วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลเมืองดีกำแพงเพชร-เชียงใหม่ เก็บกระเป๋าเงินส่งคืนเจ้าของ

พนง.กวาดถนนกำแพงเพชร เก็บกระเป๋าเงินสดหลายพันบาท พร้อมเอกสารสำคัญ ส่งคืนสำนักงานเพื่อให้ตามหาเจ้าของ พบพระภิกษุเจ้าของกระเป๋ามารับคืน เผย ออกบิณฑบาตแล้วทำตกหาย ซึ่งเป็นเงินสะสมที่ชาวบ้านใส่บาตรมา ขณะที่ พลเมืองดีเชียงใหม่พบกระเป๋าเงินหน้าร้านสะดวกซื้อ ตร.ติดต่อเจ้าของมารับคืนแล้ว 

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 59 สืบเนื่องจากเมื่อวานนี้ (3 มี.ค. 59) นางประไพ คงอรุณ อายุ 49 ปี ชาวบ้านย่านถนนเลี่ยงเมือง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร เป็นพนักงานกวาดถนนของเทศบาลเมืองกำแพงเพชร ได้เก็บกระเป๋าสตางค์ของผู้ที่ทำตกไว้ แล้วนำมามอบให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดเพื่อคืนเจ้าของ ตรวจสอบภายในกระเป๋ามีบัตรประจำตัวประชาชนของเจ้าของ คือ นายสมชาย บัวเนียม อายุ 59 ปี ชาวบ้านย่าน ถนนปิ่นดำริห์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร และบัตร ATM ธนาคารกรุงเทพ และมีเงินสดอีกจำนวน 4,400 บาท

ต่อมาวันนี้ พระสมชาย บัวเนียม ฉายา นิสโภ อายุ 61 ปี เป็นพระลูกวัดกิ่งแก้ว ตั้งอยู่หมู่ 6 ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ได้เดินทางมาพบ นางกัณพิชา จุงสุวรรณ หัวหน้าฝ่ายรักษาความสะอาด กองการสาธารณสุข เทศบาลเมืองกำแพงเพชร พร้อมทั้งนำใบสุทธิประจำตัวพระมาแสดงเพื่อขอรับกระเป๋าเงินคืน โดยมี นางประไพ ผู้ที่เก็บกระเป๋าเงินได้ร่วมเป็นพยาน

พระสมชาย เปิดเผยว่า บวชมาแล้ว 11 พรรษา เช้ามืดวันเกิดเหตุ ตนมาบิณฑบาตที่ตลาดศูนย์การค้า จ.กำแพงเพชร ตามปกติ หลังจากที่บิณฑบาตแล้ว ตรียมตัวกลับวัด ก็พบว่ากระเป๋าเงินที่ใส่ไว้ในกระเป๋าอังสะหายไป จึงได้ออกเดินตามเส้นทางที่บิณฑบาตก็ไม่พบ จึงคิดว่าคงหายไม่ได้คืนแล้ว จนเมื่อคืนที่ผ่านมาหลานสาวโทรมาบอกว่า โทรทัศน์ท้องถิ่นได้ออกอากาศว่าพบกระเป๋าเงินของตนแล้ว รู้สึกดีใจมากจึงมารับคืน สำหรับเงินจำนวนดังกล่าวมีคนใส่บาตร ตนก็เก็บๆ ไว้เพื่อเป็นค่ารักษาโรค โดยพระสมชายได้กล่าวขอบคุณนางประไพ ว่าเป็นคนที่มีจิตใจดีงาม เก็บของผู้อื่นได้แล้วนำมาคืน ทั้งๆ ที่มีเงินสดหลายพันบาท ถือเป็นคนที่น่ายกย่องสรรเสริญ พร้อมทั้งสวดให้พรกับนางประไพด้วย


ด้าน นางกัณพิชา กล่าวว่า จะได้ส่งรายงานการทำความดีของนางประไพ ให้นายชัยวัฒน์ ศุภอรรถพานิช นายกเทศมนตรีเมืองกำแพงเพชร เพื่อมอบประกาศเกียรติบัตรให้นางประไพ ในฐานะที่เป็นคนทำความดีน่ายกย่องของเทศบาลเมืองกำแพงเพชร เพื่อเป็นกำลังใจให้นางประไพในช่วงปลายปีด้วย

ขณะเดียวกันที่ จ.เชียงใหม่ พ.ต.ท.สุพจน์ ฉลาด สารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจาก ว่าที่ร้อยตรีอมรรัตน์ แพทย์เจริญ อายุ 32 ปี ทำงานเป็นครูสอนกอล์ฟอยู่ที่สนามกอล์ฟลานนา อ.เมือง เชียงใหม่ เผยว่า ตนได้เก็บกระเป๋าเงินของ นายพิษณุ มหาวงศ์ ที่ทำตกไว้ที่หน้าร้านสะดวกซื้อภายในปั๊มน้ำมัน ปตท. ถนนคันคลองชลประทาน ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ มามอบให้กับตำรวจ เพื่อประกาศให้เจ้าของมารับคืน

จากการสอบสวน ว่าที่ร้อยตรีอมรรัตน์ ให้การว่าก่อนหน้านั้นได้ขี่รถจักรยานไปจ่ายบิลที่ร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมันดังกล่าว เมื่อเปิดดูภายในกระเป๋ามีเงินไทยและเงินสกุลหยวนจีนจำนวนหนึ่ง พร้อมกับบัตรเครดิตอีกหลายใบ เมื่อเห็นทรัพย์สินในกระเป๋าแล้วไม่คิดจะเอาเป็นของตนเองจึงได้นำมามอบให้ตำรวจ เพราะเกรงว่าเจ้าของจะเดือดร้อน เพราะมีเอกสารของทางราชการหลายอย่าง ประกอบกับตนเคยมีประสบการณ์กระเป๋าเงินและเอกสารสำคัญตกหายมาแล้ว ต้องเสียเวลาไปแจ้งความและทำบัตรอีก จึงนำมามอบให้ตำรวจประกาศตามหาเจ้าของ

ต่อมา ทางสารวัตรสอบสวนได้โทรศัพท์ติดต่อไปตามที่อยู่ของบัตรที่พบในกระเป๋า ทราบว่าเจ้าของกระเป๋าคือ อาจารย์นายแพทย์พิษณุ มหาวงศ์ หน่วยศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังจากทราบข่าว จึงได้กล่าวขอบคุณตำรวจและพลเมืองดี ไม่คิดว่าจะได้กระเป๋าเงินคืน ส่วนเงินที่พบในกระเป๋าเป็นเงินเหรียญฮ่องกงและเงินหยวนจีน เพราะเพิ่งไปเที่ยวฮ่องกงมา และทำหล่นหายไว้.

พลเมืองดีกำแพงเพชร เก็บกระเป๋าเงินสดหลายพันบาท พร้อมเอกสารสำคัญ ส่งคืนสำนักงานให้ตามหาเจ้าของ พบพระภิกษุเจ้าของกระเป๋ามารับคืน เผย ออกบิณฑบาตแล้วทำตกหาย ซึ่งเป็นเงินสะสมที่ชาวบ้านใส่บาตรมา พร้อมขอบคุณและสวดให้พรพลเมืองดี 4 มี.ค. 2559 15:02 ไทยรัฐ