่ หากสถานการณ์รุนแรง หนักเข้าไปมากกว่านี้ ก็จะต้องขอความช่วยเหลือในโอกาสต่อไป อย่างไรก็ตาม ตอนนี้น้ำในบางพื้นที่ ที่ อบจ.ลงไปขุดเจาะ แห้งมากถึงกับขุดซ้ำแล้วซ้ำอีก เพราะน้ำมันแห้งมากและอยู่ลึก บางครั้งก็ยังต้องเปลี่ยนจุดในการหาแหล่งน้ำด้วย จากนี้ไปหากฝนฟ้าอากาศยังรุนแรง ไม่ตกลงมา เชื่อว่าความเดือดร้อนจะมีมากกว่านี้แน่นอน.