วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หวาย' ปรับลุคเซ็กซี่ เปรี้ยวจี๊ด ตามวัย แพ้ความตั้งใจ ‘มิโน’ คบเป็นแฟน 1ปี แฮปปี้เว่อร์!!

ออกอัลบั้มกับค่ายกามิกาเซ่นานถึง 9 ปี จนเหมือนเป็นอีก ครอบครัวหนึ่งไปแล้ว แต่เมื่อถึงเวลาที่โตขึ้น หวาย-ปัญญริสา เธียรประสิทธิ์ ก็ต้องย้ายมาอยู่ค่าย “เยส! มิวสิก” ในเครืออาร์เอส แต่การย้ายค่ายของหวายครั้งนี้ทำให้ได้เห็นสิ่งที่เปลี่ยนไปหลายอย่างเกี่ยวกับตัวเธอ วันนี้มีโอกาสจับมานั่งคุยแบบหมดเปลือกกับเธอ แบบออกรสออกชาติสไตล์ ยิ่งเรื่อง “หัวใจ” สาวหวายไม่กั๊ก ยอมรับตรงไปตรงมากำลังคบหาดูใจหนุ่มลูกครึ่งไทย-อิตาเลียน มิโน พาเรลล่า เปลี่ยนสถานะเพื่อนมาเป็นแฟนมาครบปี มีแต่เรื่องราวแฮปปี้ๆ

ซิงเกิล “ชีวิตดี๊ดี” นี้ สีสันคัลเลอร์มากเลยเนอะ

“ก็เป็นซิงเกิลที่อยากให้ทุกคนเห็นว่าฉีกแนวจากลุคเดิมๆ สำหรับเพลง ชีวิตดี๊ดีก็ซ้อมเต้นหนักมากนะคะ ถ้าได้ดูมิวสิกวีดิโอก็จะรู้ว่าเต้นหนักกว่าเพลงเก่าๆอีก พอมาถึงซิงเกิลนี้เกือบตายอยู่เหมือนกัน แต่ว่าสนุกมาก หวายก็ช่วยร่วมออกความคิดเห็นกับทุกขั้นตอนเลยค่ะ ตั้งแต่ชุดคอนเซปต์ ก็เลือกเรฟเฟอเรนซ์มาหมดเลย ทำเป็นบอร์ดให้พี่เขาดูว่าชอบแบบนี้ ส่วนเนื้อหาของเพลงก็ได้คุยกับพี่ๆโปรดิวเซอร์ว่าต้องการเพลงที่เหมือน สามารถที่จะสื่อได้ว่า เรามีชีวิตที่ดีทั้งที่ไม่มีเขา ไม่อยากให้เขาคิดว่าเราเศร้าอยู่ ก็ทำนองนั้นค่ะ ก็ได้มาทำในเพลงจริงๆรวมไปถึงมิวสิกวีดิโอด้วย

อะไรที่เป็นแรงบันดาลใจทำให้อยากพูดถึงเนื้อหาแบบนี้

“(หัวเราะ) หนูได้ยินเพื่อนๆพูดว่า ไม่ชอบเวลาที่แฟนเก่าพูดกับเพื่อนของเขาว่า เพื่อนหนูคงอยู่ไม่ได้แน่เลย ถ้าไม่มีเขาเพราะเขาทิ้ง ทั้งๆที่เพื่อนหนูอยู่ได้สบายมาก หนูก็เลยแบบว่า เห้ย! มันเป็นไอเดียที่เจ๋งเหมือนกัน ก็มาเป็นไกด์ว่านี่คือไอเดียของหนู อยากให้เป็นประมาณนี้ ส่วนท่าเต้นที่ต้องหนักหน่วงเพราะว่าอยากให้เราดูเหมือนเข้มแข็ง แบบเราสตรอง ส่วนคอนเซปต์ชุด อยากให้ดูเปรี้ยวดูสปอร์ตนิดนึง ให้มันดูเป็นแฟชั่นอยู่ แล้วก็ขอให้มีสีสันเข้ามาด้วย ถามว่าโดนแซวบ้างมั้ย ก็โดนค่ะว่าเหมือนบิ๊กเบิร์ดเซซามี่สตรีท เอ๊ะ! หรือว่าเราเอาจินตนาการจากเขามา ไม่ๆ แต่ก็เท่อยู่เหมือนกัน ส่วนฟีดแบ็ก ตอนนี้ก็มีแดนซ์เวอร์ชั่นออกมา กลายเป็นว่าคนสนใจดูท่าเต้นไม่ได้สนใจฟังเพลงของเราค่ะ ก็อยากที่จะให้ทุกคนลองฟังเนื้อหาดูด้วย เพราะว่าคนที่ฟังเพลงหนูหรือดูมิวสิกวีดิโอเนี่ยก็คือพวกคัฟเวอร์จะชอบเอาไปเต้นตาม หนูก็รู้สึกดีใจที่ได้การตอบรับที่ดีทั้งๆที่ไม่ได้กะว่าจะได้การตอบรับดีขนาดนี้ เพราะเพลงค่อนข้างที่จะแปลกอยู่ แล้วก็มีเสียงดนตรีไทยมาด้วยอยากที่จะให้มีกิมมิค แล้วก็หนูเองอยากที่จะให้มีเสียงดนตรีไทยมาตั้งนานแล้วแต่ไม่มีโอกาสที่จะได้ลองทำสักที พอย้ายเข้าไปเยส! มิวสิก ก็เลยเหมือนเปิดโอกาสให้หนู แสดงความคิดเห็นมากกว่าเดิม”

ซิงเกิลนี้ลุคเซ็กซี่ขึ้น

“ก็อยากแต่งตัวแบบซ่าๆ เปรี้ยวๆ มานานแล้ว หนูก็ไม่อยากให้ทุกคนเห็นอิมเมจว่าหนูยังเป็นเด็กอยู่ ซึ่งพ่อแม่โอเคค่ะ ให้หนูทำอะไรที่อยากทำแต่ขอให้อยู่ในขอบเขต แล้วคุณพ่อคุณแม่ก็จะมีความคิดเห็นตลอด คือไม่ใช่แบบตามใจ ถ้าสมมติว่าไม่ชอบคือบอก แต่ว่าแล้วแต่ยูนะ แต่สำหรับเรื่องนี้เนี่ยคุณพ่อคุณแม่หนูโอเคมากๆเหมือนแบบเขาเข้าใจว่านี่คือวัยของเรา พ่อเลี้ยงหนูก็เป็นฝรั่งเขาก็ไม่คิดอะไรอยู่แล้ว”

แล้วแฟนล่ะ? (หัวเราะ) “แฟนก็โอเคค่ะ เขาก็ชอบนะชุดคอนเซปต์เขาบอกว่าคล้ายๆนก (หัวเราะ) แต่ก็เท่ดี เวลาไปเดินเที่ยวปกติก็แต่งตัวชิลๆอยู่แล้ว ในความเป็นจริงจะไม่ค่อยแต่งตัวเปิดเท่าไหร่ ยกเว้นถ้าสมมติว่าไปเที่ยวกับเพื่อนก็จะแต่งตัวเปรี้ยวขึ้นนิดนึง”

คือชุดนี้คือมันโชว์ทั้งบนและโชว์ทั้งล่าง? “รู้สึกเปิดมากๆ แต่ว่าพอเราเข้าไปเต้นหนูจะลืมไปหมดเลย แล้วหนูจะโฟกัสแต่งาน แต่ถ้าสมมติว่าให้หนูใส่ชุดนี้เดินตลอดเวลาก็อายนะคะ แต่ตอนนี้ก็กลายเป็นขวัญใจชาวสีม่วงที่ชอบมาก อยากยืมเฟอร์มาใส่ หนูก็ไม่อยากจะเชื่อเหมือนกัน แบบแฮปปี้ค่ะ เวลาไปไหนก็จะมาทักบ่อย”

เรื่องอึ๋มล่ะมีอยู่แล้วหรือชุดมันช่วย

“ก็อย่างที่ทุกคนทราบกัน แต่ชุดก็ช่วยด้วย ถามว่ามั่นใจมั้ยที่ดูมีหน้าอก เยอะขนาดนี้ ก็มั่นนะคะ ถ้าใครที่เป็นแฟนคลับหนู ถ้าใครที่เคยเจอหนูก็จะรู้ว่าน้ำหนักหนูก็ลงมาค่อนข้างที่จะเยอะ ตอนที่ไม่ดันหนูก็ค่อนข้างที่จะเสียเซลฟ์ เห้ย! มันหายไปไหนหมด กลับมาได้มั้ย แต่แม่ก็อยากให้ปิดๆ ใช่ค่ะ ชุดนี้ค่อนข้างลึกนิดนึง เขาบอกว่าถ้าไปสัมภาษณ์ออกงานก็อยากให้เรียบร้อย แต่ถ้าอยู่ข้างนอกทำอะไรทำเลย ใส่อะไรก็ได้ แม่ไม่ได้ซีเรียสอะไรขนาดนั้น

ก่อนหน้านี้ที่มีข่าวเรื่องชนหน้าอก

“เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้เกี่ยวกับหนูเลย เกี่ยวกับเพื่อนหนูค่ะ แต่หนูอยู่ในเหตุการณ์ หลังจากที่เพื่อนหนูโดนเราก็ออกมาจากคลับนั้นแล้วเจรจากับการ์ดว่าเกิดอะไรขึ้น เขาอยากทราบว่าใครทำ เกิดอะไรขึ้น หนูก็อธิบายไป เขาก็บอกว่าให้กลับเข้าไปได้นะ แต่กลุ่มของเราเองรู้สึกหมดสนุกแล้วเลยพากันไปสนุกที่อื่นดีกว่า ทุกคนมองว่าเราเป็นคนแรง ทุกคนต้องเข้าใจด้วยว่าเหตุการณ์นั้นไม่ได้เกิดขึ้นกับตัวหวายจริงๆ ไม่มีการที่ว่ามีคนเข้ามาเดินชนหน้าอกแล้วหนูวีนนั่นไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอน หนูยืนหันหลังอยู่ดีๆ เห็นเพื่อนปลิวลงพื้นหัวฟาดพื้นแบบนี้ จะไม่ให้เรามีปากมีเสียงเลยมันก็ไม่ใช่ ถามว่าโกรธมั้ย ก็โกรธมากเพราะเพื่อนเราอยู่ในสภาพนั้น ใครเห็นก็ต้องโกรธ แต่หนูไม่ได้ทำอะไรเลยและไม่มีใครมาทำอะไรหนูเช่นกัน แต่ถ้าใครอยู่ในสถานการณ์นั้นก็ต้องโกรธ หนูก็ยอมโดนดูเป็นคนที่แย่ แทนที่จะไม่ช่วยเพื่อน ถ้าคนไหนเป็นแฟนคลับหนูจริงจะรู้ว่าหนูก็จะไม่ทำอะไรแบบนั้น ในการทำงานหนูก็จะมีอินเนอร์ของหนูเอง เป็นอีกบุคลิกนึงเลยที่ดูไม่สนใจอะไร แต่พอเราไม่ได้ทำงานไม่ได้เต้นอยู่ ความคิดของหนูไม่ได้แรงหรือเป็นแบบนั้นเสมอไป บางทีก็เงียบ

คนจะติดภาพหวาย หยิ่ง วีน เรื่องเยอะ

“รู้อยู่ค่ะ ก็ทำใจ ถ้าโดนติแล้วจริง หนูก็เอามาปรับเปลี่ยน คือหนูเวลาไม่ยิ้มก็จะเป็นคนที่หน้ากลัว ดูเหวี่ยง แต่ที่จริงไม่ใช่มันเป็นหน้าหนูเอง เป็นหวายทำอะไรก็ผิด (หัวเราะ) ก็คิดนะ ถ้าเป็นคนอื่นเขาคงปกป้อง คงไม่คิดด้วยซ้ำว่าเป็นแบบนี้ แต่พอเป็นหนูนี่ ฟันธง! ใช่แน่นอน เมื่อก่อนหนูจะเสียใจมาก เพราะยังไม่เข้าใจว่าถ้าอยู่ในวงการก็มีทั้งคนรักและคนเกลียด แต่ตอนนี้โอเคมากเลย หนูมีความสุขกับตัวเอง”

ในเรื่องของความรักบ้าง กับคนนี้เป็นยังไงบ้าง

“แฮปปี้ค่ะ คบกันมาปีนึงค่ะ แต่รู้จักกันมา 6 ปี ก็คือเป็นเพื่อน มาตลอด หนูโตกว่า 2 ปีค่ะ แต่นิสัยเขาโตกว่ามาก เทกแคร์และเอาใจมาก นิสัยดี น่ารัก เขาชอบหนูมานานแล้วด้วย แต่เหมือนกับคลาดกันตลอดจนได้มาลงเอยกัน พอเขาเข้ามาเขาก็ประมาณว่าจะไม่ปล่อยแล้ว รอมาเกือบ 6 ปี หนูก็เลยโอเค ลองดู” เขาเข้าใจขนาดไหนที่มีแฟนเป็นซุป-เปอร์สตาร์? “เขาก็รับได้และดีกับหนูมาก เวลาทำงานเขาจะไม่ ยุ่ง และในส่วน
ของเขาเองเขาก็ทำงาน แล้ว เวลาเขาทำงานหนูก็ปล่อยเขาทำงาน เวลาอยู่ด้วยกันมันรู้สึกสบายมาก ถามว่าขี้หึงมั้ย หนูก็มีนิดนึง แต่เขาทำตัวให้เชื่อใจค่ะ”

เลื่อนสถานะจากเพื่อนเป็นแฟน เรากลัวการเปลี่ยนแปลงมั้ย?

“นิดนึงค่ะ ปัญหานี้เคยเกิดขึ้นแล้วระหว่างหนู กับเขา เขาเป็นคนที่ดีมากๆ ดีกับหนูมาตลอด และหนูก็รู้ว่าเขาชอบ ตอนนั้นหนูก็กลัวเสียความเป็นเพื่อนไป หนูก็เลยเลือกที่จะเป็นเพื่อนดีกว่า แล้วหนูมารู้ทีหลังว่าไม่น่าเลย (หัวเราะ) พอมาคุยกันอีกรอบก็แฮปปี้ เลยรีบเซย์เยสเลย รู้อย่างนี้เป็นแฟนนานแล้วถ้าจะรอขนาดนี้นะ” เป็นคนที่ให้ความสำคัญกับความรักมากถึงขนาดไหน? “ก็ค่อนข้างมากนะคะ เพราะเชื่อว่ามันทำให้เรามีความสุข ถ้ามันทำให้เราไม่มีความสุขก็ไม่มีดีกว่า กับครอบครัวก็แฮปปี้มากด้วย ยิ่งทำให้อยากมีพื้นที่ความรักให้กับทุกคน” เวลาทะเลาะกันมันส่งผลกับงานมั้ย? “เขาเป็นคนที่ใจเย็นมาก หนูเป็นคนที่ไม่ใจเย็นแต่เกรงใจ ทั้งคู่จะไม่ค่อยบอกกันเวลางอนหรือเสียใจ แต่เราก็ปรับตรงนั้นให้เรากล้าพูดอะไรมากขึ้น ตอนนี้ก็ทำความเข้าใจกันได้ตลอด ส่วนมากจะทะเลาะกันเรื่องอาหาร” เจอครอบครัวเราแล้วยัง? “แม่กับพ่อหนูเคยเจอเขาแล้ว ก็แนะนำว่าแฟนค่ะ ส่วนตัวแม่ก็รู้ว่าเขาเป็นคนที่น่ารักด้วย แม่ก็เลยแฮปปี้มาก ชอบทำอาหารให้กิน”.

ทีมข่าวบันเทิง

ออกอัลบั้มกับค่ายกามิกาเซ่นานถึง 9 ปี จนเหมือนเป็นอีก ครอบครัวหนึ่งไปแล้ว แต่เมื่อถึงเวลาที่โตขึ้น หวาย-ปัญญริสา เธียรประสิทธิ์ ก็ต้องย้ายมาอยู่ค่าย “เยส! มิวสิก” ในเครืออาร์เอส แต่การย้ายค่ายของหวายครั้งนี้... 4 มี.ค. 2559 13:16 4 มี.ค. 2559 14:41 ไทยรัฐ