วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้เฟซบุ๊กล่าคนร้าย พลเมืองดีแจ้งเบาะแสให้ ตร.เชียงใหม่ รวบได้ที่ กทม.

ญาติและเพื่อนใช้สังคมออนไลน์ เปิดเพจเฟซบุ๊กและเว็บบอร์ดพันทิป ล่าฆาตกรยิงหนุ่มเชียงใหม่ตาย สุดท้ายมีพลเมืองดีแจ้งเบาะแสแก่ ตร.จนสามารถตามรวบได้ หลังหนีไปอยู่ที่ กทม. ขณะที่ ผู้ต้องหาให้การภาคเสธในชั้นสอบสวน...

เมื่อวันที่ 4 มี.ค.59 พ.ต.ท.เฉลิมพล แก้ววงศ์วัน สว.สส.สภ.แม่ปิง เมืองเชียงใหม่, ร.ต.อ.ภูวรัต ก้องณัฐภา รอง สว.สส.ฯ ร.ต.ท.ทนาศักดิ์ ทรัพย์ศรี รอง สว.สส.ฯ ร.ต.ท.วิศัลย์ ถาน้อย รอง สว.สส.ฯ ร.ต.ต.นิติพัฒน์ จิน๊ะกาล รอง สว.สส.ฯ พร้อมด้วยชุดสืบสวน สภ.แม่ปิงฯ ได้ควบคุมนายฐิรวิชญ์ พิมพ์โพธิ์ หรือต้น, อ้วน อายุ 41 ปี ชาวบ้าน หมู่ 1 ต.วังหลวง อ.เผ้าไร่ จ.หนองคาย ตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ที่ จ.621/2555 ลงวันที่ 26 ธ.ค.2555 โดยกล่าวหาว่า "ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วน และยิงปืนโดยใช่เหตุในเมืองหรือที่ชุมชน" โดยจับกุมได้ที่บริเวณภายในร้านเกมแห่งหนึ่งในย่านบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพฯ นำตัวส่งมอบให้ พ.ต.อ.พัฒน์พงษ์ ขำแก้ว ผกก.(สอบสวน) สภ.แม่ปิงฯ ดำเนินคดี

คดีเดิมเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.2555 เวลาประมาณเกือบเที่ยงคืน ด้านหน้าหอพักโชคทวีสไมล์ ต.หนองป่าครั่ง ย่าน มหาวิทยาลัยพายัพ จ.เชียงใหม่ มีชายสองคนพูดคุยกันเสียงดังหน้าห้องพักจน นายปติภพ กลิ่นสุคนธ์ อายุ 22 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ที่พักอยู่บนหอพักดังกล่าวไม่สามารถหลับได้ จึงตะโกนลงไปต่อว่า ทำให้เกิดการเถียงกันขึ้นและมีการท้าทายให้ลงไปด้านล่างหอพัก เมื่อนายปติภพลงไปก็ถูกชายสองคนรุมต่อยและมีคนหนึ่งล็อกคอและอีกคนเอาปืนจ่อ ยิงหัวสามนัด จนเสียชีวิตคาที่

หลังจากเกิดเหตุ ทางตำรวจได้สืบสวนติดตามมือปืนรายนี้เรื่อยมา ขณะที่ ญาติและเพื่อนก็เปิดเพจเฟซบุ๊กใช้ชื่อว่า "ตามล่าหาฆาตกร" และเว็บบอร์ดของเว็บไซต์ พันทิป ใช้ชื่อว่า "ตามล่าฆาตกร พร้อมกับโชว์หมายจับ และยานพาหนะของคนร้ายที่ใช้หลบหนี จนกระทั่งมีพลเมืองดีแจ้งเบาะแสมาให้ทาง พ.ต.อ.ณธีพัฒน์ อัครพงศ์ธิติ ผกก.สภ.แม่ปิง ว่า คนร้ายมือปืนรายนี้ หลบหนีไปเปิดร้านเกมย่านแขวงบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพฯ จึงมอบหมายให้ พ.ต.ท.เฉลิมพล แก้ววงศ์วัน สว.สส.สภ.แม่ปิง เมืองเชียงใหม่ไปประสาน พ.ต.อ.วันชัย อยู่แสง รอง ผบก.น.9 รรท.ผกก.สน.ท่าข้าม นำกำลังเข้าจับกุมผู้ต้องหา และนำตัวเดินทางกลับมาโดยรถยนต์ถึงเชียงใหม่เมื่อเช้าวันที่ 4 มี.ค.2559

ด้าน พ.ต.ท.เฉลิมพล กล่าวว่า การจับกุมคดีนี้ได้เนื่องจากได้รับการประสานจากทางญาติผู้ตายว่า มีพลเมืองดีเห็นข้อมูลที่ประกาศจับคนร้ายในสังคมออนไลน์แจ้งเบาะแสมาให้จึงให้ทางผู้บังคับบัญชา รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จึงนำกำลังเดินทางลงไปประสานตำรวจท้องที่เข้าจับกุมผู้ต้องหาได้ในที่สุด

ส่วน พ.ต.อ.พัฒน์พงษ์ ขำแก้ว ผกก.(สอบสวน) สภ.แม่ปิง กล่าวว่า ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การภาคเสธ อ้างว่าคืนเกิดเหตุ ได้มีเรื่องทะเลาะวิวาทกันและใช้ปืนตบผู้ตาย แต่ทำให้ปืนลั่นถูกผู้ตายเสียชีวิต ทางตำรวจได้บันทึกปากคำไว้และนำตัวไปฝากขังต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 4 มี.ค.59. 

เครดิตภาพจากตำรวจชุดสืบสวน สภ.แม่ปิง

ญาติและเพื่อนใช้สังคมออนไลน์ เปิดเพจเฟซบุ๊กและเว็บบอร์ดพันทิป ล่าฆาตกรยิงหนุ่มเชียงใหม่ตาย สุดท้ายมีพลเมืองดีแจ้งเบาะแสแก่ ตร.จนสามารถตามรวบได้ หลังหนีไปอยู่ที่ กทม. ขณะที่ ผู้ต้องหาให้การภาคเสธในชั้นสอบสวน... 4 มี.ค. 2559 23:56 ไทยรัฐ