วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศสหนุนฟื้นเอฟทีเอไทย-อียู "สมคิด"จีบญี่ปุ่นขนเงินมาลงทุน เร่งตัดสินใจก่อนเปลี่ยนรัฐบาล

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการเข้าพบของนายฌีล การาชง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฝรั่งเศสประจำประเทศไทยและนายบรูโน่ เบซารด์ อธิบดีกรมธนารักษ์และอดีตผู้ตรวจการด้านการเงินสาธารณรัฐฝรั่งเศส ว่า ฝรั่งเศสสนับสนุนให้ความสัมพันธ์ทางด้านเศรษฐกิจของไทยและฝรั่งเศสกลับมาใกล้ชิดกันอีกครั้งหนึ่ง พร้อมสนับสนุนให้ไทยทำเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับสหภาพยุโรป (อียู) โดยฝรั่งเศสและเยอรมนีจะเป็นผู้ช่วยผลักดันให้ประสบความสำเร็จ ขณะเดียวกัน ทางฝรั่งเศสตอบรับที่จัดหารายชื่อของบริษัทฝรั่งเศสที่เป็นอุตสาหกรรมไฮเทคซึ่งสามารถจะมาร่วมทำธุรกิจกับบริษัทของไทย และเชิญตนเองพร้อมนักธุรกิจไทยไปพบปะกันที่ฝรั่งเศส

“สิ่งที่เห็นได้ชัดคือฝรั่งเศสต้องการให้กลับมาใกล้ชิดเหมือนเดิม โดยเริ่มจากด้านเศรษฐกิจ ขณะที่ผมบอกไปว่าทั้งฝรั่งเศสและสหภาพยุโรปห่างเหินเอเชียไปนาน ขณะนี้อาเซียนกลับมาเป็นศูนย์กลางในเชิงภูมิรัฐศาสตร์ในภูมิภาคนี้ ทุกประเทศไม่มุ่งมาลงทุนที่ไทยก็ไปเวียดนาม ฝรั่งเศสเคยเชื่อมโยงกันอยู่จะปล่อยให้ห่างได้อย่างไร”

ส่วนการหารือร่วมกับนายโนะริโอะ ยะมะกุจิ รองประธานสภาการแลกเปลี่ยนมิตรภาพระหว่างประเทศญี่ปุ่น (เอฟอีซี) และประธานคณะกรรมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจญี่ปุ่น-อาเซียนของเอฟอีซีนั้น ทางญี่ปุ่นได้สอบถามถึงนโยบายด้านการเกษตรของไทย จะเชื่อมต่อกับอุตสาหกรรมได้อย่างไร โดยญี่ปุ่นต้องการเชื่อมโยงอุตสาหกรรมการเกษตร อุตสาหกรรมชีวภาพและอุตสาหกรรมอาหารกับไทย รวมทั้งถามถึงความสนใจของประเทศไทยที่มีต่อพลังงานทดแทนด้วย ขณะที่ตนเองเสนอแนะให้ญี่ปุ่นนำเงินมาลงทุนในไทย จะคุ้มค่าในการใช้เงินมากกว่าเก็บไว้ในประเทศแล้วดอกเบี้ยติดลบ และหากรีบเข้ามาในช่วงนี้อีกหนึ่งปีครึ่งตนเองและรัฐมนตรีหลายคนที่แม้ว่าคนจะลืม ไม่รู้จัก แต่ทำงานทุ่มเทและไม่คอร์รัปชัน พร้อมจะช่วยเหลือนักลงทุนได้.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการเข้าพบของนายฌีล การาชง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฝรั่งเศสประจำประเทศไทยและนายบรูโน่ เบซารด์ อธิบดีกรมธนารักษ์และอดีตผู้ตรวจการด้านการเงินสาธารณรัฐฝรั่งเศส 5 มี.ค. 2559 02:36 ไทยรัฐ