วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แท็กซี่จ่อขึ้นราคาอีก 7%

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพิจารณาปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารรถแท็กซี่ และค่าเซอร์ชาร์จรถแท็กซี่สนามบินว่า จากการหารือเบื้องต้นมีแนวโน้มที่จะอนุมัติปรับขึ้นค่าโดยสารแท็กซี่ใหม่ โดยแบ่งออกเป็นการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารแท็กซี่ระยะสองที่คาดว่าจะปรับขึ้นมากกว่า 5% พร้อมทั้งจะพิจารณาปรับขึ้นค่าเซอร์ชาร์จซึ่งจะแบ่งอัตราเป็นรถแท็กซี่ขนาดใหญ่ และรถแท็กซี่ขนาดเล็กให้ชัดเจน โดยกระบวนการหลังจากนี้จะนำเสนอผลการศึกษาอัตราค่าโดยสารใหม่ไปยังนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม หากเห็นชอบอัตราดังกล่าวจะประกาศเป็นราชกิจจานุเบกษา และมีผลกำหนดใช้ในช่วงปลายเดือน เม.ย.นี้

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กล่าวว่า ข้อเสนอของ ขบ.สำหรับประเด็นเรื่องการปรับขึ้นค่าโดยสารแท็กซี่ระยะสอง ปัจจุบัน ขบ. เห็นชอบในหลักการว่าควรจะต้องมีการปรับขึ้นค่าโดยสารดังกล่าว เนื่องจากการปรับขึ้นค่าโดยสารในระยะแรก ที่ผ่านมายังไม่สะท้อนภาระต้นทุนที่แท้จริงของแท็กซี่ โดยที่ผ่านมาได้อนุมัติให้ปรับขึ้นค่าโดยสารไปเพียง 6-8% ขณะที่เพดานราคาที่ศึกษาให้มีการปรับขึ้นได้ถึง 13% โดยแนวทางในการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารระยะที่สองนี้ คาดการณ์ว่าจะปรับขึ้นในเต็มเพดานราคากำหนดหรือประมาณ 5-7%

“เราคาดว่าการปรับขึ้นค่าโดยสารเต็มเพดานราคาครั้งนี้จะสะท้อนต้นทุนของผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดี เพราะยอมรับว่าการปรับขึ้นเมื่อช่วงเดือน ธ.ค.2557 เป็นการปรับขึ้นในอัตราที่ยังไม่สะท้อนต้นทุน โดยภายหลังการปรับขึ้นครั้งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยแก้ไขปัญหาการปฏิเสธผู้โดยสารได้ รวมถึงปัญหาแท็กซี่ไม่กดมิเตอร์ด้วย เพราะจะไม่สามารถอ้างว่าวิ่งไม่คุ้ม”.

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพิจารณาปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารรถแท็กซี่ 5 มี.ค. 2559 02:28 ไทยรัฐ