วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป่านกหวีดไทยลีก

โดย จ่าแฉ่ง

ได้ฤกษ์เบิกแข้งเปิดสนามฤดูกาลใหม่ 2559 แล้วนะครับ ในวันเสาร์และอาทิตย์นี้ สำหรับฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก ที่กระแสมาแรงมากถึงขนาดว่าเรตติ้งในการถ่ายทอดสดโทรทัศน์ในประเทศไทยมีคนดูเยอะกว่าฟุตบอลพรีเมียร์ลีกของอังกฤษเสียด้วยซ้ำ

เชื่อว่าฤดูกาลใหม่นี้ก็น่าจะยังแรงเหมือนเดิม สังเกตได้จากความคึกคักของแต่ละทีม ที่มีการเปลี่ยนโค้ชบ้าง ซื้อตัวใหม่มาเสริมบ้าง เป็นข่าวพาดหัวหน้ากีฬามาโดยตลอด

ในขณะที่แฟนๆก็ติดตามถามไถ่ซื้อเสื้อซื้อของที่ระลึก ทำให้ยอดจำหน่ายพุ่งกระฉูดไปตามๆกัน

รวมทั้งคู่ใหญ่คู่หนึ่งที่จะบรรเลงเพลงเตะกันในเสาร์นี้ (5 มี.ค.) เวลา 19.00 น. ระหว่างทีม นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี กับ SCG เมืองทองยูไนเต็ด ที่จังหวัดนครราชสีมา ก็มีข่าวว่า

ขายตั๋วเกลี้ยงไปแล้วเต็มความจุของสนามกว่า 30,000 ที่นั่ง

ถ้าเป็นการค้าขายก็ต้องถือว่าโชคดีเซ็งลี้ฮ้ออย่างแน่นอน เพราะเปิดร้านวันแรก หรือเตะนัดแรกมีคนดูเต็มสนามเลยทันที

สำหรับคู่อื่นๆ อาจไม่แรงเท่านี้ แต่ก็มีข่าวความคึกคักเกิดขึ้นพอสมควรทั่วประเทศ ดูแล้วน่าจะคึกคักกว่าปีที่แล้วเสียด้วยซ้ำ

ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีของบรรดาเหล้าใหม่ในขวดใหม่ อันได้แก่ สภากรรมการของสมาคม ฟุตบอลฯชุดใหม่ ที่มี พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เป็นนายกสมาคมฯหมาดๆ

จ่าแฉ่งยังไม่ได้เขียนต้อนรับอย่างเป็นทางการก็ขอถือโอกาสต้อนรับตั้งแต่ท่านนายก ไปจนถึงสภากรรมการทุกๆท่านซะในวันนี้ก็แล้วกัน

อย่าลืมว่าชุดเก่าที่หลุดกระเด็นไปแม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างไร หรือน่าเบื่อหน่ายเพียงไหน--แต่ก็ฝากผลงานที่สำคัญเอาไว้ที่ยากจะปฏิเสธได้

นั่นก็คือการสร้างฟุตบอลไทยลีกจากฟุตบอลแก้บนคนเล่นมากกว่าคนดู--จนกลายมาเป็นลีกยอดนิยมในที่สุด

ที่ว่าเรตติ้งทางทีวีดีกว่าเรตติ้งพรีเมียร์ลีกอังกฤษนั้นก็เกิดขึ้นในยุคสมัยของคณะบุคคลที่เราบ่นว่าเบื่อหน่ายนี่แหละครับ

ก็ได้แต่หวังว่าทีมใหม่ทั้งทีมของท่านนายกสมยศ จะโชว์ผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นเดียวกัน และสามารถผลักดันฟุตบอลไทยลีกรวมถึงฟุตบอลทีมชาติไทยให้ก้าวไกลขึ้นไปอีกขั้นให้จงได้

จ่าแฉ่งขอต้อนรับและขอเอาใจช่วยล่วงหน้าไว้ ณ ที่นี้อีกครั้ง

นอกจากลีกสูงสุด คือ ไทยพรีเมียร์ลีก ที่ได้ “โตโยต้า” เป็นสปอนเซอร์หลักต่อไปตามเดิมแล้ว

ลีกรองสูงสุดหรือ “ดี 1” ที่เรียกกันย่อๆว่า ยามาฮ่า ลีกวัน ตามสปอนเซอร์เดิมที่ยังพร้อม จะเป็นสปอนเซอร์ต่อไป...ก็จะเริ่มต้นในวันเดียวกัน

...คือวันนี้พรุ่งนี้เช่นกัน

ดูตามรายชื่อทีม ก็สนุกไม่แพ้กัน เพราะมีทีมดังๆของต่างจังหวัดเข้าร่วมแข่งขันเป็นส่วนใหญ่ กับทีมระดับสโมสรเก่าๆ ที่ร่วงหล่นลงมาทั้งปีก่อนและปีนี้อีกหลายทีม

อะไรไม่อะไร ได้ข่าวว่าจะมีการถ่ายทอดสดให้ดูแบบครบทุกคู่อีกด้วย รวมความแล้ว เราอาจจะได้ดูถึงวันละ 9 คู่ หรือ 10 คู่ ตลอดเสาร์-อาทิตย์

ก็ไม่รู้จะมากไปหรือเปล่า เพราะถ่ายเยอะเหลือเกิน กลัวว่าจะเฝือหรือเฟ้อไปเสียเท่านั้น

แต่มาคิดอีกที ทุกๆทีมฟุตบอลต่างก็มีแฟนของตัวเอง ทั้งแฟนสโมสรและแฟนๆของจังหวัดคงอยากดูทีมตัวเตะทั้งนั้น...ถ่ายเสียให้ครบทุกคู่ก็ดีไปอย่าง คือ ได้ดูกันอย่างทั่วถึง

คิดเสียว่าที่อังกฤษก็ถ่ายสดทั้งลีกใหญ่กับลีกรองคู่กันไป และก็ยังมีคนดูเยอะแบบแฟนใครแฟนมัน...ฉะนั้นของบ้านเราก็คงจะเป็นอีหรอบ เดียวกันแหละครับ

ป.ล.ก่อนจบวันนี้ขอย้ำอีกทีนะครับ ต่อจากข้อเขียนสัปดาห์ที่แล้วว่า “รางวัลสยามกีฬาอวอร์ดส์” สำหรับคนกีฬาจะประกาศผลในเวลา 14.30 น. วันอาทิตย์ที่ 6 มี.ค. นี้ และจะมีพิธีแจกรางวัลที่ โรงละครอักษรา คิงเพาเวอร์ คอมเพล็กซ์ ถนนรางน้ำ เช่นเคย อย่าลืมลุ้นกันด้วยนะครับ ว่าใครจะได้รางวัลอะไรกันบ้าง.

“จ่าแฉ่ง”

5 มี.ค. 2559 04:13 5 มี.ค. 2559 04:13 ไทยรัฐ