วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล้ำค่า! พบคัมภีร์ใบลานอายุ 100 ปี ขณะรื้อกุฏิวัดที่อุบลฯ เพื่อบูรณะ

วัดมณีวนาราม จ.อุบลราชธานี เชิญ จนท.สำนักศิลปากรที่ 11 รุดตรวจดูคัมภีร์ใบลานอายุกว่า 100 ปี มากกว่า 100 มัด หลังรื้อกุฏิเก่าอดีตเจ้าอาวาส เตรียมบูรณะเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงให้ลูกหลานได้ศึกษา

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 มี.ค. 59 ที่กุฏิใหญ่ (กุฏิเจ้าอาวาสหลังเก่า) ของวัดมณีวนาราม หรือ วัดป่าน้อย ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี พระราชธีราจารย์ เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี และเจ้าอาวาสวัด นำสื่อมวลชน พร้อมเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติ เฉลิมพระเกียรติฯ อุบลราชธานี เจ้าหน้าสำนักศิลปากรที่ 11 อุบลราชธานี เข้าตรวจสอบของเก่าจำนวนมากที่ตรวจพบหลังรื้อถอนบูรณะกุฏิ

พระราชธีราจารย์ กล่าวว่า กุฏิหลังนี้เป็นกุฏิของเจ้าอาวาสที่ใช้จำพรรษา ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2478 มีเจ้าอาวาสจำพรรษามาแล้ว 4 รูป รูปสุดท้ายคือ พระกิตติญาณโสภณ ก่อนที่จะปิดตายหลังมรณภาพ เมื่อปี 2552 เป็นกุฏิเก่าขนาดใหญ่ทำจากไม้ หลังคาทรงมะนิลา ตกแต่งด้วยลายฉลุ แบ่งเป็นห้องทั้งหมด 6 ห้อง ยกพื้นสูง ใต้ถุนโล่ง ปัจจุบันมีความชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา บางส่วนได้รับความเสียหายเนื่องจากปลวกกัดกินเนื้อไม้ วัดมณีวนาราม จึงขอความร่วมมือจากสำนักศิลปากรที่ 11 อุบลราชธานี กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม เข้ามาบูรณะซ่อมแซม โดยใช้งบประมาณจากประชาชนผู้มีจิตศรัทธา จำนวน 1,960,000 บาท

ทั้งนี้ เมื่อทำการรื้อถอน พบคัมภีร์ใบลานเก็บไว้ในห้องมากกว่า 100 มัด และไม่มีผู้ใดทราบมาก่อนว่าจะมีสิ่งของล้ำค่าดังกล่าวเก็บรักษาไว้ ซึ่งคัมภีร์แต่ละมัด เป็นอักษรธรรมบอกเล่าเรื่องราวทางพุทธประวัติ นิทานโบราณ และตำรายารักษาโรค จึงให้เจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากรเข้าตรวจสอบเพื่อเก็บรักษา โดยจะใช้กุฏิหลังนี้จัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์ไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษาข้อมูลต่อไป

นางคันฉาย มีระหงส์ นายช่างศิลปกรรมชำนาญงาน กลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 11 อุบลราชธานี เผยว่าได้รับการติดต่อจากเจ้าอาวาสให้เข้ามาช่วยบูรณะซ่อมแซมกุฏิ เพื่อเตรียมจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ โดยมีกำหนดซ่อมแซมให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย. 59 ซึ่งต้องมีการขนย้ายทรัพย์สินออกจากกุฏิเพื่อเตรียมบูรณะซ่อมแซม ก็ได้พบว่าท่านเจ้าอาวาสคนเก่าได้มีการเก็บรักษาคัมภีร์ใบลาน เขียนด้วยตัวอักษรธรรมไว้เป็นจำนวนมาก อายุกว่า 100 ปี มีความเก่าแก่ควรค่าในการเก็บรักษาเป็นอย่างมาก จึงมาให้คำแนะนำในการดูแลรักษากับทางวัด และทำบัญชีไว้ไม่ให้สูญหาย.

วัดมณีวนาราม จ.อุบลราชธานี เชิญ จนท.สำนักศิลปากรที่ 11 รุดตรวจดูคัมภีร์ใบลานอายุกว่า 100 ปี มากกว่า 100 มัด หลังรื้อกุฏิเก่าอดีตเจ้าอาวาส เตรียมบูรณะเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงให้ลูกหลานได้ศึกษา 3 มี.ค. 2559 19:29 ไทยรัฐ