วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปอศ.ผนึกศุลกากร ยึด 5 คัน รถหรู 70 ล้าน

คาดโดนฉกในสเปน ส่งไปประเทศที่สาม

ตำรวจสากลประเทศไทยร่วมกับ ตำรวจ ปอศ. ศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง ตรวจยึดรถยนต์หรู “เรนจ์โรเวอร์ สปอร์ต” 5 คัน มูลค่ากว่า 70 ล้านบาท คาด ถูกโจรกรรมจากประเทศสเปน ลงเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ส่งเข้าไทย เพื่อรอส่งต่อไปประเทศที่ 3 หลังตำรวจสากลแดนกระทิงดุแจ้งข้อมูลเชิงลึกประเทศต้นทาง โปรตุเกสตรวจยึดรถหรู 5 คันที่แจ้งหายจากสเปน สงสัยอาจเป็นลอตเดียวกัน เบื้องต้นพบมีการสำแดงเท็จปีที่ผลิต ยึดไว้ตรวจสอบอย่างละเอียดว่าเป็นรถที่ถูกโจรกรรมมาจริงหรือไม่

ตรวจยึดรถหรูต้องสงสัยถูกโจรกรรมส่งมาจากต่างประเทศเปิดเผยที่คลังสินค้าท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 มี.ค. พ.ต.อ.ณพวัฒน์ อารยางกูร รอง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ ผกก.ฝ่ายตำรวจสากลและประสานงานภูมิภาค 1 กองการต่างประเทศ นายจำเริญ โพธิยอด รองอธิบดีกรมศุลกากร รักษาการที่ปรึกษาด้านการพัฒนาและบริหารการจัดเก็บภาษี นายกิตติ สุทธิสัมพันธ์ ผอ.สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง นายวิศณุ วัชราวนิช ผอ.ส่วนควบคุมทางศุลกากร นายอภิชาติ ใจงาม หน.ฝ่ายสืบสวนและปราบปรามศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดรถยนต์หรูยี่ห้อเรนจ์ โรเวอร์ สปอร์ต 5 คัน รวมมูลค่ากว่า 70 ล้านบาท คาดเป็นรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมมาจากประเทศสเปน บรรทุกในตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งทางเรือมายังประเทศไทย

เบื้องหลังการจับกุมสืบเนื่องจาก พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผบก.ปอศ. ได้ประสานแลกเปลี่ยนข้อมูลกับตำรวจสากล ในการปฏิบัติภารกิจป้องกันและปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ระหว่างประเทศ ต่อมาได้รับการประสานจากสำนักงานกลางตำรวจสากลประเทศสเปน ว่ามีการขนส่งรถยนต์หรูผิดกฎหมาย 5 คันจากประเทศสเปนมายังประเทศไทย จึงร่วมกับนายวิศณุ วัชราวนิช ผอ.ส่วนควบคุมทางศุลกากร นำกำลังเข้าตรวจสอบ พบรถยนต์เรนจ์ โรเวอร์ สปอร์ต 5 คัน มูลค่ากว่า 70 ล้านบาท ยังไม่ทราบว่าสำแดงเท็จตามกฎหมายศุลกากรรูปแบบไหนบ้าง จะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่เบื้องต้นพบว่ามีการสำแดงเท็จตามมาตรา 99 พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 เป็นปีที่ผลิตผิด เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดไว้ตรวจสอบข้อมูลหมายเลขตัวถังและหมายเลขเครื่องยนต์ว่ามีการปลอมแปลงหรือดัดแปลง เพื่อตรวจพิสูจน์ว่าเป็นรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมมาจากประเทศสเปนตามข้อมูลที่ได้รับแจ้งมาหรือไม่

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ ผกก.ฝ่ายตำรวจสากลและประสานงานภูมิภาค 1 กองการต่างประเทศ เผยว่า เมื่อกลางเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เป็นเจ้าภาพร่วมกับองค์การตำรวจสากล (INTERPOL) จัดการประชุมอาชญากรรมรถยนต์ระหว่างประเทศ ครั้งที่ 2 โดยมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุม ภายหลังการประชุม พล.ต.อ.จักรทิพย์ สั่งการให้ประสานข้อมูลในเชิงลึกกับตำรวจสากลประเทศสเปน กรณีมีการนำเข้ารถยนต์หรู 5 คัน โดยใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านเพื่อส่งต่อไปยังประเทศที่ 3 จนกระทั่งสามารถตรวจยึดได้ในครั้งนี้ โดยก่อนหน้านี้ที่ต้นทางประเทศโปรตุเกส สามารถตรวจจับรถยนต์หรู 5 คันที่ถูกแจ้งหายจากประเทศสเปนจริง จึงสงสัยว่าการนำเข้ารถยนต์ส่วนที่เหลือจะมีความเกี่ยวพันกับรถที่ถูกตรวจจับในลอตแรกหรือไม่อย่างไร

“ขณะนี้ยังไม่สามารถให้ข้อมูลอะไรได้มาก อยู่ระหว่างดำเนินการ เช่น ชื่อบริษัทที่นำเข้ารถยนต์ทั้ง 5 คันเข้ามาในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม จะต้องมีหลายฝ่ายที่เข้าไปเกี่ยวข้อง เนื่องจากรถยนต์ลอตนี้นำขึ้นเรือจากประเทศโปรตุเกส ไปประเทศไซปรัสเป็นจุดพักรถ จากนั้นส่งมายังประเทศไทยและจะส่งต่อไปยังประเทศที่ 3 หรือประเทศที่ 4 ต่อไป ช่วงนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนขยายผล หากได้ข้อมูลเป็นที่เรียบร้อยแล้วจะนำมาชี้แจงให้ทราบต่อไป” พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวในตอนท้าย

ตำรวจสากลประเทศไทยร่วมกับ ตำรวจ ปอศ. ศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง ตรวจยึดรถยนต์หรู “เรนจ์โรเวอร์ สปอร์ต” 5 คัน มูลค่ากว่า 70 ล้านบาท คาด ถูกโจรกรรมจากประเทศสเปน ลงเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ส่งเข้าไทย เพื่อรอส่งต่อไปประเทศที่ 3 5 มี.ค. 2559 04:18 ไทยรัฐ