กรธ. ปรับแก้ ม.50 หมวดหน้าที่รัฐ กระตุ้นการศึกษา หลังโดนอัดล้าหลัง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

กรธ. ปรับแก้ ม.50 หมวดหน้าที่รัฐ กระตุ้นการศึกษา หลังโดนอัดล้าหลัง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 3 มี.ค. 2559 19:26
538 ครั้ง


กรธ. แจงปรับแก้ร่างฯ หมวดหน้าที่รัฐ เพื่อสนับสนุนระบบการศึกษา หลังถูกวิจารณ์ล้าหลัง พร้อมอัดฉีดงบฯ กระตุ้นเรียนฟรีตั้งแต่แรกเกิด พร้อมตั้งกองทุนให้คนขาดแคลนเรียนตั้งแต่ ม.4 จนตลอดชีวิต

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการร่างรัฐธรรมนูญ ว่า กรธ.ได้ปรับแก้มาตรา 50 ในหมวดหน้าที่ของรัฐ ในเรื่องการสนับสนุนการศึกษาที่ถูกวิจารณ์ว่าล้าหลังไป 20 ปี และไม่ให้ความสำคัญต่อการศึกษาเลย โดย กรธ.ได้กำหนดให้รัฐต้องดำเนินการให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาตั้งแต่ก่อนวัยเรียน (6ปี) จนจบการศึกษาภาคบังคับอย่างมีคุณภาพโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย รวมทั้งสนับสนุนให้การศึกษาภาคบังคับฟรี ตั้งแต่ ป.1 จนจบ ม.3 เป็นระยะเวลา 9 ปี ส่วนการศึกษาระดับ ม.4-ม.6 รัฐจะต้องสนับสนุนเฉพาะผู้ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ให้ได้รับค่าใช้จ่ายไปตลอดชีวิต โดยมีบทเฉพาะกาลรองรับว่า ให้รัฐต้องจัดตั้งกองทุนเพื่อดำเนินการตาม โดยใช้งบประมาณจากผู้บริจาค ซึ่งจะได้สิทธิประโยชน์ลดหย่อนภาษีได้ ส่วนที่ไม่ได้กำหนดให้เรียนฟรีทุกคน เพราะบ้างก็มีกำลังทรัพย์ และบางคนอาจจะอยากเรียนในสาขาวิชาชีพอื่นๆ

นายนรชิต กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กรธ.ยังได้พิจารณาเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ในบททั่วไปให้มีความชัดเจนขึ้น โดยประชาชนจะมีสิทธิเต็มที่ โดยถูกจำกัดเฉพาะกฎหมาย แต่ต้องไม่ขัดกับหลักนิติธรรมและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ รวมทั้งเรื่องสิทธิเสรีภาพ ที่ภาคประชาสังคมเป็นกังวลว่า บัญญัติไม่ชัดเจนและปล่อยให้เป็นไปตามกฎหมาย ทำให้สังคมเกิดความไม่ไว้ใจรัฐบาลที่ไม่ยอมจะออกกฎหมายให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ ดังนั้นจึงบัญญัติเพิ่มไว้ว่า แม้ไม่มีการตรากฎหมาย บุคคลหรือชุมชนก็สามารถใช้สิทธิเสรีภาพตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญได้

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  33.3%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  33.3%
 • เสียใจ
  33.3%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement