วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยแล้งจันทบุรี ทำสระน้ำชากตาออยแห้ง หวั่นสวนผลไม้ล่ม วอนรัฐช่วยเหลือ

ภัยแล้งกระหน่ำ จ.จันทบุรี สระน้ำสาธารณะชากตาออย ใน อ.มะขาม แห้งขอด เกษตรกรต้องผลัดกันสูบน้ำเลี้ยงสวนผลไม้ หลังประกาศ ภัยแล้ง 8 อำเภอ ทำชาวบ้านเดือดร้อนหนัก วอนหน่วยงานหนุนเครื่องจักรเร่งขุดลอกกักเก็บน้ำที่ตื้นเขิน...

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 59 ที่สระน้ำสาธารณะชากตาออย พื้นที่ ม.4 ต.ฉมัน อ.มะขาม จ.จันทบุรี ชาวบ้านกว่า 40 คน นำผู้สื่อข่าว เข้าตรวจสอบระดับปริมาณน้ำภายในสระเนื้อที่กว่า 17 ไร่ ที่ปัจจุบัน มีสภาพแห้งขอด จนมองเห็นสันดินโผล่ ขึ้นมาแทน แม้ว่าขณะนี้ ทางเทศบาล ต.ฉมัน จะช่วยสนับสนุนนำเครื่องสูบน้ำ ขนาด 8 แรงม้า และ 10 แรงม้า จำนวน 2 เครื่อง ผลัดกันทอยน้ำจากคลองแม่น้ำจันทบุรี มาลงสู่สระหลวงแห่งนี้ แต่เนื่องจากระยะทางจากคลองแม่น้ำจันทบุรี อยู่ห่างจาก สระหลวงประมาณ 1 กม. ประกอบกับท่อส่งน้ำมีขนาดเล็กเพียง 2.5 นิ้ว ทำให้น้ำที่ส่งมา ไม่เพียงพอต่อความต้องการของชาวบ้าน ที่ต้องการใช้น้ำในภาคการเกษตร สวนผลไม้ โดยเฉพาะในพื้นที่ ม.4 ต.ฉมัน มีการชาวบ้านทำเกษตรกรรมสวนผลไม้จำนวน กว่า 300 ไร่ เกษตรกรที่ใช้น้ำในสระแห่งนี้จำนวน 15-17 ราย ทำให้ ในขณะนี้ชาวบ้าน ต้องผลัดกันสูบน้ำเข้าสวน เพื่อหล่อเลี้ยงไม่ให้ผลผลิตที่กำลังออกผล ต้องยืนต้นตาย รายละ 2-3 ชม. ต่อ 1 วัน


ด้าน นายสุดสาร ชัยมงคล ผญบ. ม.4 ต.ฉมัน บอกว่า ปีนี้น้ำในสระหลวง ชากตาออย แห้งเร็วกว่าปกติของทุกปี จากเดิมน้ำจะแห้งขอดประมาณเดือน เม.ย. แต่ปีนี้ ปริมาณน้ำเริ่มขาดช่วง ตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. 59 ที่ผ่านมา สิ่งที่ชาวบ้านต้องการมากในขณะนี้ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายทหาร หรือ อบจ.จันทบุรี ช่วยสนับสนุน เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ มาช่วยผันน้ำจากคลองแม่น้ำจันทบุรี ตลอดจน นำเครื่องจักรขนาดใหญ่ มาขุดลอกสระที่ปัจจุบันมีสภาพตื้นเขิน ในการหาตาน้ำ และใช้กักเก็บน้ำช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งในปีต่อไป


สำหรับสถานการณ์ภัยแล้งของ จ.จันทบุรี เริ่มขยายวงกว้างในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ห่างไกลแหล่งกักเก็บน้ำ หรือ นอกเขตชลประทาน โดย จ.จันทบุรี ได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติภัยแล้งแล้ว 8 อำเภอ โดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นกลไกหลัก เข้าไปดำเนินการช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยแล้งในเบื้องต้นก่อนชั่วคราว.

ภัยแล้งกระหน่ำ จ.จันทบุรี สระน้ำสาธารณะชากตาออย ใน อ.มะขาม แห้งขอด เกษตรกรต้องผลัดกันสูบน้ำเลี้ยงสวนผลไม้ หลังประกาศ ภัยแล้ง 8 อำเภอ ทำชาวบ้านเดือดร้อนหนัก วอนหน่วยงานหนุนเครื่องจักรเร่งขุดลอกกักเก็บน้ำที่ตื้นเขิน... 5 มี.ค. 2559 00:05 ไทยรัฐ