บริการข่าวไทยรัฐ

'อภิสิทธิ์' หวั่นสรรหา ส.ว.ของ คสช.เป็นปมสืบทอดอำนาจ

"อภิสิทธิ์" อยากเห็น ส.ว.เลือกตั้งจาก ปชช.มากกว่าสรรหาโดย คสช. ย้ำระวังปมปัญหาสืบทอดอำนาจ ระบุยุทธศาสตร์ ไร้ส่วนร่วม ปชช. เดินยาก เตือน กรธ.คำนึงถึงประชามติ...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 5 มี.ค. ที่สถาบันพระปกเกล้าฯ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีข้อเสนอของรัฐบาลที่จะให้มี ส.ว.สรรหา 200 คน ในระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ว่า ตนเห็นว่าทั้งการสรรหา หรือเลือกอ้อม เลือกไข้ว ที่เสนอมานี้ไม่ต่างกันเท่าไหร่ แต่ในใจอยากให้การเลือก ส.ว.ควรให้ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างกว้างขวางมากกว่า ซึ่งหากกังวลว่าพรรคการเมืองจะเข้ามาเกี่ยวข้องก็ให้โดยออกแบบให้มีการเลือกตามสายอาชีพมากกว่า เพราะอยากเห็นส.ว.ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน แต่การกำหนดใช้วิธีการเลือกอ้อม หรือสรรหานี้ประชาชนมีส่วนร่วมน้อยมาก

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร ระบุเปิดช่องให้ คสช.สามารถเข้ามาเป็น ส.ว.ในสภาได้ด้วย หลายฝ่ายมองว่าจะเป็นการสืบทอดอำนาจหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ผู้ที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองทั้งหลายในขณะนี้ต้องระมัดระวัง หากถูกมองว่าทำอะไรไปแล้วเพื่อหวังที่จะสืบทอดอำนาจ ที่สุดก็จะเป็นปมข้อขัดแย้ง และยังรอฟังให้ชัดว่า ที่พูดถึงระยะเวลา 5 ปี ที่ระบุว่าเป็นชั่วคราว นี้ต้องการทำอะไร ที่ฟังคำชี้แจงเวลานี้คือเพื่อทำเรื่องปฏิรูปเรื่องเดียว ก็ต้องเอาให้ชัดว่าขอบเขตคืออะไรและจะสร้างปัญหาให้กับกลไกการเมืองปกติหรือไม่ เมื่อถามต่อมีการระบุว่าจะทำเรื่องยุทธศาตร์และปฏิรูปจะกระทบต่อรัฐบาลหน้าหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ทั้งการปฏิรูปหรือวางยุทธศาสตร์ก็ดีจะสำเร็จได้ อย่างไรเสียต้องมีประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมและให้การยอมรับ ดังนั้นหากไปทำยุทธศาสตร์ เช่น สมมติว่า ทำเสร็จก่อนเลือกตั้งและหวังว่าจะไปผูกมัดต่อไปอีก 20 ปี โดยที่ประชาชนและพรรคการเมืองต่างๆ เขาไม่เห็นด้วย ก็คงเป็นไปได้ยาก ที่สุดก็จะเป็นปมการขัดแย้ง

"ยืนยันว่าตนไม่ขัดข้องยุทธศาสตร์ หรือการปฏิรูปที่มีประชาชนมีส่วนร่วม ฉะนั้นหากเน้นให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมจะไปได้ตรงจุดดีกว่า อย่าคิดว่ามีกลไกของคนจะมีจำนวนเท่าไหร่ก็แล้วแต่เข้ามาควบคุมแล้วมันจะเดินได้" นายอภิสิทธิ์กล่าว

เมื่อถามว่าจะเป็นการบีบหรือกดดัน กรธ.หรือไม่นั้น นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ต้องเป็นตัวของตัวเอง เพราะสุดท้ายคนที่จะตัดสินคือประชาชนในการทำประชามติ ไม่ใช่คนที่เสนอความเห็นเข้าไป ส่วนจะส่งผลถึงการทำประชามติหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับ กรธ. ที่นายมีชัย ประธาน กรธ.และกรรมการ กรธ.ต้องพิจารณาให้ดีว่า อะไรที่มีเห็นมีผล เหมาะสมหรือไม่ แต่อะไรที่กระทบต่อโครงสร้างหลัก ท่านคงไม่ควรยอม เมื่อถามย้ำว่า แต่รัฐบาลชี้นำไปแล้ว นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า รัฐบาลก็มีสิทธิเสนอความเห็น แต่ กรธ.ต้องคำนึงถึงว่าที่สุดประชาชนจะต้องทำประชามติ.