มหัศจรรย์ปลากอง ลำน้ำมาง! ปลาปีกแดงนับหมื่น วางไข่ใน 'วันพระ' - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

มหัศจรรย์ปลากอง ลำน้ำมาง! ปลาปีกแดงนับหมื่น วางไข่ใน 'วันพระ'

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 3 มี.ค. 2559 16:39
72,317 ครั้ง


(เครดิตภาพจาก ดร.ทวน อุปจักร เจ้าของบ่อเกลือวิว รีสอร์ต)

มาแล้ว มาแล้ว ‘ปลาปีกแดง’ มัจฉามหัศจรรย์แห่งลำน้ำมาง อ.บ่อเกลือ จ.น่าน กับปรากฏการณ์ปลากอง มาออกันนับหมื่นตัวเพื่อวางไข่ในวันพระเดือนมีนาคม ปีนี้ผ่านไปแล้ว 1 วันพระ ปลายังกองไม่มาก รอลุ้นอีกครั้งในวันพระหน้า...

หนึ่งในอันซีนของ จ.น่าน ‘มหัศจรรย์แห่งลำน้ำมาง’ บ้านสบมาง หมู่ 4 ต.ภูฟ้า อ.บ่อเกลือ จ.น่าน และแม่น้ำอีกหลายสายในอำเภอบ่อเกลือ ทุกปีในช่วงเดือนมีนาคม จะมี "ปลาปีกแดง" มาออรวมกันเพื่อวางไข่ พบเห็นได้เพียงครั้งเดียวในรอบปี

สำหรับปีนี้ ดร.ทวน อุปจักร อายุ 39 ปี เจ้าของบ่อเกลือวิว รีสอร์ต อ.บ่อเกลือ จ.น่าน นักธุรกิจด้านท่องเที่ยวและนักอนุรักษ์ เผยว่า ทุกปีจะมีปลาปีกแดงนับหมื่นตัวว่ายทวนกระแสน้ำ เพื่อขึ้นมาผสมพันธุ์ และวางไข่ในที่ตื้นและมีโขดหิน โดยชาวบ้านจะเรียกว่า ปลากอง จะเกิดในวันพระเพียงแค่ 2 วันเท่านั้นในเดือนมีนาคมทุกปี หลังจากที่ขึ้นมาผสมพันธุ์และวางไข่แล้ว ปลาทั้งหมดก็จะกลับไปอยู่ที่เดิม และลำน้ำจะกลับไปเงียบสงบเหมือนเดิม เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ลำน้ำมาง อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

ดร.ทวน กล่าวอีกว่า ปีนี้ ในวันพระที่ผ่านมา พบว่า มีปลาปีกแดงขึ้นมาผสมพันธุ์น้อยกว่าปีที่ผ่านมา น่าจะมาจากการขุดลอกลำน้ำมาง ทำให้ระบบนิเวศในลำน้ำมางไม่ค่อยดี แม่น้ำขุ่นมัวและยังไปทำลายที่อยู่อาศัยของปลาปีกแดง จึงทำให้ปลาหนีไปจากแหล่งอนุรักษ์พันธุ์ปลาของหมู่บ้าน ที่ชาวบ้านในตำบลภูฟ้าได้ช่วยกันดูแลไว้

ทั้งนี้ ปลาปีกแดงมันจะจำสถานที่วางไข่ คล้ายกับปลาแซลมอน ชาวบ้านจึงได้มีมาตรการกันในชุมชน ประกาศห้ามจับปลาในฤดูวางไข่ หากใครฝ่าฝืน จะมีการลงโทษโดยการปรับเป็นเงิน ตัวละ 500-1,000 บาท.

ปรากฏการณ์ปลากอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แพร่พันธุ์ ‘ปลากอง’ส่อวิกฤติ! โคลนพอกไข่ เพราะการขุดลอก

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  84.6%
 • ไม่ชอบ
  3.4%
 • สนุก
  1.6%
 • ประหลาดใจ
  7.6%
 • เสียใจ
  0.3%
 • ให้กำลังใจ
  2.5%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement