'ดอน' ยก 'ถนัด คอมันตร์' เป็นปูชนียบุคคลด้านต่างประเทศ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'ดอน' ยก 'ถนัด คอมันตร์' เป็นปูชนียบุคคลด้านต่างประเทศ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 4 มี.ค. 2559 23:20
2,171 ครั้ง


รมว.กต. แสดงความเสียใจต่อครอบครัว "ถนัด คอมันตร์" ถึงการจากไปด้วยโรคชรา ในวัย 102 ปี พร้อมน้อมรำลึกถึงบุญคุณ ทั้งยกย่องให้เป็นปูชนียบุคคลด้านงาน ตปท.ไทย

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 59 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงการถึงแก่อสัญกรรมของ พ.อ.(พิเศษ) ดร.ถนัด คอมันตร์ อดีตรองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ ว่า ตนทราบข่าวดังกล่าวด้วยความเสียใจอย่างยิ่ง ทั้งนี้ พ.อ.(พิเศษ)ดร.ถนัดฯ นับเป็นปูชนียบุคคลด้านการต่างประเทศของไทยอย่างแท้จริง ในช่วงที่ท่านเป็น รมว.ต่างประเทศ ระหว่างปี พ.ศ. 2502-2514 ท่านดำเนินนโยบายด้านการต่างประเทศของไทยอย่างแยบยล เปี่ยมด้วยวิสัยทัศน์ และจิตใจที่มุ่งมั่นแน่วแน่ ในการรักษาผลประโยชน์ของชาติ สร้างปราการป้องกันภัยคุกคามและกระแสความขัดแย้งของอุดมการณ์ทางการเมืองในยุคสงครามเย็น ด้วยการผลักดันการก่อตั้งอาเซียน เสริมสร้างความร่วมมือกับประเทศต่างๆ ทั้งในและนอกภูมิภาค รวมทั้งสร้างรากฐานความมั่นคงของไทยและภูมิภาคด้วยพันธกรณีระหว่างประเทศที่สำคัญ ซึ่งไม่เพียงมีคุณค่ายิ่งในยุคสงครามเย็น แต่ยังส่งผลมาถึงยุคปัจจุบัน

นอกจากนี้ นายดอน ยังกล่าวแสดงความเสียใจอย่างยิ่งถึงครอบครัวของ พ.อ.(พิเศษ) ดร.ถนัด และน้อมรำลึกถึงคุณูปการของท่าน ที่มีต่อประเทศไทยด้วยจิตคารวะอย่างสูง.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  46.5%
 • ไม่ชอบ
  19.4%
 • สนุก
  3.5%
 • ประหลาดใจ
  5.9%
 • เสียใจ
  21.8%
 • ให้กำลังใจ
  2.9%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement