วันศุกร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาวุโสรีพับลิกันรวมตัวต้านโดนัลด์ ทรัมพ์

(ภาพจาก:AP)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าบรรยากาศการเลือกตั้งผู้แทนพรรครีพับลิกันและเดโมแครตของสหรัฐฯ ที่ยังคงขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือด ขณะที่กระแสความน่าจะเป็นเริ่มเทไปยังนายโดนัลด์ ทรัมพ์ มหาเศรษฐีปากจัด และนางฮิลลารี คลินตัน อดีต รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ว่าทั้งคู่อาจได้รับเลือก เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันและเดโมแครตตามลำดับ ในการประชุมใหญ่พรรคปลายเดือน ก.ค.นี้ หลังเมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา ทั้งคู่กวาดชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ใน “ซุปเปอร์ทิวส์เดย์” ศึกเลือกตั้งพร้อมกัน 11 รัฐ โดยนายทรัมพ์ได้รับชัยชนะไป 7 รัฐ ส่วนนางฮิลลารีที่คว้าชัยชนะใน 7 รัฐเช่นกัน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 มี.ค. สมาชิกพรรครีพับลิกันระดับอาวุโส 60 คน ในจำนวนนี้รวมถึงอดีตประธานธนาคารโลก รมช.ต่างประเทศ เลขาธิการสำนักงานความมั่นคงมาตุภูมิ ไปจนถึงที่ปรึกษากระทรวงกลาโหมเพนตากอน ได้รวมตัวร่างจดหมายเปิดผนึก แสดงเจตจำนงต่อต้านนายทรัมพ์อย่างชัดเจน โดยระบุว่า จากแถลงการณ์ที่ผ่านมาของนายทรัมพ์ได้แสดงให้เห็นว่าหากเจ้าตัวได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็จะทำให้ประเทศปลอดภัยน้อยลง บั่นทอนภาพลักษณ์ในประชาคมโลก ทั้งยังมีความเสี่ยงที่เสรีภาพในสหรัฐฯจะได้รับผลกระทบ

ขณะที่สำนักข่าวเอพีรายงานว่า กระแสชัยชนะของนายทรัมพ์ยังส่งผลให้นักยุทธศาสตร์บางส่วนของพรรคพยายามหาช่องทางว่าจะยับยั้งนายทรัมพ์ได้อย่างไร โดยเบื้องต้นมีการมองว่า หากนายมาร์โก รูบิโอ ส.ว.รัฐฟลอริดาหนึ่งในตัวเต็งของพรรคชนะในการเลือกตั้งผู้แทนในรัฐฟลอริดาวันที่ 15 มี.ค. ก็อาจมาช่วยเบรกกระแสของนายทรัมพ์ได้บ้าง และทางพรรคยังเตรียมที่จะให้นายมิตต์ รอมนีย์ อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2555 ออกแถลงการณ์โจมตีนายทรัมพ์ด้วยในวันที่ 4 มี.ค. นอกจากนี้ จากการสอบถามสมาชิกระดับอาวุโสพรรครีพับลิกัน 59 คนนั้น มากกว่าครึ่งยังตอบไม่ได้ว่าจะสนับสนุนนายทรัมพ์หรือไม่ หากเจ้าตัวได้เป็นตัวแทนพรรค ขณะที่นายชาร์ลี เบเกอร์ ผู้ว่าการรัฐ แมสซาชูเสตต์ และนายเบน แซส ส.ว.รัฐเนบราสกา ประกาศชัดว่าจะไม่สนับสนุนนายทรัมพ์

สำหรับการเลือกตั้งลำดับถัดไปจะมีขึ้นในวันที่ 5 มี.ค. ที่รัฐแคนซัส เคนตักกี หลุยเซียนา และเมน โดยเป็นทั้งแบบคอคัสและไพรมารี ส่วนจำนวนผู้แทนของผู้สมัคร นายทรัมพ์ต้องการอีก 918 เสียงสำหรับชัยชนะโหวตเป็นตัวแทนพรรค นายเท็ด ครูซ ส.ว.รัฐเท็กซัส ต้องการ 1,011 เสียง นายรูบิโอต้องการ 1,127 เสียง ส่วนฟากพรรคเดโมแครต นาง ฮิลลารี ต้องการ 1,331 เสียง นายเบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ ต้องการ 1,956 เสียง.