วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขมรรวมตัว! ไม่พอใจ-ขู่ปิดด่าน หลังจนท.ไทยสกัดจับสินค้าลิขสิทธิ์

ด่านอรัญประเทศ เข้มสกัดจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ตามยุทธการ "ตลาดโรงเกลือโมเดล" ทำเอา "พ่อค้า-แม่ค้า" ชาวเขมรไม่พอใจ รวมตัวกันเตรียมประท้วงโห่ไล่ จนท.ไทย-ขู่ปิดด่าน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 มี.ค. 59 พล.ต.ท.สุวีระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร.ร่วมกับนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว, พล.ต.ศรีศักดิ์ พูนประสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา และ พล.ต.ต.ยิ่งยศ  เทพจำนงค์  ผบก.ภ.จว.สระแก้ว พร้อมกำลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว และ จนท.หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 ฯกว่า 50 นาย ได้ระดมกำลังร่วมกันเดินทางเข้าไปเพื่อตรวจค้นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในอาคารสีฟ้า ตลาดโกลด์เด้นเกต (ตลาดโรงเกลือใหม่) ภายในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตามมาตรการสระแก้วโมเดล แต่ไม่สามารถเข้าไปตรวจค้นได้เนื่องจากภายในอาคารสีฟ้าที่มีร้านค้ากว่า 500 ร้านค้า ต่างปิดร้านกันหมด แต่มีพ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรและกรรมกรชาวเขมรมารวมตัวกันบริเวณหน้าอาคารสีฟ้ากว่า 200 คน

โดยเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ บรรดาพ่อค้า แม่ค้า และกรรมกรชาวเขมรต่างโห่ร้องขับไล่ และไม่ยอมให้เจ้าที่บุกเข้าตรวจค้น ซึ่งมีพ่อค้า แม่ค้าชาวเขมรบางคนพยายามตะโกนขอร้องผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วให้เห็นใจชาวเขมรขอให้ชะลอการตรวจค้นจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในอาคารสีฟ้าเพื่อให้พ่อค้า แม่ค้าชาวเขมรได้ระบายสินค้าที่เหลืออยู่ให้หมดก่อน โดยบางคนตะโกนว่า "ไหนเจ้าหน้าที่ไทยบอกว่าจะให้เวลา 2 เดือน ทำไมถึงผิดคำพูด และทำไมต้องรังแกชาวขมรด้วย" ซึ่งจากความไม่พอใจและการโห่ฮาของพ่อค้า แม่ค้าชาวเขมรทำให้ เจ้าหน้าที่ต้องรีบออกจากพื้นที่ในตลาดโรงเกลือเนื่องจากเกรงว่าจะเกิดเหตุกระทบกระทั่งกัน

ส่วนบรรยากาศบริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว บริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ฝั่งปอยเปต  ประเทศกัมพูชา ได้มีชาวเขมรเข็นรถเข็นไม้สองล้อลากเลื่อนกว่า 10 คันมาจอดรถอยู่บริเวณริมสะพานโดยจอดรวมอยู่กับรถเข็นบรรทุกเสื้อผ้ามือสองที่จะเข้าประเทศไทย ทำให้บรรยากาศบริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัยประเทศแลดูอึมครึม ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองลึก และ กองร้อยทหารพรานที่ 1201ฯ ต้องส่งชุดปฏิบัติการข่าวเกาะติดประเมินสถานการณ์ อย่างใกล้ชิด เนื่องจากตั้งแต่เช้าเป็นต้นมาได้มีข่าวลือกันทั่วตลาดโรงเกลือ และ ฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา กรณีฝ่ายไทยจะกวาดล้างตรวจค้นจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในอาคารสีฟ้าในตลาดโรงเกลือ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทรัพย์สินของชาวกัมพูชา โดยมีข่าวลือว่าหากเจ้าหน้าที่ไทยบุกเข้าตรวจค้นจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในอาคารสีฟ้า ซึ่งเจ้าของเป็นชาวเขมรและยังปิดร้านอยู่ และจะรวมตัวกันประท้วงปิดด่านพรมแดนอรัญประเทศ ทางฝั่งปอยเปต ทันทีโดยจะไม่ให้รถบรรทุกสินค้าและรถยนต์ทุกชนิดจากไทยเข้ากัมพูชาเพื่อเป็นการตอบโต้

ซึ่งจากข่าวลือดังกล่าว พ.อ.ปรมาธร  บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ได้สั่งการให้ ร.อ.อภินันท์  สงครามชัย  ผบ.ร้อย ทพ.1201ฯและ พ.ต.ท.เบญจพล  รอดสวาสดิ์  รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ประสานขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการรถสินค้าส่งออกไปกัมพูชา ขอให้ชะลอการนำรถบรรทุกสินค้านำสินค้าออกไปส่งกัมพูชาในฝั่งปอยเปตก่อน เพื่อความปลอดภัยของคนไทยและทรัพย์สินของคนไทย เพราะหากเกิดปล่อยให้เข้าไปแล้วเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดจะทำให้เกิดความเสียหายจึงร้องขอให้รถบรรทุกสินค้าชลอการนำรถออกไปส่งสินค้าในฝั่งเขมรชั่วคราวเพื่อรอประเมินสถานการณ์เสียก่อน

ต่อมาเวลา 10.30 น.นายงอ เม็ง จรวน  ผู้ว่าราชการกรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา ได้เดินทางเข้ามาเจรจากับนายภัครธรณ์  เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาและหาทางออกด้วยกัน ที่ห้องประชุมกองร้อยทหารพรานที่ 1201ฯ หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ด่านอรัญประเทศ เข้มสกัดจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ตามยุทธการ "ตลาดโรงเกลือโมเดล" ทำเอา "พ่อค้า-แม่ค้า" ชาวเขมรไม่พอใจ รวมตัวกันเตรียมประท้วงโห่ไล่ จนท.ไทย-ขู่ปิดด่าน 5 มี.ค. 2559 12:01 ไทยรัฐ