จากนักร้องอินดี้ สู่จิตรกรปลายมีด! ฝีมือชั้นอ๋อง ขายรูปร้อยเดียว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

จากนักร้องอินดี้ สู่จิตรกรปลายมีด! ฝีมือชั้นอ๋อง ขายรูปร้อยเดียว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 3 มี.ค. 2559 19:55
1,259 ครั้งเมื่อชีวิตมันอินดี้...ตามไปดูหนุ่มเมืองคอนชีวิตหันเหจากนักร้องอิสระ มาจับงานศิลปะวาดภาพด้วยปลายมีดที่ถนนคนเดินเมืองสงขลา เผยเรียนจากอาจารย์ชาวพม่าก่อนจะมาวาดขายภาพละ 100 บาท มีรายได้พอเลี้ยงครอบครัว...

ที่บริเวณถนนคนเดิน ลานเพลินเขารูปช้าง ต.เขารูปช้าง อ.เมือง สงขลา ซึ่งเปิดทุกคืนวันพุธ ผู้สื่อข่าวได้ไปพบกับ นายทักษกร สมคิด จิตรกรหนุ่มวัย 30 ปี อดีตนักร้องอิสระในชื่อ เทวา ท่าชนะ บอกว่าตัวเองเป็นคน จ.นครศรีธรรมราช หลังไม่ประสบความสำเร็จจากการเป็นนักร้อง จึงหักเหชีวิตมาจับงานศิลปะปลายมีด ซึ่งเป็นศิลปะแนวใหม่ โชว์การวาดภาพกันสดๆ หากใครชื่นชอบภาพที่กำลังวาดก็ซื้อกันได้ตรงนั้นเลย ภาพละ 100 บาท ใช้เวลาวาด 1 ภาพ ประมาณ 15 นาที

สำหรับแต่ละภาพที่นั่งวาด นายทักษกร จิตรกรปลายมีด กล่าวว่า เกิดจากจินตนาการและความชำนาญในการวาดภาพ ความพลิ้วไหวของการใช้ปลายมีด ภาพส่วนใหญ่ที่วาดเสร็จจะมีคนซื้อทันที เนื่องจากราคาไม่แพง และเป็นงานช่างฝีมือระดับมืออาชีพ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ จะขอให้ช่างวาดเซ็นชื่อไว้บนภาพด้วยเพื่อยืนยันว่าเป็นภาพวาดของแท้ ไม่ใช่ภาพพิมพ์

นายทักษกร กล่าวอีกว่า แรงบันดาลใจที่หันเหชีวิตมาจับงานศิลปะปลายมีด มาจากก่อนหน้านี้เคยเป็นนักร้อง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ และต้องการหาอะไรที่แปลกใหม่ จึงได้ไปฝึกศิลปะปลายมีดกับอาจารย์ชาวพม่าคนหนึ่ง ใช้เวลาฝึกเกือบปีจนมีความชำนาญ ตอนนี้วาดภาพปลายมีดมา 3 ปีแล้ว รายได้จากการวาดภาพจากปลายมีดก็พออยู่ได้ คืนหนึ่งสามารถวาดได้ประมาณ 30 ภาพ เงินที่ได้พอเลี้ยงครอบครัว.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  75.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  5.0%
 • เสียใจ
  5.0%
 • ให้กำลังใจ
  15.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement