รมต.ศก. หนุนดันอาเซียนเป็นครัวโลก ตั้งเป้าเจรจา RCEP จบในปีนี้ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

รมต.ศก. หนุนดันอาเซียนเป็นครัวโลก ตั้งเป้าเจรจา RCEP จบในปีนี้

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 3 มี.ค. 2559 19:00
421 ครั้ง


รมต.เศรษฐกิจ หนุนดันอาเซียนเป็นครัวของโลก เตรียมจัดงานแฟร์อาหารอาเซียนในปีหน้า โชว์ศักยภาพครัวโลก เดินหน้าทำแผนช่วยผู้ประกอบการรายย่อย เล็ก กลาง เข้าสู่ภาคธุรกิจ ตั้งเป้าเจรจา RCEP ให้จบภายในปีนี้ แข่งทีพีพี พร้อมดึงมาเลเซียร่วมพัฒนา CLMV...

วันที่ 3 มี.ค. 59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ (AEM Retreat) ครั้งที่ 22 วันที่ 2-3 มี.ค. 59 ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางสนับสนุนให้อาเซียนเป็นผู้ผลิตวัตถุดิบประกอบอาหารของโลก ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของไทยที่จะพัฒนาเป็นครัวของโลก เพราะอาเซียนมีทรัพยากรด้านอาหารที่เพียงพอและมีคุณภาพ โดยในปีหน้าจะจัดงานแสดงสินค้าอาหารของอาเซียน เพื่อแสดงความพร้อมของอาเซียนในการเป็นครัวของโลก

ส่วนความร่วมมือในการพัฒนาผู้ประกอบการขนาดย่อย ขนาดเล็ก และขนาดกลาง (เอ็มเอสเอ็มอี) นั้น อาเซียนได้หารือถึงแนวทางผลักดันให้ผู้ประกอบการเหล่านี้เข้าถึงแหล่งเงินทุนมากขึ้น และยังหารือถึงการลดอุปสรรคเกี่ยวกับการจัดตั้งบริษัทข้ามประเทศในอาเซียน เพราะปัจจุบันมีความล่าช้ามาก หากลดอุปสรรคลงได้ จะทำให้เกิดการขยายการค้าและลงทุนเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ อาเซียนยังได้หารือถึงการจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซพ) ระหว่างอาเซียน กับคู่เจรจา 6 ประเทศ ได้แก่ จีน อินเดีย เกาหลี ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ซึ่งจะต้องสรุปผลการเจรจาภายในปี 59 โดยจะเชื่อมโยงเครือข่ายการผลิต การค้า การลงทุน การปรับกฎว่าด้วยถิ่นกำเนิดสินค้าให้สอดคล้องกัน ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกทางการค้าและการลงทุนของภาคเอกชนได้มากกว่าความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ที่อาเซียนกับคู่เจรจามีอยู่ในปัจจุบัน และเพื่อใช้เป็นกลไกแข่งขันกับความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี)

สำหรับการผลักดันเศรษฐกิจ CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) ที่ประชุมได้ให้ไทยและมาเลเซียช่วยเหลือและพัฒนาให้มีความเข้มแข็งเพิ่มขึ้น เพราะอาเซียนมองว่า CLMV มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจดี แม้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว โดยในเร็วๆ นี้ จะจัดประชุม CLMV-MT ฟอรั่ม (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม-มาเลเซีย และไทย) ซึ่งไทยจะเน้นการแก้ไขปัญหาอุปสรรคทางการค้าระหว่างกัน

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  33.3%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  33.3%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  33.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement