'ดร.เซปิง' พร้อมทนาย เข้าพบ สคบ. แจงโครงการศัลยกรรม 'เฟซออฟ' - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

'ดร.เซปิง' พร้อมทนาย เข้าพบ สคบ. แจงโครงการศัลยกรรม 'เฟซออฟ'

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 4 มี.ค. 2559 15:48
1,263 ครั้ง


"ดร.เซปิง" พร้อมทนายเดินทางมายัง สคบ. กรณีโฆษณาศัลยกรรมใบหน้าที่อาจเข้าข่ายโฆษณาเกินจริง ด้านเลขา สคบ. ระบุ จะดำเนินการเมื่อได้ข้อเท็จจริงจากทุกฝ่าย โดยจะเชิญผู้เชี่ยวชาญจาก สบส. และแพทยสภาฯ มาให้ความเห็น...

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 59 น.ส.เซปิง ไชยศาส์น อายุ 38 ปี ที่ปรึกษาด้านศัลยกรรมความงาม ประธานโครงการ เฟซออฟ บาย ดร.เซปิง เดินทางมาพร้อมนายจำนงค์ ไชยมงคล อายุ 53 ปี ทนายความส่วนตัว เข้าพบคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ สคบ. กรณีมีการโฆษณาศัลยกรรมใบหน้าที่อาจเข้าข่ายโฆษณาเกินจริง

จากนั้น นายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้แถลงว่า ทาง สคบ. ได้มีหนังสือถึง น.ส.เซปิง เพื่อให้เข้ามาให้ข้อมูลเกี่ยวกับโครงการเฟซออฟ และในประเด็นที่มีผู้ร้องเรียน น.ส.เซปิง โดยขั้นตอนการดำเนินการของ สคบ.จะมีการดำเนินการคือเมื่อได้ข้อเท็จจริงจากทุกฝ่าย สคบ.จะรวบรวมข้อเท็จจริงเสนอคณะอนุกรรมการ ติดตามสอดส่องและวินิจฉัยการโฆษณา ชุดที่ 18 โดยจะเชิญผู้เชี่ยวชาญจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) และแพทย์สภาฯ มาให้ความเห็นเกี่ยวกับคำชี้แจงดังกล่าวว่า เป็นการโฆษณาหรือไม่ ถ้าหากเป็นการโฆษณาก็จะพิจารณาตามมาตรา 22 ว่าเป็นข้อความที่เป็นเท็จ หรือเกินความจริง หรือจะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับการให้บริการดังกล่าวหรือไม่ 

ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาวินิจฉัยแล้วจะส่งเรื่องให้คณะกรรมการว่าด้วยการโฆษณาพิจารณาอีกชั้นหนึ่ง เพื่อออกคำสั่งตามมาตรา 27 อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือหลายอย่างดังต่อไปนี้ 1.ให้แก้ไขข้อความหรือวิธีการโฆษณา 2.ห้ามการใช้ข้อความบางอย่างในการโฆษณา 3.ห้ามโฆษณาหรือห้ามใช้วิธีการนั้นในการโฆษณา และ 4.ให้โฆษณาแก้ไขความเข้าใจผิดของผู้บริโภค ทั้งนี้หากคณะกรรมการว่าด้วยการโฆษณาพิจารณาแล้ว เห็นว่ากระทำเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 22 และมีเจตนาที่จะใช้ข้อความในลักษณะดังกล่าว จะมีโทษตามมาตรา 47 แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  44.4%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  55.6%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement