วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวยเปรี้ยว เก่งเว่อร์! เปิดโปรไฟล์ 'แพรว พิชามญช์' ไลฟ์สไตล์เด็กนอกสุดไฮเปอร์!

ห่างหายกันไปนานอาทิตย์กว่า คิดถึงกันบ้างไหมเอ่ย ? กลับมาคราวนี้คอลัมน์ 'ไฮโซโปรไฟล์' มีเซเลบฯ สาวสวยช่างพูดช่างเจรจา และมากไปด้วยความสามารถมานำเสนออีกแล้ว ลูกไม้หล่นใต้ต้นที่เพิ่งเรียนจบหมาดๆ จากเมืองผู้ดี 'แพรว-พิชามญช์ ชมะนันทน์' หลานสาวของอดีตนายกรัฐมนตรี 'เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์' นั่นเอง !

ไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสกระทบไหล่เธอแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ในงานเปิดตัว 'มหาสมุทร ลากูน' ทะเลสาบส่วนตัวที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย เลยไม่รอช้ากระซิบถามเรื่องงานดีไซน์ ไลฟ์สไตล์ส่วนตัวสุดชิล ตลอดจนล้วงโปรไฟล์ชีวิตดี๊ดีของเธอกันสักหน่อย...

ชื่อ นามสกุล : พิชามญช์ ชมะนันทน์
นิกเนม :
แพรว
อายุ :
22 ปี
วันเกิด :
6 ก.ค. 2536
พี่น้อง :
มีฝาแฝดผู้หญิง 1 คน (พริม-พิมพิศา) และน้องชาย 1 คน
การศึกษา :
BA (Hons) Interior/Spatial Design University of the Arts London
อาชีพในปัจจุบัน :
Blog : Faddaily Co-founder/Art Director และ CEO Chomasoft แอพพลิเคชั่นมือถือ
คติประจำใจ :
ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น
สิ่งที่คาดหวังในอนาคต :
ชีวิตที่มีความสุข
Instagram :
praewchomanan
Facebook :
praew chomanan

อัพเดตการทำงานให้ฟังหน่อย
ค่ะ เราเพิ่งเรียนจบคณะอินทีเรียดีไซน์ที่ประเทศอังกฤษ แต่ว่าตอนนี้ไม่ได้ทำงานสายตรงด้านอินทีเรียนะ เราเปิดบริษัทขึ้นมาเองทำงานกับน้องชายเกี่ยวกับแอพฯ บนมือถือ ถ้าเป็นสายอินทีเรียเลย เราก็จะมีเป็นโปรเจกต์จบที่เพิ่งทำห้องนอนตัวเองไป เราว่ามันสนุก และท้าทายคนละแบบนะ นอกจากนี้เราก็ดูพวกงานกราฟิก งานอาร์ตต่างๆ ด้วย

ความสนใจงานด้านอินทีเรีย
เราสนใจตั้งแต่ช่วงฝึกงานตอนมัธยม ตอนแรกเราก็ชอบศิลปะก่อน แล้วพอได้ไปฝึกงานที่บริษัทอินทีเรีย-อาร์คิเท็ค ทำไปทำมาเราก็รู้สึกชอบ คือมันใช่เราอะ ตั้งแต่นั้นเราก็ค่อยๆ ศึกษาด้านนี้มาเรื่อยๆ เลย แต่ที่เรียนจบแล้วไม่ทำงานด้านนี้โดยตรง ก็เพราะตอนโปรเจกต์จบ เราได้มีโอกาสไปทำงานกับบริษัทที่ลอนดอน ซึ่งเป็นบริษัทที่ดังมากในหลากหลายด้าน อย่าง Writing ให้ซิดนีย์ โอเปรา เฮาส์ ตอนนั้นเราก็ได้ทำโปรเจกต์ร่วมกับ 'ซาฮา ฮาดิด' สถาปนิกหญิงชื่อดังของอังกฤษ เป็นโปรเจกต์ที่ใช้เทคโนโลยีเหมือนการผสมแอพพลิคอนบนมือถือ แล้วก็ทำเป็นแอพพลิเคชั่น คือตั้งแต่ทำโปรเจกต์จบตอนนั้น เราก็เริ่มรู้สึกสนใจทางด้านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ เอาจริงๆ เราว่ามันเป็นอะไรที่ยาก-ท้าทาย ทว่าก็น่าสนใจไม่น้อย จากนั้นพอเรียนจบกลับมา เราก็เลยมาเปิดบริษัททำงานร่วมกับน้องชายเลย ซึ่งตอนนี้น้องชายกำลังเรียนอยู่คณะเศรษฐศาสตร์ แต่เหมือนน้องชายสนใจทางด้านนี้มาตั้งแต่เด็กๆ อยู่แล้ว ก็เลยมาช่วยซัพพอร์ตกันและกัน

ความยาก และความแตกต่างระหว่างด้านอินทีเรียกับแอพพลิเคชั่น
จริงๆ ค่อนข้างดูเหมือนคนละสายอาชีพนะ แต่มันก็ยังมีความคาบเกี่ยวกันอยู่ สิ่งที่เราได้เรียนจากอินทีเรียดีไซน์ มันสามารถเอามาประยุกต์ใช้ได้กับงานแอพพลิเคชั่นบนมือถือเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นกราฟิก ดีไซน์ หรือดีไซน์ อินเตอร์เฟซ ต่างๆ บนแอพฯ ก็สามารถใช้ด้วยกันได้ ฉะนั้นเราเลยรู้สึกว่า ทั้งสองด้านไม่ได้แตกต่าง หรือยากมากขนาดนั้น

การเรียนรู้สายงานใหม่-แอพฯ บนมือถือ
เราต้องเรียนรู้เพิ่มเกี่ยวกับสายงานใหม่เยอะเหมือนกัน มีทั้งการเรียน Coding เรียนอะไรหลายๆ อย่างด้านคอมพิวเตอร์ ด้านไอที ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ถ้าถามว่าเสียดายงานอินทีเรียที่เราเรียนมาไหม ก็อย่างที่บอกว่ามันยังได้ทำอยู่ เราก็เลยยังไม่ได้เสียดายขนาดนั้น และในอนาคตเราก็คิดว่า ยังไงเราก็จะทำงานอินทีเรียแบบเป็นชิ้นเป็นอันแน่นอน แค่ว่าตอนนี้มันยังได้ประยุกต์ใช้ในงานก็เลยยังรู้สึกว่าไม่ได้ทิ้งตรงนี้ไปเท่าไร

เสน่ห์ความน่าสนใจของงานทั้งสองด้าน
จริงๆ งานอินทีเรียดีไซน์ มันมีเสน่ห์ของมันอยู่แล้วในด้านของศิลปะ แล้วมันก็เป็นเหมือน Passion ที่เรารักอยากจะทำ ส่วนงานด้านแอพฯ มันเป็นเรื่องของปัจจุบัน และอนาคต อาจมีเรื่องศิลปะในอดีตเข้ามาเกี่ยวข้อง ถ้าให้พูดจริงๆ แล้ว เราว่าเรื่องการดีไซน์ มันมีเสน่ห์ และความน่าสนใจคนละแบบนะ

