วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำแคนาดาติงชาติเพื่อนบ้าน

นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์แคนาดา “ซิกซ์ตี มินิทส์” เมื่อ 3 มี.ค. ว่า แคนาดาตระหนักถึงความสำคัญ ของประเทศเพื่อนบ้านอย่างสหรัฐฯ ในฐานะที่เป็นประเทศมหาอำนาจ แต่ตน คาดหวังว่าชาวอเมริกันจะใส่ใจต่อความเป็นไปที่เกิดขึ้นรอบโลกและรอบตัวเพิ่ม มากขึ้นพร้อมพาดพิงถึงผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ บางรายที่กำลัง ได้รับความนิยม ซึ่งนายทรูโดไม่ระบุชื่อ สะท้อนให้เห็นว่าชาวอเมริกันจำนวนมาก ไม่มีความรู้เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยการสัมภาษณ์ครั้งนี้เกิดขึ้น ก่อนนายทรูโดจะเดินทางเยือนสหรัฐฯอย่างเป็นทางการช่วงกลางเดือน มี.ค.

วันเดียวกัน สถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ของสหรัฐฯ รายงานว่า นายมาร์โค รูบิโอ ส.ว.รัฐฟลอริดา นายเท็ด ครูซ ส.ว.รัฐเท็กซัส และนายจอห์น คาซิค ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ซึ่งเป็นผู้ชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกัน เพื่อลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 8 พ.ย.2559 พร้อมใจกันต่อต้าน

นายโดนัลด์ ทรัมพ์ ตัวเก็งซึ่งมีคะแนนนำในการลงคะแนนเลือกตัวแทนพรรค รีพับลิกัน เมื่อ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่ทั้งหมดให้คำมั่นสัญญาว่าพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ หากนายทรัมพ์ได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรคไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแข่งกับพรรคเดโมแครตจริง.

นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์แคนาดา “ซิกซ์ตี มินิทส์” เมื่อ 3 มี.ค. ว่า แคนาดาตระหนักถึงความสำคัญ ของประเทศเพื่อนบ้านอย่างสหรัฐฯ ในฐานะที่เป็นประเทศมหาอำนาจ... 5 มี.ค. 2559 05:19 ไทยรัฐ