ปั๊มวิศวกรชิ้นส่วนยานยนต์ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ปั๊มวิศวกรชิ้นส่วนยานยนต์

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 4 มี.ค. 2559 06:01
1,141 ครั้ง


นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ส.อ.ท.ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ลงนามความร่วมมือในการจัดทำ “หลักสูตรวิศวกรรมการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์” เพื่อพัฒนาบุคลากรในสถานศึกษาให้มีทักษะสอดคล้องกับแนวโน้มการพัฒนาเทคโนโลยีและภาวะการแข่งขันของอุตสาหกรรมยานยนต์ของโลก ที่ปีนี้ประเมินว่าอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนมีแนวโน้มส่งออกปรับตัวสูงขึ้น และประเทศไทยยังคงต้องรักษาการเป็นฐานการผลิตยานยนต์ที่สำคัญของโลกต่อไปในอนาคต

ด้านนายถาวร ชลัษเฐียร ประธานคลัสเตอร์ยานยนต์ กล่าวว่า บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์พร้อมมีส่วนร่วมในการพัฒนาหลักสูตร การเรียนการสอน ให้ตรงกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม โดยเบื้องต้นแต่ละบริษัทมีความพร้อมสนับสนุนทุนการศึกษาแบบให้เปล่า ปีการศึกษาละ 2-3 ทุน คิดเป็นค่าใช้จ่ายทุนละ 60,000-80,000 บาทต่อปี ทั้งนี้ ส.อ.ท.มีแผนร่วมกับสถาบันการศึกษาผลิตบัณฑิต ที่ตรงกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม โดยตั้งเป้าหมายเพิ่มผู้จบการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) หรือช่างเทคนิคเป็น 50% ของผู้จบการศึกษาในสาขาอุตสาหกรรมยานยนต์ทั้งระบบ

นายดิลก ศรีประไพ ประธานหลักสูตรวิศวกรรมยานยนต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) กล่าวว่า มหาวิทยาลัยพร้อมเปิดให้นักเรียนที่สนใจเข้าศึกษาโดยมีทุนให้เปล่าสนับสนุนตรงจากบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ให้แก่นักศึกษาปี 3-4 ที่มีความตั้งใจและมีคุณสมบัติตามที่กำหนด.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  100.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement