วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แจง' เมีย 'แจ๊ส' ชี้ เพลง ‘ยับแม่’ สังคมฟังไม่ได้ศัพท์จับไปกระเดียด

วิจารณ์สนั่นโซเชียล! เพลงใหม่ของแจ๊ส ชวนชื่น ‘ยับแม่’ มีเนื้อหาล่อแหลม ด้าน ‘แจง’ เมียนักร้องหนุ่ม ชี้สังคมฟังไม่ได้ศัพท์จับไปกระเดียด...

กลายเป็นประเด็นร้อนในสังคมออนไลน์ กรณีนักร้องหนุ่ม ‘แจ๊ส ชวนชื่น'ผุดผลงานเพลงใหม่ ‘ยับแม่’ เมื่อต้นเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ผู้ใช้งานสังคมออนไลน์ตั้งคำถามในเว็บบอร์ดชื่อดัง ‘พันทิปดอทคอม’ ถึงเนื้อหาของเพลง ซึ่งเชื่อว่า ‘ยับแม่’ เป็นคำที่พัฒนามาจากคำหยาบในหมู่วัยรุ่น รวมถึงตัวเนื้อหามิวสิกวิดีโอ ที่มีการทำท่าเปิดกระโปรงในโรงเรียนอนุบาล อาจจะทำให้เด็กจดจำและนำไปเลียนแบบได้

จากเรื่องดังกล่าว ชาวเน็ตต่างร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก พร้อมตั้งคำถามถึงคนทำเพลงว่าต้องการสื่ออะไร? ขณะเดียวกันบางส่วนมองว่าจากที่ฟังดูแล้วไม่มีเนื้อหาตรงไหนที่ไม่เหมาะสม

ทางด้าน ‘แจง-ปุณณาสา พรหมยศ’ ภรรยานักร้องหนุ่มได้ชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าว ผ่านอินสตาแกรม @jangjit ว่า "ขออธิบายเกี่ยวกับเพลงนิดนึงนะคะ!!! ถูกถามกันมากเกี่ยวกับเพลงอยากอธิบายอย่างนี้คะเพลงนี้แต่งขึ้นมาเกี่ยวกับ สาวที่ชอบเต้น ชวนออกมาเต้น เต้นให้สุดๆ แต่ในการทำเพลงเนี่ย ก็พยายามใช้คำที่ที่สั้นและกระชับโดยแตกออกมาว่า ** ยับ หมายถึงเต้นให้สุด *** แม่ หมายถึงผู้หญิง และหากมองเนื้อเพลงดีๆไม่มีเจตนาอะไรเลยที่จะออกมาเป็นคำด่า แต่ทุกๆคนก็ด่ากันเยอะมากเดากันไปเองโดยไม่ศึกษากันก่อนไม่ฟัง ด่าก่อนถูกผิดค่อยว่ากันทีหลัง!!!! แล้วยังงี้เรียกว่าสังคมที่ดีหรอคะ เปรียบเหมือนสุภาษิตที่ว่าฟังไม่ได้ศัพท์จับไปกระเดียด ด่าได้คอมเม้นได้ เพราะไม่สามารถทำให้ทุกคนชอบได้ทุกคนขอบคุณที่เข้าไปชม เพียงแค่อยากมาชี้แจงเฉยๆว่าเพลงนี้มันไม่ได้ความหมายอย่างที่พวกคุณคิดแล้วมาด่าเราว่าคิดต่ำ ทั้งที่ความคิดเรายังไปไม่ถึงความคิดของพวกคนเหล่านั้นเลย เนื้อเพลงในเน็ตมีนะคะเผื่อใครสนใจ ขอบคุณทั้งคนที่รักและคนที่กำลังจะเข้าใจผิดกับพวกเราด้วยที่เข้าไปชม เราจะนำคำติต่างๆมาปรับปรุงนะคะ อยากให้ทุกคนมีความสุขจริงๆคะจากใจ"

วิจารณ์สนั่นโซเชียล! เพลงใหม่ของแจ๊ส ชวนชื่น ‘ยับแม่’ มีเนื้อหาล่อแหลม ‘แจง’ เมียนักร้อง... 5 มี.ค. 2559 13:34 ไทยรัฐ