ไลฟ์สไตล์ยามว่าง ชิลเว่อร์อะ !
(หัวเราะ) ช่วงนี้เรากำลังฟิตลดความอ้วนอยู่ เราก็จะเน้นออกกำลังกาย บางวันก็เล่นโยคะบ้าง ปีนเขาบ้าง หาที่ใหม่ๆ ต่อยมวยบ้าง หรือไม่อาจจะไปต่างจังหวัดหากีฬาเอ็กซ์ตรีมเล่นเลย (ชอบมาก....ก) เราว่ามันได้เบิร์นพลังงานแล้วก็ไขมันดีนะ กีฬาเอ็กซ์ตรีมมันๆ เราไม่ค่อยเล่นแบบทางน้ำเท่าไร แต่จะมีเล่นบ่อยๆ ก็เป็นพวก Wakeboard อันนี้บ่อยสุดแล้ว ส่วนมากเอ็กซ์ตรีมสุดๆ ที่เราเล่นก็จะเป็นปีนเขานี่แหละ ไปโรยตัวอะไรแบบนี้ (หัวเราะร่า) เป็นไงล่ะ เป็นผู้หญิงที่ไม่หวานเอาซะเลย ใช่ไหม ? แต่ถ้าวันไหนที่เราไม่ค่อยมีเวลาทว่าอยากปีนเขา เราก็จะไปหน้าผาจำลองในกรุงเทพฯ นี่ล่ะ ใกล้ๆ ดี

การแต่งตัวสไตล์ 'แพรว' เท่ หวาน ชิคป่ะ ?
อ่า… จะออกแนวเท่ๆ ชิคๆ หน่อยนะ เป็นลุคที่ทะมัดทะแมง แต่ถ้าจะให้หวานก็หวานได้เหมือนกัน อันนี้มันก็แล้วแต่โอกาสอีกนะว่า วันนั้นเราไปไหน เจอผู้ใหญ่ไหมหรือยังไง เราจะได้เลือกใส่เสื้อผ้าถูกกาลเทศะหน่อย หรือวันนั้นเราอารมณ์อยากจะแต่งตัวแบบไหน-ลุคแบบไหนก็ว่ากันไป แต่เอาจริงๆ แล้วจากบุคลิกฯ เราก็เป็นคนไม่หวานเลยนะ น่าจะออกสไตล์เท่ๆ เปรี้ยวๆ ซะมากกว่า

แหล่งช็อปปิ้งดี๊ดี
เราเป็นคนช็อปได้หมดทุกที่เลยนะ ตั้งแต่แบรนด์เนมในห้างฯ ไปจนถึงจตุจักรสไตล์วัยรุ่นชิคๆ คือเราเป็นคนไม่ได้ติดหรู ชิลๆ ก็ได้ ไม่ได้ติดว่าจะต้องไปเดินห้างฯ ซื้อแบรนด์เนมอย่างเดียว เราเดินได้หมดทุกที่เลยที่มันมีของที่เราชอบ ซื้อได้หมด ถ้าถามถึงแบรนด์ในห้างฯ ส่วนตัวที่ชอบ ดีไซเนอร์ต่างประเทศ เราชอบแบรนด์รองเท้าของ 'ชาลอต โอลิมเปีย (CHARLOTTE OLYMPIA)' หรือถ้าจะเป็นกระเป๋าน่ารักๆ ดีไซน์เก๋ๆ ที่ไม่เรียบเกินไป มีหลายสีสันให้เลือกแมตช์เข้ากับเสื้อผ้า เราจะชอบแบรนด์ของ 'Kate Spade (New York)' เสื้อผ้าของไทยดีไซเนอร์เองเราก็ชอบนะ โดยเฉพาะแบรนด์ 'อาซาว่า (ASAVA)' สวยแบบเรียบๆ เท่ๆ

ตอนที่เราเรียนอยู่อังกฤษก็มีแหล่งช็อปฯ เหมือนกัน เราชอบเดินพวก Ancient Market ที่อังกฤษจะมีอะไรแบบนี้เยอะมาก ไปเดินแล้วก็ได้ของติดกลับมาตลอด มันจะมีของกุ๊กกิ๊ก ของเก่าน่ารักๆ จนไปถึงของที่หาไม่ได้แล้ว หายากมากๆ ที่มีคุณค่าทางจิตใจ ซึ่งราคาก็พอใช้ได้อยู่ล่ะ!

