บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แจง' เมีย 'แจ๊ส' ชี้ เพลง ‘ยับแม่’ สังคมฟังไม่ได้ศัพท์จับไปกระเดียด

วิจารณ์สนั่นโซเชียล! เพลงใหม่ของแจ๊ส ชวนชื่น ‘ยับแม่’ มีเนื้อหาล่อแหลม ด้าน ‘แจง’ เมียนักร้องหนุ่ม ชี้สังคมฟังไม่ได้ศัพท์จับไปกระเดียด...

กลายเป็นประเด็นร้อนในสังคมออนไลน์ กรณีนักร้องหนุ่ม ‘แจ๊ส ชวนชื่น'ผุดผลงานเพลงใหม่ ‘ยับแม่’ เมื่อต้นเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ผู้ใช้งานสังคมออนไลน์ตั้งคำถามในเว็บบอร์ดชื่อดัง ‘พันทิปดอทคอม’ ถึงเนื้อหาของเพลง ซึ่งเชื่อว่า ‘ยับแม่’ เป็นคำที่พัฒนามาจากคำหยาบในหมู่วัยรุ่น รวมถึงตัวเนื้อหามิวสิกวิดีโอ ที่มีการทำท่าเปิดกระโปรงในโรงเรียนอนุบาล อาจจะทำให้เด็กจดจำและนำไปเลียนแบบได้

จากเรื่องดังกล่าว ชาวเน็ตต่างร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก พร้อมตั้งคำถามถึงคนทำเพลงว่าต้องการสื่ออะไร? ขณะเดียวกันบางส่วนมองว่าจากที่ฟังดูแล้วไม่มีเนื้อหาตรงไหนที่ไม่เหมาะสม

ทางด้าน ‘แจง-ปุณณาสา พรหมยศ’ ภรรยานักร้องหนุ่มได้ชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าว ผ่านอินสตาแกรม @jangjit ว่า "ขออธิบายเกี่ยวกับเพลงนิดนึงนะคะ!!! ถูกถามกันมากเกี่ยวกับเพลงอยากอธิบายอย่างนี้คะเพลงนี้แต่งขึ้นมาเกี่ยวกับ สาวที่ชอบเต้น ชวนออกมาเต้น เต้นให้สุดๆ แต่ในการทำเพลงเนี่ย ก็พยายามใช้คำที่ที่สั้นและกระชับโดยแตกออกมาว่า ** ยับ หมายถึงเต้นให้สุด *** แม่ หมายถึงผู้หญิง และหากมองเนื้อเพลงดีๆไม่มีเจตนาอะไรเลยที่จะออกมาเป็นคำด่า แต่ทุกๆคนก็ด่ากันเยอะมากเดากันไปเองโดยไม่ศึกษากันก่อนไม่ฟัง ด่าก่อนถูกผิดค่อยว่ากันทีหลัง!!!! แล้วยังงี้เรียกว่าสังคมที่ดีหรอคะ เปรียบเหมือนสุภาษิตที่ว่าฟังไม่ได้ศัพท์จับไปกระเดียด ด่าได้คอมเม้นได้ เพราะไม่สามารถทำให้ทุกคนชอบได้ทุกคนขอบคุณที่เข้าไปชม เพียงแค่อยากมาชี้แจงเฉยๆว่าเพลงนี้มันไม่ได้ความหมายอย่างที่พวกคุณคิดแล้วมาด่าเราว่าคิดต่ำ ทั้งที่ความคิดเรายังไปไม่ถึงความคิดของพวกคนเหล่านั้นเลย เนื้อเพลงในเน็ตมีนะคะเผื่อใครสนใจ ขอบคุณทั้งคนที่รักและคนที่กำลังจะเข้าใจผิดกับพวกเราด้วยที่เข้าไปชม เราจะนำคำติต่างๆมาปรับปรุงนะคะ อยากให้ทุกคนมีความสุขจริงๆคะจากใจ"