วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ชี้ไม่มองไกลมอบอำนาจ ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯ

"วิษณุ" เผย มี.ค.นี้ ได้บอร์ดกำกับองค์การมหาชน ระบุไม่ได้มองไกลถึงขั้น ส.ว.ร่วมโหวตตั้ง นายกฯ ปัดจ้อปม "สรยุทธ" ยังทำหน้าที่ อ้างเป็นเจ้าหนี้ในฐานะกำกับ อสมท ...

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับปรุงองค์การมหาชน หลัง พ.ร.บ.องค์การมหาชน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559 มีผลบังคับใช้ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือกผู้ทรงคุณวุฒิมาอยู่ในคณะกรรมการพัฒนาองค์การมหาชน หรือบอร์ดองค์การมหาชน ที่จะกำกับดูแลองค์การมหาชนทั้ง 40 แห่ง ให้มีมาตรฐานเดียวกัน รวมถึงพิจารณาสถานะขององค์กรต่างๆ ซึ่งสุดท้ายต้องส่งให้คณะรัฐมนตรีเป็นผู้พิจารณา รวมถึงพิจารณาจัดตั้งองค์การมหาชนใหม่ โดยคณะกรรมการดังกล่าวจะมี 13 คน มีตนในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) เป็นประธานโดยตำแหน่ง ส่วนคณะกรรมการโดยตำแหน่ง ประกอบด้วย ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่จากกระทรวงการคลังอีก 3 คน ที่เหลือจะเป็นคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 7 คน ซึ่ง ก.พ.ร.ได้ส่งรายชื่อผู้ทรงคุณวุฒิมาให้คัดเลือกแล้ว 14–15 คน จากนี้ต้องส่งชื่อให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้คัดเลือก และเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือน มี.ค.นี้

นายวิษณุ กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำแบบฟอร์มประเมินข้าราชการแบบใหม่ว่า ขณะนี้แบบฟอร์มเสร็จสิ้นแล้ว คาดว่าจะนำเสนอนายกรัฐมนตรีได้ในเร็วๆ นี้ ทั้งนี้วิธีประเมินแบบใหม่จะไม่ยุ่งยาก จะประเมินจากนโยบายปกติ นโยบายพิเศษ และนโยบายของแต่ละพื้นที่

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงข้อเสนอที่จะให้มี ส.ว.สรรหา ในช่วงเปลี่ยนผ่านว่า ตนไม่ขอแสดงความคิดเห็นในส่วนนี้ และที่มีข้อเสนอของสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) บางคนให้ ส.ว.มีส่วนร่วมในการโหวตเลือกนายกฯ นั้น ตนคงไม่ได้มองไปไกลขนาดนั้น อย่าเอาคำพูดของ สปท.เพียงคนเดียว ซึ่งยังไม่ผ่านการรับรองของที่ประชุม สปท.มาถามรัฐบาล แต่ยอมรับว่าในอดีต ส.ว.เคยมีส่วนในการโหวตเลือกนายกฯ เป็นเพียงช่วงหนึ่ง แต่ไม่นาน

เมื่อถามว่า ในที่ประชุมร่วมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องการให้ลดงบประมาณในการทำประชามติ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่มติ ครม.ก็มี อยากให้ควบคุมในงบที่เหมาะสม แต่บอกไม่ถูกว่าต้องใช้เท่าไร วงเงิน 3 พันล้านบาทถือว่ามาก เมื่อปี 58 ที่จะมีการทำประชามติ กำหนดให้แจกจ่ายร่างรัฐธรรมนูญให้ได้ร้อยละ 80 ของครัวเรือน ก็วางงบประมาณไว้ที่ 3 พันล้านบาท แต่วันนี้ลดลงแล้ว วิธีการจะทำให้ร่างรัฐธรรมนูญเข้าถึงประชาชนมีเยอะ โดยไม่ต้องพิมพ์เป็นเล่ม ตนเห็นว่าคู่มือบทสรุปร่างรัฐธรรมนูญมีความสำคัญที่สุด โดยจะแจกจ่ายให้ทั่วถึง อาจจะออกโทรทัศน์ได้ทุกวัน

ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรี กำชับข้าราชการและเจ้าหน้าที่ ให้ระมัดระวังในการให้สัมภาษณ์กับสื่อ ภายหลังศาลตัดสินจำคุก นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ดำเนินการรายการข่าวชื่อดังในคดีทุจริตค่าโฆษณา อสมท นายวิษณุ กล่าวว่า ตนได้ยินจากข่าวแต่ไม่ทราบว่านายกฯ เป็นคนสั่ง และนายกฯ ไม่ได้พูดอะไร

เมื่อถามว่า แนวคิดดังกล่าวเหมาะหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เมื่อถามต่อว่า แต่หน่วยงานราชการจะต้องพึ่งสื่อในการเผยแพร่ให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลข่าวสาร นายวิษณุ กล่าวว่า แล้วประเทศไทยมีกี่สื่อ พูดกับสื่อ (ที่ทำเนียบรัฐบาล) ทุกวันนี้สบายใจจะตาย

เมื่อถามว่า การที่คนซึ่งถูกศาลตัดสิน ยังออกพื้นที่สาธารณะควรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้คนอื่นพูดมากแล้ว ตนอย่าพูดเลย โดยเฉพาะตนซึ่งเป็นรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแล อสมท ซึ่งเป็นเจ้าหนี้.

"วิษณุ" เผย มี.ค.นี้ ได้บอร์ดกำกับองค์การมหาชน ระบุไม่ได้มองไกลถึงขั้น ส.ว.ร่วมโหวตตั้ง นายกฯ ปัดจ้อปม "สรยุทธ" ยังทำหน้าที่ อ้างเป็นเจ้าหนี้ในฐานะกำกับ อสมท... 3 มี.ค. 2559 15:30 3 มี.ค. 2559 15:55 ไทยรัฐ