วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ 3 หนุ่มลักลอบเก็บปะการัง ดอกไม้ทะเลกระบี่ ส่งขาย กทม.

ทำลายธรรมชาติ!! จนท.ศูนย์ประมงทะเลฯ จับ 3 หนุ่มลักลอบเก็บปะการังและดอกไม้ทะเล ขณะเตรียมนำขึ้นฝั่งส่งขาย กทม. ตามความผิด พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ทำให้ทรัพยากรทางทะเลเสียหายหนัก...

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 5 มี.ค.59 นายเจริญไชย ศรีสุวรรณ หัวหน้าศูนย์บริหารจัดการประมงทะเลฝั่งอันดามันกระบี่ นายชูชาติ สาหร่าย นายท้ายเรือกลชายทะเล พร้อมเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว นายสามารถ จันละมูล อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58 ม.12 ต.บ่อนอก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ นายณัฐพล วันจินดา อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36/6 ม.6 ต.กุยบุรี อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ และนายสมฤทธิ์ สุขไส อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36 ม.9 ต.คลองขนาน อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ในข้อหา ร่วมกันเก็บและครอบครอง ปะการังและดอกไม้ทะเล ซึ่งจัดเป็นสัตว์คุ้มครอง ฝ่าฝืนพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาทำการบันทึกจับกุม ที่ศูนย์บริหารจัดการประมงทะเลอันดามันกระบี่ ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่พร้อมของกลางประกอบด้วย ปะการังสมอง เขากวาง ดอกไม้ทะเล จำนวนหลายร้อยชิ้น ถูกบรรจุถุงแพ็กอัดอากาศ ใส่กล่องโฟม จำนวน 15 ลัง

การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 4มี.ค.59 เจ้าหน้าที่ได้นำเรือตรวจประมงทะเล 223 ชุดปราบปรามทางทะเล จำนวน 5 นาย ออกลาดตระเวนน่านน้ำบริเวณเกาะกา ใกล้เกาะปู ต.เกาะศรีบอยา อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ พบเรือหางยาวที่ผู้ต้องหาแล่นมา จึงเข้าทำการเรียกตรวจ พบว่าผู้ต้องมีท่าทางพิรุธ จึงแสดงตัวเข้าทำการตรวจค้นพบปะการังและถังบรรจุออกซิเจน จำนวน 1 ถัง จึงได้ควบคุมตัวดำเนินคดี

เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า ได้ทำมาแล้ว 4-5 ครั้ง  โดยได้ออกไปดำน้ำเก็บหาปะการังประเภทต่างๆ ในทะเลกระบี่ จากนั้นจะนำไปขึ้นฝั่งที่บ้านคลองขนาน ก่อนนำไปส่งต่อยัง กทม. มูลค่าปะการังที่ยึดได้ราคาขายส่งก้อนละ 50-80 บาท รวมประมาณ 4 หมื่นบาท จากนั้นได้ควบคุมตัวทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองขนาน อ.เหนือคลอง เมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 5 มี.ค.59 ส่วนปะการังที่ยึดได้ นำส่งไปที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง จ.กระบี่ เพื่อให้ปะการังได้พักฟื้นก่อนไปปล่อยสู่ทะเลต่อไป

นายเจริญไชย ศรีสุวรรณ หัวหน้าศูนย์บริหารจัดการประมงทะเลฝั่งอันดามันกระบี่ กล่าวว่า การลักลอบเก็บปะการังถือเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติที่รุนแรงอีกชนิดหนึ่ง เพราะปะการังแต่ละชนิด กว่าจะมีขนาดดังกล่าวต้องใช้เวลานานมาก และขณะนี้ก็กำลังเกิดความเสียหายจากการท่องเที่ยวอยู่ แต่เมื่อมีการลักลอบเก็บไปขายอีกก็จะทำให้ปะการังลดจำนวนลง ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ รวมทั้งที่อยู่อาศัยของปลาการ์ตูน และสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ ด้วย.ทำลายธรรมชาติ!! จนท.ศูนย์ประมงทะเลฯ จับ 3 หนุ่มลักลอบเก็บปะการังและดอกไม้ทะเล ขณะเตรียมนำขึ้นฝั่งส่งขาย กทม. ตามความผิด พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ทำให้ทรัพยากรทางทะเลเสียหายหนัก... 5 มี.ค. 2559 09:03 5 มี.ค. 2559 12:08 ไทยรัฐ