หากคนไหนสนใจอยากเรียนต่อนอก 'ด้านอินทีเรีย' ต้องเตรียมตัว-มีพื้นฐานยังไงบ้าง
สำหรับคนที่สนใจเรียนต่ออินทีเรียในต่างประเทศ จริงๆ ที่นั่นก็มีสายอาร์ตให้เราฝึกอยู่แล้วนะ แต่ที่ต้องเรียนเพิ่มเติมก็จะมีพวกงานวาดภาพ Technical Drawing อันนี้สำหรับเด็กอินทีเรียโดยเฉพาะเลย แล้วก็มีเป็นโปรแกรมซอฟต์แวร์ต่างๆ เช่น โฟโตช็อป ออโต้แคด (AutoCAD) อะไรต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับสายอาชีพนี้ และที่สำคัญที่สุดเลย ใครจะไปอยู่ที่โน่นต้องเตรียมตัวเรื่องการใช้ชีวิต เพราะเราต้องไปใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียว เจอก๊วนเพื่อนใหม่ๆ เจอสังคมใหม่ๆ ที่ไม่คุ้นเคย อันนี้ก็ต้องปรับตัวเองไม่มากก็น้อย แล้วก็เรื่องของภาษา มหา'ลัยที่โน่นจะชอบเด็กที่พูดเป็นมากกว่าหนึ่งภาษา คือนอกจากพื้นฐานภาษาอังกฤษแล้ว ก็ควรที่จะมีอีกภาษาหนึ่งที่สามารถพูดได้ นิดหน่อยก็ยังดี เขาชอบเด็กที่พูดหรือฟังได้มากกว่าแค่ภาษาอังกฤษ!

สิ่งที่คาดหวังในอนาคตกับการใช้ชีวิต และการทำงาน
ถ้าในเรื่องการทำงาน เราอยากให้งานที่ตั้งใจทำอยู่ประสบความสำเร็จถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ ทว่าถ้าเป็นเรื่องของการใช้ชีวิต เราก็ขอแค่ให้ตัวเองมีความสุขในอนาคตต่อๆ ไป เพราะเราเห็นบางคนทำงานหนักเกินไป ถึงจะได้เงินเยอะก็จริง แต่ไม่มีความสุขกับชีวิตเลย เราก็อยากให้ตัวเองใช้ชีวิตให้เต็มที่ มีความสุขมากที่สุดแบบไม่ต้องยึดติดกับอะไรมาก … มีแพลนเรื่องเรียนต่อบ้างไหม ? ก็มีแพลนจะไปเรียนต่อปีหน้าเหมือนกัน คณะบริหารธุรกิจ ด้านคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้บังคับ หรือฟิกเรื่องการเรียนเลย เราอยากเรียนอะไร คณะอะไรก็ได้ ท่านซัพพอร์ตเราเต็มที่ ตลอดจนการทำงานก็เหมือนกัน ท่านจะให้เราทำสิ่งที่เราชอบ-อยากทำจริงๆ ก่อน เหมือนกับเชื่อว่า ถ้าเราทำในสิ่งที่เรารัก งานทุกอย่างมันจะออกมาได้ดี ท่านก็เลยไม่ได้บังคับ แต่จะเน้นให้เราขยัน รู้จักมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่มากกว่า ท่านค่อนข้างเชื่อใจ ปล่อยเราในระดับหนึ่งเลยล่ะ!

ห่างหายกันไปนานอาทิตย์กว่า คิดถึงกันบ้างไหมเอ่ย ? กลับมาคราวนี้คอลัมน์ 'ไฮโซโปรไฟล์' มีเซเลบฯ สาวสวยช่างพูดช่างเจรจา และมากไปด้วยความสามารถมานำเสนออีกแล้ว ลูกไม้หล่นใต้ต้นที่เพิ่งเรียนจบหมาดๆ จากเมืองผู้ดี 'แพรว-พิชามญช์ 4 มี.ค. 2559 18:19 ไทยรัฐ