บริการข่าวไทยรัฐ

วอนรัฐปราบปรามหนังเถื่อน ดูหนังดังผ่านออนไลน์ อีกทางเลือกของคนรักหนัง

การดูหนังฮอตฮิตในโรงหนัง ยังเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ ที่คนส่วนใหญ่ชอบดูกันอยู่ เพราะได้อรรถรสที่เต็มหูเต็มตา แต่ตอนนี้พฤติกรรมการดูหนังของคนเริ่มเปลี่ยนแปลงไป การดูหนังผ่านแอพพลิเคชั่น ดูหนังผ่านโลกออนไลน์ เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นๆ สะดวกมากขึ้น มีช่องทางในการเลือกดูหนังโปรดได้หลายช่องทาง ผ่านทางอุปกรณ์ที่เราคุ้นเคย ทั้งคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต (iOS, Android) และต่อออกทางโทรทัศน์ได้เลย

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับ บอย พิบูล พิหเคนทร์ ผู้บริหารจาก ฮอลลีวูด เอชดีทีวี HOLLYWOOD HDTV (www.hollywood-hdtv.com) ถึงการมาเปิดตลาดหนังให้คนดูมีทางเลือกในการดูหนังผ่านโลกออนไลน์ได้มากขึ้น "ผมทำมา 2 ปีแล้ว เราได้ลิขสิทธิ์ครบเลย ที่เป็นหนังจากสตูดิโอระดับโลก ทเวนตี้ เซนจูรี่ ฟอกซ์ (20th Century Fox), วอร์เนอร์บราเธอร์ส (Warner Bros.), โซนี่ พิคเจอร์ส (Sony Pictures), วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส (Walt Disney Pictures), พาราเม้าท์ พิคเจอร์ส (Paramount Pictures), ยูนิเวอร์เซล ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส (Universal Pictures) เราก็ลงทุนเยอะ! เพราะการไปเอาลิขสิทธิ์หนังมาจากต่างประเทศ มันจะมีแอพฯ ที่ผิดกฎหมายอยู่ พวกนั้นจะไม่ลงทุนจ่ายค่าลิขสิทธิ์หนังจากสตูดิโอต่างๆ แต่เราลงทุน เพราะเอาหนังเข้ามาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งหนังฝรั่ง หนังเกาหลี จีน ญี่ปุ่น ซีรีส์ การ์ตูน รายการทีวี และหนังไทยด้วย"

จุดเริ่มต้นที่ตั้งใจมาลุยธุรกิจด้านนี้? "จุดเริ่มต้นของการมาทำ คือพี่ชายผมทำธุรกิจเกี่ยวกับไอทีอยู่แล้ว ผมก็ชอบดูหนังอยู่แล้ว การดูหนังผ่านแอพฯ มันเป็นเทรนด์ของการดูหนังแบบใหม่ พฤติกรรมผู้บริโภคจะช้าจะเร็ว ยังไงก็ต้องเปลี่ยน คุณอยากจะดูยังไง ดูหนังเรื่องไหน เวลาไหน ก็กดเลือกดูได้เลย จริงๆ พฤติกรรมของคนดูก็เปลี่ยนไปแล้ว อย่างดูละครก็ดูย้อนหลังผ่านยูทูบ กลับบ้านไม่ค่อยตรงเวลา เทรนด์มันมาแล้ว เราก็เลยมีบริการตรงนี้ ให้ดูหนังผ่านแอพฯ ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ ผ่านทางแท็บเล็ต ทางคอมพิวเตอร์ หรือจะต่อขึ้นดูทางโทรทัศน์ก็ได้ ตอนนี้สมาชิกเรามีแสนกว่าแล้ว ก็มีความคิดจะขยายไปตลาดในต่างประเทศแถบอาเซียน อยากจะขยายฐานไปอีกในตลาดต่างประเทศ แต่ตอนนี้พยายามขยายฐานลูกค้าในไทยก่อน"

มีนักลงทุนจากต่างประเทศก็เข้ามาแข่งขันในธุรกิจนี้บ้างแล้ว? "เป็นเรื่องที่ดีครับ มันเหมือนเป็นการช่วยกันทำตลาด (หัวเราะ) คือตลาดคนไทยยังไม่ค่อยคุ้นเคย ถ้ามีหลายๆ คนเริ่มพูดขึ้นก็จะเริ่มเข้าใจมากขึ้น" หนังไทยโดยรวมยังไม่ดีขึ้น ยังน่าเป็นห่วงอยู่? "คนทำหนังไทยเก่งๆ มีเยอะนะ ผู้กำกับเก่งๆ นักแสดงเก่งๆ ก็มีเยอะ ผมมองว่าการมีแอพพลิเคชั่นแบบนี้ขึ้นมา ผมว่าดี! เพราะหนังไทยมีสิทธิ์ที่จะไปโผล่ในแอพฯ แบบนี้ได้ หรือไปโผล่ในแอพฯ ของต่างชาติได้ด้วย คือการทำหนังทั่วโลกมันง่ายขึ้น หรืออย่างผู้ผลิตค่ายเล็กๆ เงินทุนไม่เยอะ เวลาที่เขาจะเอาหนังออกฉาย กว่าจะจองโรงได้ แต่พอฉายแล้วยอดไม่เดินคนดูน้อย ทางโรงหนังก็ตัดปั๊บเลย ในขณะที่ช่องทางการฉายหนังผ่านแอพฯ นี้ จะฉายเมื่อไหร่ก็ได้ตามใจคนดู มันเป็นโรงหนังในมืออ่ะ มันอยู่ได้ตลอด มันก็จะเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการปล่อยหนังของผู้กำกับไทย"

อยากให้รัฐบาลช่วยส่งเสริมธุรกิจแนวนี้อย่างไร? "รัฐบาลไทยชุดนี้ไม่ค่อยเอนเตอร์เทนนะ (หัวเราะ) เรื่องหนังคือการเผยแพร่วัฒนธรรมอย่างหนึ่ง ถ้าจะพูดถึงรัฐบาลต่างประเทศที่ช่วยเรื่องหนังจริงจังก็คือรัฐบาลจีน, เกาหลี อย่างเกาหลี รัฐบาลจะช่วยสนับสนุนในการผลิตคอนเทนต์ให้เยอะๆ กระตุ้นให้พยายามทำเยอะๆ เผยแพร่เยอะๆ เพิ่มช่องทางการฉายไปต่างประเทศเยอะๆ เช่น ซีรีส์ดราม่า หนังบางเรื่องก็ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว มันคือการเผยแพร่วัฒนธรรมอย่างหนึ่ง

"จริงๆ ถ้ารัฐบาลจะช่วยนะ อยากให้ช่วยสกัดพวกแอพฯ ดูหนังเถื่อน ลำพังพวกเราไม่มีอำนาจจะไปทำงานอะไรแบบนั้น อย่างหนังเรื่อง เรเวแนนท์ (The Revenant ต้องรอด นำแสดงโดย ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ) หนังหลุดมาตั้งแต่ก่อนจะเข้าโรง อย่าว่าแต่เราโดนผลกระทบเลย มันโดนทั้งระบบ หนังหลุด หนังโหลดบิท ถ้ารัฐเข้ามาช่วยตรงนี้ ช่วยปราบปรามอย่างจริงจังและต่อเนื่อง สถานการณ์มันก็จะดีขึ้น".