วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาวุโสรีพับลิกันรวมตัวต้านโดนัลด์ ทรัมพ์

(ภาพจาก:AP)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าบรรยากาศการเลือกตั้งผู้แทนพรรครีพับลิกันและเดโมแครตของสหรัฐฯ ที่ยังคงขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือด ขณะที่กระแสความน่าจะเป็นเริ่มเทไปยังนายโดนัลด์ ทรัมพ์ มหาเศรษฐีปากจัด และนางฮิลลารี คลินตัน อดีต รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ว่าทั้งคู่อาจได้รับเลือก เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันและเดโมแครตตามลำดับ ในการประชุมใหญ่พรรคปลายเดือน ก.ค.นี้ หลังเมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา ทั้งคู่กวาดชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ใน “ซุปเปอร์ทิวส์เดย์” ศึกเลือกตั้งพร้อมกัน 11 รัฐ โดยนายทรัมพ์ได้รับชัยชนะไป 7 รัฐ ส่วนนางฮิลลารีที่คว้าชัยชนะใน 7 รัฐเช่นกัน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 มี.ค. สมาชิกพรรครีพับลิกันระดับอาวุโส 60 คน ในจำนวนนี้รวมถึงอดีตประธานธนาคารโลก รมช.ต่างประเทศ เลขาธิการสำนักงานความมั่นคงมาตุภูมิ ไปจนถึงที่ปรึกษากระทรวงกลาโหมเพนตากอน ได้รวมตัวร่างจดหมายเปิดผนึก แสดงเจตจำนงต่อต้านนายทรัมพ์อย่างชัดเจน โดยระบุว่า จากแถลงการณ์ที่ผ่านมาของนายทรัมพ์ได้แสดงให้เห็นว่าหากเจ้าตัวได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็จะทำให้ประเทศปลอดภัยน้อยลง บั่นทอนภาพลักษณ์ในประชาคมโลก ทั้งยังมีความเสี่ยงที่เสรีภาพในสหรัฐฯจะได้รับผลกระทบ

ขณะที่สำนักข่าวเอพีรายงานว่า กระแสชัยชนะของนายทรัมพ์ยังส่งผลให้นักยุทธศาสตร์บางส่วนของพรรคพยายามหาช่องทางว่าจะยับยั้งนายทรัมพ์ได้อย่างไร โดยเบื้องต้นมีการมองว่า หากนายมาร์โก รูบิโอ ส.ว.รัฐฟลอริดาหนึ่งในตัวเต็งของพรรคชนะในการเลือกตั้งผู้แทนในรัฐฟลอริดาวันที่ 15 มี.ค. ก็อาจมาช่วยเบรกกระแสของนายทรัมพ์ได้บ้าง และทางพรรคยังเตรียมที่จะให้นายมิตต์ รอมนีย์ อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2555 ออกแถลงการณ์โจมตีนายทรัมพ์ด้วยในวันที่ 4 มี.ค. นอกจากนี้ จากการสอบถามสมาชิกระดับอาวุโสพรรครีพับลิกัน 59 คนนั้น มากกว่าครึ่งยังตอบไม่ได้ว่าจะสนับสนุนนายทรัมพ์หรือไม่ หากเจ้าตัวได้เป็นตัวแทนพรรค ขณะที่นายชาร์ลี เบเกอร์ ผู้ว่าการรัฐ แมสซาชูเสตต์ และนายเบน แซส ส.ว.รัฐเนบราสกา ประกาศชัดว่าจะไม่สนับสนุนนายทรัมพ์

สำหรับการเลือกตั้งลำดับถัดไปจะมีขึ้นในวันที่ 5 มี.ค. ที่รัฐแคนซัส เคนตักกี หลุยเซียนา และเมน โดยเป็นทั้งแบบคอคัสและไพรมารี ส่วนจำนวนผู้แทนของผู้สมัคร นายทรัมพ์ต้องการอีก 918 เสียงสำหรับชัยชนะโหวตเป็นตัวแทนพรรค นายเท็ด ครูซ ส.ว.รัฐเท็กซัส ต้องการ 1,011 เสียง นายรูบิโอต้องการ 1,127 เสียง ส่วนฟากพรรคเดโมแครต นาง ฮิลลารี ต้องการ 1,331 เสียง นายเบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ ต้องการ 1,956 เสียง.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าบรรยากาศการเลือกตั้งผู้แทนพรรครีพับลิกันและเดโมแครตของสหรัฐฯ ที่ยังคงขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือด ขณะที่กระแสความน่าจะเป็นเริ่มเทไปยังนายโดนัลด์ ทรัมพ์ มหาเศรษฐีปากจัด และนางฮิลลารี คลินตัน 4 มี.ค. 2559 04:25 ไทยรัฐ