วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้กลิ่นแก๊สรั่ว! เร่งสอบสาเหตุเรือโดยสาร‘ตูมสนั่น’คลองแสนแสบ เจ็บ58

เจ้าหน้าที่เร่งสอบหาสาเหตุเรือโดยสารระเบิดในคลองแสนแสบ ตรงท่าเรือวัดเทพลีลาเจ็บ 58 สาหัส 2 เบื้องต้นได้กลิ่นแก๊สแอลเอ็นจีรั่ว คาดอาจถูกประกายไฟ จึงทำให้เกิดระเบิดขึ้น ด้านบริษัท เจ้าของเรือ ยืนยันรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บ พร้อมประกาศเลิกใช้แก๊ส กลับมาใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง


เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณี เกิดเหตุเรือโดยสารระเบิดในคลองแสนแสบ ตรงบริเวณท่าน้ำวัดเทพลีลา ซอยรามคำแหง 39 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 5 มี.ค. แรงระเบิดเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมากว่า เบื้องต้น กรมเจ้าท่าได้ตรวจสอบกล้อง CCTV พบเรือโดยสารของบริษัทครอบครัวขนส่งจำกัด หมายเลข 78 เข้าเทียบท่าวัดเทพลีลา เมื่อเวลา 06.21 น. และได้เกิดเหตุระเบิดจากบริเวณด้านท้ายเรือ จึงทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ขณะที่ ตัวเลขผู้บาดเจ็บในขณะนี้ อยู่ที่ 58 ราย บาดเจ็บสาหัส 2 ราย

สำหรับผู้บาดเจ็บจากเหตุเรือโดยสารระเบิด ได้ถูกนำส่งไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล 5 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลพระมงกุฎ 7 ราย, โรงพยาบาลเพชรเวช 19 ราย สาหัส 2 ราย, โรงพยาบาลเปาโลโชคชัย 7 ราย, โรงพยาบาลแพทย์ปัญญา 16 ราย และโรงพยาบาลราชวิถี 5 ราย

ขณะที่ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นายดรุณ แสงฉาย รองปลัดกระทรวงคมนาคม หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านการขนส่ง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมเจ้าท่า ร่วมกับรองอธิบดีกรมเจ้าท่า ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเรือโดยสารในคลองแสนแสบแล้ว

ด้าน พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางเข้าตรวจสอบเหตุเรือโดยสารของบริษัทครอบครัวขนส่งจำกัด ระเบิดภายในคลองแสนแสบ หลังจากเบื้องต้นได้รับรายงานว่า อาจมีผู้สูญหาย ซึ่งขณะนี้ได้ส่งชุดประดาน้ำลงค้นหาบริเวณจุดเกิดเหตุและได้ยกเลิกการค้นหาแล้ว พร้อมประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนให้ตรวจสอบรายชื่อ ญาติตามโรงพยาบาลต่างๆ ว่า บาดเจ็บหรือสูญหายหรือไม่ เพื่อตำรวจจะได้นำข้อมูลมาใช้ในการค้นหาผู้ที่อาจสูญหายภายในน้ำ ส่วนสาเหตุที่ทำให้เรือโดยสารระเบิด ซึ่งเบื้องต้น สันนิษฐานว่าเกิดจากเครื่องยนต์ระเบิดนั้น ต่อมา เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานซึ่งได้เข้าตรวจสอบ ระบุ ได้กลิ่นแก๊สแอลเอ็นจีของเรือรั่วไหลออกมา และอาจถูกประกายไฟจึงทำให้เกิดระเบิดขึ้น

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้สั่งการให้บริษัทครอบครัวขนส่ง ระงับการเดินเรือที่ติดตั้งด้วยแก๊สแอลเอ็นจี จำนวน 30 ลำ โดยหยุดให้บริการชั่วคราวก่อน เพื่อตรวจสอบระบบให้มีความปลอดภัย พร้อมจะทำหนังสือถึงกรมเจ้าท่าให้สั่งระงับการเดินเรือทั่วประเทศที่ติดตั้งก๊าซแอลเอ็นจีเพื่อความปลอดภัยเช่นกัน หลังจากนี้ พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงโดยมอบหมายให้ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4 เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนตรวจสอบก่อนสรุปสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ในส่วนของบริษัทครอบครัวขนส่ง ยืนยันจะรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด และคาดว่าผู้บาดเจ็บบางส่วนจะสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ภายในเย็นนี้ โดยผู้โดยสารที่เดินทางไปรักษาพยาบาลด้วยตนเอง ให้ติดต่อที่เบอร์ 02-7350553-4 เพื่อประสานค่ารักษาย้อนหลังเบื้องต้นจากบริษัทและจากประกันภัยได้ และหลังจากนี้เรือโดยสารคลองแสนแสบจะเลิกใช้แก๊ส กลับมาใช้น้ำมันดีเซลทั้งหมด

**ลำดับเหตุการณ์ เหตุเรือโดยสารคลองแสนแสบระเบิดที่ท่าเรือวัดเทพลีลา

06:21 น. เกิดเหตุเรือโดยสารระเบิด ภายในคลองแสนแสบ บริเวณท่าเรือวัดเทพลีลา มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก สาเหตุเบื้องต้นเกิดจากเครื่องยนต์ระเบิด จนท.กำลังดำเนินการ

07:40 น. ศูนย์เอราวัณรายงานมีผู้บาดเจ็บเข้ารับการรักษาที่ห้องฉุกเฉิน จำนวน 50 คน

08:00 น. ผกก.สน.หัวหมาก เผยสอบปากคำเบื้องต้น พบมีเสียงคล้ายแก๊สรั่ว และเกิดประกายไฟ เป็นเรือเที่ยวแรกผู้โดยสารเต็มลำ

08.20 น. เรือโดยสารให้บริการตามปกติ ยกเว้นท่าเรือวัดเทพลีลาห้ามจอดรับและส่งผู้โดยสาร ให้เลี่ยงไปใช้ท่าเรือ ซ.รามคำแหง 51/2 หรือท่าเรือ ซ.รามคำแหง 29 แทน

09:00 น. นักประดาน้ำยกเลิกการค้นหาภายในคลองแสนแสบ และยังไม่มีแจ้งผู้สูญหาย

เจ้าหน้าที่เร่งสอบหาสาเหตุเรือโดยสารระเบิดในคลองแสนแสบ ตรงท่าเรือวัดเทพลีลาเจ็บ 58 สาหัส 2 เบื้องต้นได้กลิ่นแก๊สแอลเอ็นจีรั่ว คาดอาจถูกประกายไฟ จึงทำให้เกิดระเบิดขึ้น ด้านบริษัท เจ้าของเรือ ประกาศเลิกใช้แก๊สกลับมาใช้ดีเซล 5 มี.ค. 2559 13:02 ไทยรัฐ