พาณิชย์ ดึงโรงสีซื้อข้าวเปลือกช่วยชาวนา หลังมีแผนการผลิตข้าวครบวงจร - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

พาณิชย์ ดึงโรงสีซื้อข้าวเปลือกช่วยชาวนา หลังมีแผนการผลิตข้าวครบวงจร

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 3 มี.ค. 2559 22:10
992 ครั้ง


"พาณิชย์" ดึง โรงสีซื้อข้าวเปลือกจากชาวนา เล็งใช้สัญญามาตรฐานผูกมัด หวังไม่ให้ถูกกดราคารับซื้อ ด้านโรงสีของรัฐเพิ่มขีดความสามารถเป็นผู้ส่งออกข้าว...

วันที่ 3 มี.ค. 59 นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้หารือร่วมกับสมาคมโรงสีข้าวไทย เพื่อให้มีส่วนร่วมในโครงการประชารัฐ ที่จะช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว โดยเบื้องต้นได้ขอให้โรงสีมีส่วนร่วมในการรับซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกร เพื่อให้เกษตรกรสามารถขายผลผลิตได้ในราคาที่เหมาะสม ไม่ถูกกดราคารับซื้อ เพราะขณะนี้ภาครัฐมีแผนในการผลิตข้าวครบวงจรแล้ว ทำให้ทราบว่าข้าวชนิดใดจะเพาะปลูกในพื้นที่ใด ปริมาณผลผลิตข้าวเปลือกปี 59/60 มีเท่าไร โดยสมาคมฯ ได้ตอบรับแล้ว แต่ขอทำแผนก่อนว่าโรงสีจะรับซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกรได้พื้นที่ใดบ้าง และจะนำแผนมาเสนอกระทรวงพาณิชย์ในวันที่ 17 มี.ค.นี้

"ปัญหาขณะนี้คือ โรงสีที่มีอยู่ในปัจจุบันมีจำนวนมาก มีกำลังการผลิตเกินกว่าผลผลิตข้าวถึง 3 เท่า แต่ไม่กระจายตัว ส่วนใหญ่จะอยู่ในภาคกลาง ส่วนภาคเหนือ และภาคอีสานที่ทำนาปี มีโรงสีน้อย ไม่เพียงพอกับปริมาณผลผลิตข้าว จึงอาจให้โรงสีพื้นที่อื่นๆ เข้ามารับซื้อ หรืออาจจัดเป็นตลาดนัดซื้อขายข้าวเปลือก หรืออาจเป็นการรับซื้อล่วงหน้า โดยมีสัญญามาตรฐานระหว่างโรงสีและเกษตรกร เป็นต้น ซึ่งโรงสีจะทำแผนกรับมาเสนอกระทรวงวันที่ 17 มี.ค.นี้ นอกจากนี้ กระทรวงฯ จะตรวจสอบเครื่องชั่ง และเครื่องวัดความชื้น เพื่อป้องกันการโกงน้ำหนักข้าวและความชื้นด้วย"

นอกจากนี้ สมาคมโรงสีข้าวไทย ยังได้ขอให้ภาครัฐช่วยเหลือในการผลักดันให้โรงสีสามารถเป็นผู้ส่งออกข้าวได้ด้วย ซึ่งได้ยืนยันว่ากระทรวงฯ ไม่ได้จำกัดหลักเกณฑ์ที่โรงสีจะทำธุรกิจเป็นผู้ส่งออก เพียงแต่ต้องขอใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบการค้าข้าวเพื่อส่งออก ไม่จำเป็นต้องเข้ามาเป็นสมาชิกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยก็ได้ เพียงแต่หากโรงสีที่เป็นผู้ส่งออกข้าวแล้วเข้าไปเป็นสมาชิกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย จะได้รับทราบข้อมูลของการส่งออกข้าว หรือกิจกรรมต่างๆ ที่ครอบคลุมกว่า แต่กระทรวงฯ ยืนยันว่าให้ความเท่าเทียมกันในการประมูลซื้อข้าวรัฐ ทั้งโรงสี และผู้ส่งออกข้าว รวมถึงให้ความเป็นธรรมในการร่วมกิจกรรมเปิดตลาดข้าวกับภาครัฐด้วย.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  6.9%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  41.4%
 • ประหลาดใจ
  44.8%
 • เสียใจ
  6.9%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement