วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศพร้อมใช้งานหัวรบนิวเคลียร์ หลัง UN ขยายคว่ำบาตร

(ภาพ : AP)

ผู้นำเกาหลีเหนือประกาศความพร้อมใช้หัวรบนิวเคลียร์ หลังถูกยูเอ็นกดดันหนักด้วยมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ที่มีความรุนแรง เพื่อลงโทษที่เกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธ 

เมื่อ 4 มี.ค.59 สถานีโทรทัศน์เคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานอ้างคำกล่าวของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของประเทศ ที่ระบุว่า หัวรบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ พร้อมแล้วที่จะใช้งานทุกเมื่อ โดยนายคิม กล่าวกับบรรดาผู้นำของกองทัพเพื่อเน้นย้ำว่า เกาหลีเหนือ ต้องพร้อมอยู่เสมอสำหรับการโจมตีแบบไม่ทันตั้งตัว

รายงานข่าวระบุว่า นายคิมได้กล่าวว่า ภายใต้สถานการณ์รุนแรงที่สหรัฐฯ ดำเนินการทางทหารผิดทิศทางและยังสร้างแรงกดดันไปยังประเทศอื่นๆ หนทางเดียวที่เกาหลีเหนือจะปกป้องอธิปไตยและสิทธิในการมีชีวิตอยู่ คือต้องเสริมสมรรถนะและเพิ่มอำนาจด้านนิวเคลียร์ ตลอดจนต้องตระหนักถึงการถ่วงดุลอำนาจ โดยก่อนหน้านี้ สำนักข่าวยอนฮับ ของเกาหลีใต้ยังรายงานว่า เมื่อวานนี้(3 มี.ค.59) เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธระยะใกล้ 6 ลูก จากเมืองวอนซานไปตกลงทะเลทางตะวันออก 


คำกล่าวของนายคิมและการยิงขีปนาวุธพิสัยไกล้หลายลูกลงทะเลของเกาหลีเหนือ มีขึ้นหลังจากที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ผ่านมติขยายมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ให้มีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น เพื่อลงโทษที่เกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ เมื่อเดือนมกราคม และทดลองยิงจรวดพิสัยไกลส่งดาวเทียม เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการละเมิดข้อตกลงระหว่างประเทศ.

ผู้นำเกาหลีเหนือประกาศความพร้อมใช้งานหัวรบนิวเคลียร์ หลังถูกยูเอ็นกดดันหนักด้วยมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ที่มีความรุนแรง เพื่อลงโทษที่เกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธ 4 มี.ค. 2559 09:42 ไทยรัฐ